หนูสบายตัว...พร้อมเรียนรู้ 24 ชั่วโมง

อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว
กุมารแพทย์ที่ปรึกษาศูนย์พัฒนาการและการเรียนรู้
โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์

 

การที่เจ้าตัวน้อยของเราเป็นเด็กที่มีความสุขและพร้อมต่อการเรียนรู้ตลอดเวลา เขาย่อมมีพัฒนาการในด้านอื่นๆ ที่ก้าวไกลไปด้วยค่ะ คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับกิจวัตรประจำวันของลูกน้อยเป็นพิเศษ และเพื่อการเรียนรู้ที่ดี ไม่มีสะดุดตลอดทั้งวัน คุณพ่อคุณแม่จะต้องใส่ใจการกิน การนอน และการเล่นของลูกอย่างมีประสิทธิภาพได้ ดังนี้ค่ะ

หนูอารมณ์ดี สมองก็แจ่มแจ๋ว
หากลูกพึงพอใจหรือเป็นสุขใจในการทำสิ่งต่างๆการเรียนรู้หรือการทำงานของสมองก็จะดีไปด้วยค่ะ ซึ่งการจะทำให้ลูกมีพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดีนั้น คุณพ่อคุณแม่มีส่วนสำคัญที่จะสร้างบรรยากาศของครอบครัวให้ลูกรู้สึกอบอุ่น มั่นคงปลอดภัย โดยเฉพาะในช่วงเช้าเมื่อเขาตื่นนอนขึ้นมา เพียงคุณแม่ยิ้มแย้ม หัวเราะ ชวนเจ้าตัวเล็กพูดคุย พร้อมกับสัมผัสเขาอย่างอ่อนโยน ก็จะช่วยสร้างอารมณ์ผ่อนคลาย สบายใจให้เขาได้ค่ะ ที่สำคัญต้องคอยสังเกตว่าสิ่งไหนที่ลูกรู้สึกพึงพอใจ หรือสนใจเรียนรู้ ซึ่งในวัยเบบี้เราอาจหาของเล่นที่มีผิวสัมผัสที่แตกต่าง สีสันสดใส และมีเสียงดังกรุ๊งกริ๊งให้เขาได้หยิบจับ ใช้ประสาทสัมผัสรอบด้าน เพื่อการเรียนรู้อย่างมีความสุขและอารมณ์ดีค่ะ

หนูพร้อมเรียนรู้ผ่านการเคลื่อนไหว
การเคลื่อนไหว ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้โลกกว้างของลูกค่ะโดยเฉพาะลูกน้อยในวัยหัดคลาน เพราะหากคุณพ่อคุณแม่เปิดโอกาสให้ลูกได้เคลื่อนไหวเพื่อเรียนรู้สิ่งรอบๆตัวอย่างอิสระ และเหมาะสมตามวัยก็เท่ากับเพิ่มโอกาสในการฝึกทักษะทั้งด้านร่างกายและจิตใจของลูกน้อยให้มากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่จะต้องใส่ใจดูแลให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้คล่องแคล่ว ด้วยการสวมใส่ผ้าอ้อมที่สามารถเปลี่ยนและถอดได้สะดวก รวดเร็ว ป้องกันความเปียกชื้น ซึมซับได้ดีแม้กำลังเคลื่อนไหวอยู่ ที่สำคัญจะต้องมีขนาดฟิต

กระชับ ไม่เทอะทะ ก็จะยิ่งต่อยอดพัฒนาการการเคลื่อนไหว ให้ลูกได้เรียนรู้ต่อเนื่องยาวนานตลอดทั้งวัน

หนูได้ฟังนิทานก่อนนอน ช่วยเพิ่มพูนความจำ
นอกจากการเล่นและเคลื่อนไหวของลูกน้อย ที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องส่งเสริมอย่างสม่ำเสมอแล้ว การนอนก็ส่งผลต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูกน้อยไม่แพ้กันค่ะ หากเขาได้นอนเพียงพอก็จะช่วยเรื่องความจำและสมาธิเพราะสมองจะมีการซ่อมแซมและเติบโตในช่วงตอนหลับ รวมถึงการสร้างช่วงเวลาที่ดีก่อนนอน คุณแม่อาจเล่านิทานให้เขาฟังก่อนนอนด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน ในช่วงแรกๆให้ใช้นิทานเรื่องเดิมๆ เล่าซ้ำๆ ทุกคืนนะคะ ลูกน้อยก็จะค่อยๆจดจำเสียงของคุณแม่และคำศัพท์ต่างๆในนิทานได้ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของทักษะความจำ ก่อนที่เขาจะเข้าสู่วัยเตาะแตะและวัยอนุบาลต่อไป

เพียงคุณแม่หมั่นสังเกต ใส่ใจการเรียนรู้ของลูกอย่างสม่ำเสมอทุกวัน การเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพก็เกิดขึ้นได้ไม่ยากค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การขึ้นของฟันทารก
พัฒนาการลูกน้อย 6/26/2020

การขึ้นของฟันทารก

การขึ้นของฟัน คือ ฟันซี่แรกที่งอกออกมาจากเหงือกของลูกน้อย หรือ เรียกอีกอย่างว่า “ฟันน้ำนม” นั่นเองค่ะ เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันค่ะ

แนวทางการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
พัฒนาการลูกน้อย 6/26/2020

แนวทางการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

เราต่างรู้ว่าการให้นมลูกคือวิถีที่ดีที่สุดที่มนุษย์ใช้ในการเลี้ยงทารก น้ำนมแม่ประกอบไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกมากมายมาดูประโยชน์กันค่ะ

อ่านหนังสือให้ลูกในท้องฟังช่วยกระตุ้นสมองและพัฒนาการทารกในครรภ์
การตั้งครรภ์ 4/26/2019

อ่านหนังสือให้ลูกในท้องฟังช่วยกระตุ้นสมองและพัฒนาการทารกในครรภ์

พัฒนาการของทารกในครรภ์ไม่ว่าจะเป็นด้านสมอง ร่างกาย จะได้รับการพัฒนาเมื่อคุณแม่ได้กระตุ้น การกระตุ้นสมองของลูกให้โตไวอีกหนึ่งวิธีที่คุณแม่สามารถทำได้โดยการอ่านหนังสือให้ทารกในครรภ์ฟัง นอกจากลูกจะได้พัฒนาการที่ดีจากการอ่านหนังสือของคุณแม่แล้ว การที่>ทารกในครรภ์ได้ยินเสียงคุณแม่จะทำให้ลูกรู้สึกคุ้นชินเสียงของคุณแม่ตั้งแต่ในครรภ์ ได้รับความรู้สึกของความรักผ่านเส้นเสียงและความรู้สึกระหว่างที่คุณแม่กำลังนั่งอ่านหนังสือ ลูกที่คุ้นเคยกับเสียงและความอ่อนโยนของแม่จะเป็นเด็กที่เลี้ยงง่าย ไม่โยเย ยิ่งหากคุณแม่เป็นนักเล่าเรื่องที่ใช้เสียงสูงต่ำเหมือนการเล่านิทานให้เด็กๆ ฟัง และใช้มือลูบท้องไปด้วย หรือใช้นิ้วไต่เล่นไปบนท้อง ยิ่งเหมือนเป็นการเล่นกับลูกในท้องให้เขาตื่นตัว มีการเคลื่อนไหวตอบสนองกับเสียงและการเล่นบนท้องของแม่ไปในตัวค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ