4 เคล็ดลับ สร้างหนูน้อยอารมณ์ดี...การเคลื่อนไหวเด่น

อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว
กุมารแพทย์ที่ปรึกษาศูนย์พัฒนาการและการเรียนรู้
โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์

 

หากคุณแม่สังเกตเจ้าตัวน้อยของเราดีๆ จะเห็นได้เลยค่ะว่าเมื่อไหร่ที่ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว เขาจะมีอารมณ์ดี สดใส และส่งยิ้มหวานให้เราตลอดวัน ที่สำคัญลูกยังสามารถเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อสำรวจสิ่งรอบตัวได้อย่างราบรื่นและมีความสุขในทุกอิริยาบทอีกด้วย

สร้างหนูอารมณ์ดี จุดเริ่มต้นพัฒนาการการเคลื่อนไหว
ความอารมณ์ดีของลูกน้อย ก็คือการทำให้ลูกสบายตัว และสบายใจค่ะ ซึ่งลูกวัยตั้งแต่ 5-12 เดือน คุณแม่สามารถสร้างให้เขาเป็นเด็กที่มีอารมณ์ดี อันเป็นพื้นฐานสำคัญเพื่อต่อยอดสู่พัฒนาการด้านอื่นๆ ตามมาได้ค่ะ

1. ยิ่งแห้งสบายตัว หนูยิ่งอารมณ์ดี๊ดี

ความอารมณ์ดีของลูกน้อย ก็คือการทำให้ลูกสบายตัว และสบายใจค่ะ ซึ่งลูกวัยตั้งแต่ 5-12 เดือน คุณแม่สามารถสร้างให้เขาเป็นเด็กที่มีอารมณ์ดี อันเป็นพื้นฐานสำคัญเพื่อต่อยอดสู่พัฒนาการด้านอื่นๆ ตามมาได้ค่ะ

2. พ่อแม่ของเล่นชิ้นโปรด

ลูกน้อยวัย 5 เดือน จะเริ่มใส่ใจสิ่งแวดล้อมรอบตัวมากขึ้น ยิ่งเป็นคนใกล้ตัวอย่างคุณพ่อคุณแม่ด้วยแล้ว เจ้าตัวเล็กของเราจะยิ่งจดจำได้ดีค่ะ หากคุณแม่ถ่ายทอดความอารมณ์ดี ยิ้มแย้ม และหมั่นพูดคุยกับลูกอยู่เสมอ เขาก็จะซึมซับอารมณ์ที่ดีจากคุณแม่ การเล่นกับลูกจึงเป็นการสร้างความมั่นคงทาง อารมณ์ ช่วยทำให้เขารู้สึกอบอุ่นปลอดภัย โดยไม่ต้องลงทุนซื้อของเล่นใดๆ เลยค่ะ

3. กระตุ้นให้หนูได้สัมผัส พาสมองแจ่มเจ๋ว

ในช่วงวัย 9-12 เดือน ลูกเริ่มคลานได้คล่องมากขึ้น คุณแม่จึงควรกระตุ้นให้ลูกได้เรียนรู้ผ่านสิ่งแวดล้อมรอบตัวที่ช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัส อาจเป็นของเล่นขนาดพอเหมาะมือที่มีรูปร่าง สี ขนาด ผิวสัมผัสที่แตกต่างกัน รวมทั้งเสียงต่างๆ รอบตัวด้วย เช่น เสียงของคุณพ่อคุณแม่ที่ลูกจะจดจำได้ดีค่ะ

การที่ลูกได้สัมผัสของเล่น หรือธรรมชาติรอบตัวที่มีลักษณะแตกต่างกัน ลูกน้อยจะได้ฝึกการเชื่อมโยงสิ่งต่างๆ และเมื่อสมองเริ่มทำงานสัมพันธ์กันมากขึ้น เขาก็สามารถต่อยอดไปสู่พัฒนาการการเคลื่อนไหวที่ดียิ่งขึ้นได้

4. หนูคลานคล่องแคล่ว ในบรรยากาศปลอดภัย

นอกจากคุณแม่จะสามารถช่วยส่งเสริมพัฒนาการการเคลื่อนไหวของลูกน้อย ด้วยการหาตุ๊กตาหรือหมอนมาขวางไว้เพื่อฝึกทักษะและสร้างความมั่นใจ ในการคลานให้ลูกมากขึ้นแล้ว ความปลอดภัย ความสะอาดและบรรยากาศภายในบ้านขณะที่ลูกคลานก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ คุณแม่ควรจัดบริเวณบ้านให้สะอาด มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และปลอดภัยอยู่เสมอ เช่น อาจกั้นไม่ให้ลูกปีนบันไดได้ พื้นที่ลูกคลานต้องไม่ลื่นจนเกินไป และควรเก็บของเล่นหรือเศษวิสดุชิ้นเล็กๆ ที่อยู่ตามพื้นออกให้หมดเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยหยิบเข้าปากจนอาจติดคอได้

ทุกการเคลื่อนไหวของลูกน้อย ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่คุณแม่จะส่งเสริมพัฒนาการพร้อมกับสร้างให้เจ้าตัวเล็กของเรามีอารมณ์ที่ดีอยู่เสมอ เพื่อต่อยอดการเรียนรู้ให้ก้าวไกลต่อไปในอนาคต

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

ความแตกต่างระหว่างผ้าอ้อมเด็กผู้หญิงและผ้าอ้อมเด็กผู้ชาย

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนยังไม่รู้ใช่ไหมว่าผ้าอ้อมเด็กผู้หญิงและผ้าอ้อมเด็กผู้ชายมีความแตกต่างกัน หรือแม้แต่คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกมาแล้วหลายคนก็ยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วผ้าอ้อมเด็กผู้หญิงและผ้าอ้อมเด็กผู้ชายแตกต่างกัน วันนี้

บทความที่คุณน่าจะชอบ