หนูสบายตัว...พร้อมเรียนรู้ 24 ชั่วโมง

อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว
กุมารแพทย์ที่ปรึกษาศูนย์พัฒนาการและการเรียนรู้
โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์

 

การที่เจ้าตัวน้อยของเราเป็นเด็กที่มีความสุขและพร้อมต่อการเรียนรู้ตลอดเวลา เขาย่อมมีพัฒนาการในด้านอื่นๆ ที่ก้าวไกลไปด้วยค่ะ คุณพ่อคุณแม่จึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับกิจวัตรประจำวันของลูกน้อยเป็นพิเศษ และเพื่อการเรียนรู้ที่ดี ไม่มีสะดุดตลอดทั้งวัน คุณพ่อคุณแม่จะต้องใส่ใจการกิน การนอน และการเล่นของลูกอย่างมีประสิทธิภาพได้ ดังนี้ค่ะ

หนูอารมณ์ดี สมองก็แจ่มแจ๋ว
หากลูกพึงพอใจหรือเป็นสุขใจในการทำสิ่งต่างๆการเรียนรู้หรือการทำงานของสมองก็จะดีไปด้วยค่ะ ซึ่งการจะทำให้ลูกมีพัฒนาการทางอารมณ์ที่ดีนั้น คุณพ่อคุณแม่มีส่วนสำคัญที่จะสร้างบรรยากาศของครอบครัวให้ลูกรู้สึกอบอุ่น มั่นคงปลอดภัย โดยเฉพาะในช่วงเช้าเมื่อเขาตื่นนอนขึ้นมา เพียงคุณแม่ยิ้มแย้ม หัวเราะ ชวนเจ้าตัวเล็กพูดคุย พร้อมกับสัมผัสเขาอย่างอ่อนโยน ก็จะช่วยสร้างอารมณ์ผ่อนคลาย สบายใจให้เขาได้ค่ะ ที่สำคัญต้องคอยสังเกตว่าสิ่งไหนที่ลูกรู้สึกพึงพอใจ หรือสนใจเรียนรู้ ซึ่งในวัยเบบี้เราอาจหาของเล่นที่มีผิวสัมผัสที่แตกต่าง สีสันสดใส และมีเสียงดังกรุ๊งกริ๊งให้เขาได้หยิบจับ ใช้ประสาทสัมผัสรอบด้าน เพื่อการเรียนรู้อย่างมีความสุขและอารมณ์ดีค่ะ

หนูพร้อมเรียนรู้ผ่านการเคลื่อนไหว
การเคลื่อนไหว ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้โลกกว้างของลูกค่ะโดยเฉพาะลูกน้อยในวัยหัดคลาน เพราะหากคุณพ่อคุณแม่เปิดโอกาสให้ลูกได้เคลื่อนไหวเพื่อเรียนรู้สิ่งรอบๆตัวอย่างอิสระ และเหมาะสมตามวัยก็เท่ากับเพิ่มโอกาสในการฝึกทักษะทั้งด้านร่างกายและจิตใจของลูกน้อยให้มากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่จะต้องใส่ใจดูแลให้ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้คล่องแคล่ว ด้วยการสวมใส่ผ้าอ้อมที่สามารถเปลี่ยนและถอดได้สะดวก รวดเร็ว ป้องกันความเปียกชื้น ซึมซับได้ดีแม้กำลังเคลื่อนไหวอยู่ ที่สำคัญจะต้องมีขนาดฟิต

กระชับ ไม่เทอะทะ ก็จะยิ่งต่อยอดพัฒนาการการเคลื่อนไหว ให้ลูกได้เรียนรู้ต่อเนื่องยาวนานตลอดทั้งวัน

หนูได้ฟังนิทานก่อนนอน ช่วยเพิ่มพูนความจำ
นอกจากการเล่นและเคลื่อนไหวของลูกน้อย ที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องส่งเสริมอย่างสม่ำเสมอแล้ว การนอนก็ส่งผลต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูกน้อยไม่แพ้กันค่ะ หากเขาได้นอนเพียงพอก็จะช่วยเรื่องความจำและสมาธิเพราะสมองจะมีการซ่อมแซมและเติบโตในช่วงตอนหลับ รวมถึงการสร้างช่วงเวลาที่ดีก่อนนอน คุณแม่อาจเล่านิทานให้เขาฟังก่อนนอนด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน ในช่วงแรกๆให้ใช้นิทานเรื่องเดิมๆ เล่าซ้ำๆ ทุกคืนนะคะ ลูกน้อยก็จะค่อยๆจดจำเสียงของคุณแม่และคำศัพท์ต่างๆในนิทานได้ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของทักษะความจำ ก่อนที่เขาจะเข้าสู่วัยเตาะแตะและวัยอนุบาลต่อไป

เพียงคุณแม่หมั่นสังเกต ใส่ใจการเรียนรู้ของลูกอย่างสม่ำเสมอทุกวัน การเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพก็เกิดขึ้นได้ไม่ยากค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม
Diapers Tips 4/26/2019

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม

เป็นปัญหาผิวสำหรับลูกเล็กที่ยังใส่ผ้าอ้อมเด็ก ซึ่งคุณแม่ทุกคนไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ เพราะผื่นผ้าอ้อมจะทำให้ผิวลูกเป็นผื่นแพ้ ผื่นแดง อักเสบ ทำให้ลูกไม่สบายตัว ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลไปถึงอารมณ์ของลูก เขาจะไม่ร่าเริง งอแง ไม่อยากขยับตัวเคลื่อนไหวจนทำให้พัฒนาการไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควรค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ