หนูสบายตัว...พร้อมเรียนรู้ 24 ชั่วโมง

อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว
กุมารแพทย์ที่ปรึกษาศูนย์พัฒนาการและการเรียนรู้
โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์

 

การที่เจ้าตัวน้อยของเราเป็นเด็กที่มีความสุขและพร้อมต่อการเรียนรู้ตลอดเวลา เขาย่อมมีพัฒนาการในด้านอื่นๆ ที่ก้าวไกลไปด้วยค่ะ คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับกิจวัตรประจำวันของลูกน้อยเป็นพิเศษ และเพื่อการเรียนรู้ที่ดี ไม่มีสะดุดตลอดทั้งวัน คุณพ่อคุณแม่จะต้องใส่ใจการกิน การนอน และการเล่นของลูกอย่างมีประสิทธิภาพได้ ดังนี้ค่ะ

หนูอารมณ์ดี สมองก็แจ่มแจ๋ว
หากลูกพึงพอใจหรือเป็นสุขใจในการทำสิ่งต่างๆการเรียนรู้หรือการทำงานของสมองก็จะดีไปด้วยค่ะ ซึ่งการจะทำให้ลูกมีพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดีนั้น คุณพ่อคุณแม่มีส่วนสำคัญที่จะสร้างบรรยากาศของครอบครัวให้ลูกรู้สึกอบอุ่น มั่นคงปลอดภัย โดยเฉพาะในช่วงเช้าเมื่อเขาตื่นนอนขึ้นมา เพียงคุณแม่ยิ้มแย้ม หัวเราะ ชวนเจ้าตัวเล็กพูดคุย พร้อมกับสัมผัสเขาอย่างอ่อนโยน ก็จะช่วยสร้างอารมณ์ผ่อนคลาย สบายใจให้เขาได้ค่ะ ที่สำคัญต้องคอยสังเกตว่าสิ่งไหนที่ลูกรู้สึกพึงพอใจ หรือสนใจเรียนรู้ ซึ่งในวัยเบบี้เราอาจหาของเล่นที่มีผิวสัมผัสที่แตกต่าง สีสันสดใส และมีเสียงดังกรุ๊งกริ๊งให้เขาได้หยิบจับ ใช้ประสาทสัมผัสรอบด้าน เพื่อการเรียนรู้อย่างมีความสุขและอารมณ์ดีค่ะ

หนูพร้อมเรียนรู้ผ่านการเคลื่อนไหว
การเคลื่อนไหว ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้โลกกว้างของลูกค่ะโดยเฉพาะลูกน้อยในวัยหัดคลาน เพราะหากคุณพ่อคุณแม่เปิดโอกาสให้ลูกได้เคลื่อนไหวเพื่อเรียนรู้สิ่งรอบๆตัวอย่างอิสระ และเหมาะสมตามวัยก็เท่ากับเพิ่มโอกาสในการฝึกทักษะทั้งด้านร่างกายและจิตใจของลูกน้อยให้มากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่จะต้องใส่ใจดูแลให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้คล่องแคล่ว ด้วยการสวมใส่ผ้าอ้อมที่สามารถเปลี่ยนและถอดได้สะดวก รวดเร็ว ป้องกันความเปียกชื้น ซึมซับได้ดีแม้กำลังเคลื่อนไหวอยู่ ที่สำคัญจะต้องมีขนาดฟิต

กระชับ ไม่เทอะทะ ก็จะยิ่งต่อยอดพัฒนาการการเคลื่อนไหว ให้ลูกได้เรียนรู้ต่อเนื่องยาวนานตลอดทั้งวัน

หนูได้ฟังนิทานก่อนนอน ช่วยเพิ่มพูนความจำ
นอกจากการเล่นและเคลื่อนไหวของลูกน้อย ที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องส่งเสริมอย่างสม่ำเสมอแล้ว การนอนก็ส่งผลต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูกน้อยไม่แพ้กันค่ะ หากเขาได้นอนเพียงพอก็จะช่วยเรื่องความจำและสมาธิเพราะสมองจะมีการซ่อมแซมและเติบโตในช่วงตอนหลับ รวมถึงการสร้างช่วงเวลาที่ดีก่อนนอน คุณแม่อาจเล่านิทานให้เขาฟังก่อนนอนด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน ในช่วงแรกๆให้ใช้นิทานเรื่องเดิมๆ เล่าซ้ำๆ ทุกคืนนะคะ ลูกน้อยก็จะค่อยๆจดจำเสียงของคุณแม่และคำศัพท์ต่างๆในนิทานได้ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของทักษะความจำ ก่อนที่เขาจะเข้าสู่วัยเตาะแตะและวัยอนุบาลต่อไป

เพียงคุณแม่หมั่นสังเกต ใส่ใจการเรียนรู้ของลูกอย่างสม่ำเสมอทุกวัน การเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพก็เกิดขึ้นได้ไม่ยากค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เมนูอาหารเด็ก
พัฒนาการลูกน้อย 4/30/2021

คุณแม่มือใหม่ เลือกอาหารเด็กอย่างไรให้เหมาะกับลูก

นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก เพราะในนมแม่มีสารอาหารจำเป็นครบถ้วน เมื่อลูกมีอายุตั้งแต่วัย 4 เดือนถึง 1 ปีครึ่ง มาดูกันว่ามีเมนูอาหารเสริมอะไรบ้าง

ของใช้เด็กอ่อน
พัฒนาการลูกน้อย 4/30/2021

ของใช้เด็กอ่อน ที่คุณแม่มือใหม่ต้องเตรียม

ความสุขอย่างหนึ่งของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังรอพบหน้าลูกน้อยก็คือ การจัดเตรียมของใช้เด็กอ่อนไว้ล่วงหน้า มาดูกันค่ะว่าของใช้เด็กอ่อนในลิสต์นั้นมีอะไรบ้าง

เพศสัมพันธ์หลังคลอด
พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2020

การกลับมามีเพศสัมพันธ์หลังคลอด

คู่รักส่วนมากจะยังไม่เริ่มมีเพศสัมพันธ์ราวๆ 4 สัปดาห์แรกหลังการคลอดและช่วงปลายปีแรกของการคลอด อาจทำให้มีปัญหาได้ เรามีคำแนะนำดีๆ มากฝากค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ