หนูสบายตัว...พร้อมเรียนรู้ 24 ชั่วโมง

อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว
กุมารแพทย์ที่ปรึกษาศูนย์พัฒนาการและการเรียนรู้
โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์

 

การที่เจ้าตัวน้อยของเราเป็นเด็กที่มีความสุขและพร้อมต่อการเรียนรู้ตลอดเวลา เขาย่อมมีพัฒนาการในด้านอื่นๆ ที่ก้าวไกลไปด้วยค่ะ คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับกิจวัตรประจำวันของลูกน้อยเป็นพิเศษ และเพื่อการเรียนรู้ที่ดี ไม่มีสะดุดตลอดทั้งวัน คุณพ่อคุณแม่จะต้องใส่ใจการกิน การนอน และการเล่นของลูกอย่างมีประสิทธิภาพได้ ดังนี้ค่ะ

หนูอารมณ์ดี สมองก็แจ่มแจ๋ว
หากลูกพึงพอใจหรือเป็นสุขใจในการทำสิ่งต่างๆการเรียนรู้หรือการทำงานของสมองก็จะดีไปด้วยค่ะ ซึ่งการจะทำให้ลูกมีพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดีนั้น คุณพ่อคุณแม่มีส่วนสำคัญที่จะสร้างบรรยากาศของครอบครัวให้ลูกรู้สึกอบอุ่น มั่นคงปลอดภัย โดยเฉพาะในช่วงเช้าเมื่อเขาตื่นนอนขึ้นมา เพียงคุณแม่ยิ้มแย้ม หัวเราะ ชวนเจ้าตัวเล็กพูดคุย พร้อมกับสัมผัสเขาอย่างอ่อนโยน ก็จะช่วยสร้างอารมณ์ผ่อนคลาย สบายใจให้เขาได้ค่ะ ที่สำคัญต้องคอยสังเกตว่าสิ่งไหนที่ลูกรู้สึกพึงพอใจ หรือสนใจเรียนรู้ ซึ่งในวัยเบบี้เราอาจหาของเล่นที่มีผิวสัมผัสที่แตกต่าง สีสันสดใส และมีเสียงดังกรุ๊งกริ๊งให้เขาได้หยิบจับ ใช้ประสาทสัมผัสรอบด้าน เพื่อการเรียนรู้อย่างมีความสุขและอารมณ์ดีค่ะ

หนูพร้อมเรียนรู้ผ่านการเคลื่อนไหว
การเคลื่อนไหว ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้โลกกว้างของลูกค่ะโดยเฉพาะลูกน้อยในวัยหัดคลาน เพราะหากคุณพ่อคุณแม่เปิดโอกาสให้ลูกได้เคลื่อนไหวเพื่อเรียนรู้สิ่งรอบๆตัวอย่างอิสระ และเหมาะสมตามวัยก็เท่ากับเพิ่มโอกาสในการฝึกทักษะทั้งด้านร่างกายและจิตใจของลูกน้อยให้มากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่จะต้องใส่ใจดูแลให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้คล่องแคล่ว ด้วยการสวมใส่ผ้าอ้อมที่สามารถเปลี่ยนและถอดได้สะดวก รวดเร็ว ป้องกันความเปียกชื้น ซึมซับได้ดีแม้กำลังเคลื่อนไหวอยู่ ที่สำคัญจะต้องมีขนาดฟิต

กระชับ ไม่เทอะทะ ก็จะยิ่งต่อยอดพัฒนาการการเคลื่อนไหว ให้ลูกได้เรียนรู้ต่อเนื่องยาวนานตลอดทั้งวัน

หนูได้ฟังนิทานก่อนนอน ช่วยเพิ่มพูนความจำ
นอกจากการเล่นและเคลื่อนไหวของลูกน้อย ที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องส่งเสริมอย่างสม่ำเสมอแล้ว การนอนก็ส่งผลต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูกน้อยไม่แพ้กันค่ะ หากเขาได้นอนเพียงพอก็จะช่วยเรื่องความจำและสมาธิเพราะสมองจะมีการซ่อมแซมและเติบโตในช่วงตอนหลับ รวมถึงการสร้างช่วงเวลาที่ดีก่อนนอน คุณแม่อาจเล่านิทานให้เขาฟังก่อนนอนด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน ในช่วงแรกๆให้ใช้นิทานเรื่องเดิมๆ เล่าซ้ำๆ ทุกคืนนะคะ ลูกน้อยก็จะค่อยๆจดจำเสียงของคุณแม่และคำศัพท์ต่างๆในนิทานได้ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของทักษะความจำ ก่อนที่เขาจะเข้าสู่วัยเตาะแตะและวัยอนุบาลต่อไป

เพียงคุณแม่หมั่นสังเกต ใส่ใจการเรียนรู้ของลูกอย่างสม่ำเสมอทุกวัน การเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพก็เกิดขึ้นได้ไม่ยากค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

กรดโฟลิกสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร?
พัฒนาการลูกน้อย 8/25/2020

กรดโฟลิกสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร?

ในระหว่างตั้งครรภ์ก็มีสารอาหารบางอย่างที่จำเป็นต้องเสริมเพิ่มเติมให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยมากเป็นพิเศษ ได้แก่ ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, ไอโอดีน รวมถึง กรดโฟลิก

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดหน้าอกช่วงตั้งครรภ์
พัฒนาการลูกน้อย 8/25/2020

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดหน้าอกช่วงตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงของเต้านมเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เริ่มตั้งครรภ์ คุณแม่จะเห็นได้ว่าหน้าอกเปลี่ยนแปลงจากเดิมหลายอย่าง

คลอดทางช่องคลอดโดยอาศัยการช่วยคลอด
พัฒนาการลูกน้อย 5/14/2020

คลอดทางช่องคลอดโดยอาศัยการช่วยคลอด

ในระหว่างการทำคลอด อาจมีสถานการณ์ที่มีจำเป็นต้องใช้ความช่วยเหลือทางการแพทย์เพื่อช่วยให้คุณแม่คลอดลูกน้อยได้ง่ายขึ้น เรามีเกร็ดความรู้ดีๆ มาฝากกันค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ