วัยตั้งไข่ 12 เดือน

แฮปปี้เบิร์ธเดย์ทูยู.... ถึงเวลาร้องเพลงสุขสันต์วันเกิดให้ลูกน้อยในเดือนนี้ เพราะลูกรักได้ผ่านพ้นวัยทารกเข้าสู่วัยตั้งไข่ หลังจากลืมตาขึ้นมาดูโลกครบหนึ่งปีเต็ม เวลาช่างผ่านไปไวเหมือนติดปีกบิน ถึงวันนี้คุณพ่อคุณแม่คงนึกถึงชีวิตก่อนมีเจ้าตัวเล็กแทบไม่ออก แต่ไม่ว่าในปีที่ผ่านมาชีวิตจะเปลี่ยนแปลงไปเช่นไร เราคงยอมรับว่า เจ้าตัวน้อยได้เพิ่มมิติใหม่ๆ ให้ชีวิตครอบครัวอบอุ่นขึ้น

ขอให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมตัวเตรียมใจให้ดีว่าเดือนนี้จะต้องยุ่งแน่นอน เพราะเจ้าตัวน้อยกำลังเข้าสู่พัฒนาการก้าวใหม่ หากลูกยังไม่เริ่มเดิน ให้คุณแม่เบาใจได้เลยว่าน่าจะอีกไม่นาน หนูน้อยบางคนจะตั้งไข่ล้มต้มไข่กินอยู่หลายเดือน แต่บางคนพอยืนได้ก็แทบจะออกวิ่งเลยทีเดียว เด็กวัยนี้หลายๆ คนจะกลับไปคลานอีกเมื่อเขาเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยหรือเกิดความรู้สึกระแวงไม่แน่ใจ ลูกน้อยจะทั้งคลานทั้งเดินจนกว่าเขาจะมั่นใจจริงๆ ว่ายืนได้แข็งด้วยสองขา คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการให้ลูกนั่งในรถเข็นหรือรถยนต์นานๆเพราะการหัดเดินให้เก่งต้องอาศัยการฝึกฝนเช่นเดียวกับทักษะอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นทักษะที่ต้องใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กหรือมัดใหญ่

การทานอาหารและการนอนหลับ
หากลูกดื่มนมผง คุณแม่อาจเปลี่ยนเป็นนมวัวไขมันเต็มส่วนได้แล้วในเดือนนี้ ยกเว้นกรณีที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพแนะนำให้ลูกน้อยของคุณดื่มนมผงสำหรับทารกต่อไป นมวัวมีสารอาหารเพียงพอต่อความต้องการของเด็กวัยนี้ จึงควรให้ลูกดื่มนมอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ ร่วมกับอาหารเสริม 3 มื้อ และของว่าง 2 มื้อ เมื่อถึงวัยนี้ คุณแม่อาจเริ่มหัดให้ลูกบ๊ายบายการดูดขวดนม หากลูกน้อยดื่มจากแก้วเป็นแล้วและเริ่มดื่มและกลืนเก่งขึ้น ให้คุณแม่ค่อยๆ ฝึกลูกให้ห่างขวดนมเพื่อรักษาฟันลูกน้อยและจำกัดเวลาที่ฟันน้ำนมซึ่งไม่แข็งแรงนักต้องสัมผัสกับน้ำตาลแลคโตสในน้ำนม

พฤติกรรมของลูกน้อย
เด็กวัยนี้มักชอบเล่นชอบคุย เผลอนิดหน่อยไม่ได้เป็นต้องหาอะไรสนุกๆทำ ธรรมชาติออกแบบมาให้หนูน้อยวัย 12 เดือน คอยมองหาสถานการณ์ที่จะทำให้จิตใจเพลิดเพลิน และช่วยให้เขาได้เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ซึ่งคุณแม่สามารถช่วยส่งเสริมลูกได้ ด้วยการหาเพลง หนังสือ เพื่อน หรือกิจกรรมมาให้เขาที่บ้าน ทั้งนี้ การเฝ้ามองคุณพ่อคุณแม่พูดคุยโต้ตอบกับผู้อื่นในลักษณะที่เหมาะสมก็เป็นการสอนบทเรียนเกี่ยวกับการสื่อสารและความสัมพันธ์ให้แก่ลูกน้อยได้ดีเช่นกัน เจ้าหนูน้อยจะจ้องมองไม่วางตา เราอาจคิดว่าเขายังเด็กเกินกว่าจะรู้ความ แต่จริงๆ แล้วเจ้าจิ๋ววัยนี้นี่แหละที่เป็นเหมือนฟองน้ำน้อยๆ ที่คอยดูดซับรายละเอียดทุกสิ่งเข้าไปในสมอง

ลูกวัยหัดเดินจะเรียนรู้ลักษณะอารมณ์ต่างๆ ทั้งโกรธ ดีใจ หงุดหงิด เบื่อหน่าย รวมทั้งเข้าใจว่าอารมณ์ดังกล่าวมีผลอย่างไรกับผู้คนรอบตัว เด็กๆ วัยนี้เก่งนักเชียวเรื่องอ้อนจนได้สิ่งที่ต้องการ หนูน้อยจะมีวิธีเอาชนะใจคุณพ่อคุณแม่ได้อย่างไร้เทียมทาน แต่ถ้าเขาอารมณ์ไม่ดีขึ้นมา เราอาจต้องใช้ทั้งน้ำอดน้ำทนและความมั่นใจในการรับมือ เพราะบางครั้งก็ยากที่จะบอกได้ว่า เหตุใดลูกถึงอารมณ์ขุ่นมัว หนังสือดีๆ ที่จะช่วยให้เราเข้าใจการทำงานของสมองลูกน้อยวัยหัดเดิน อาทิ ศาสตร์ในการเลี้ยงลูก (The Science of Parenting) เขียนโดย Margot Sunderland

พัฒนาการของลูกน้อย
เด็กวัยนี้จะเริ่มทำกิจกรรมที่ต้องใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ แม้จะฟังดูเป็นพัฒนาการที่น่าตื่นเต้น แต่ก็อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่แอบกังวลใจได้ เพราะตอนที่ลูกรักยังแบเบาะนั้น จะอุ้มไปวางตรงไหนเขาก็จะรออยู่ตรงนั้น แต่ตอนนี้คุณแม่อาจจะอยากแปลงร่างเป็นสับปะรดเพื่อจับตาดูว่า เจ้าตัวน้อยจะเคลื่อนตัวไปทิศทางใดกันแน่

ในวัยนี้ ลูกรักจะทานอาหารเองได้เก่งขึ้นและแสดงออกได้อย่างชัดเจนมากขึ้นว่าต้องการอะไร แม้จะยังพูดไม่เป็นภาษา แต่ลูกจะลองสื่อสารด้วยการส่งเสียงและพูดคำสั้นๆ คุณพ่อคุณแม่จะค่อยๆ พัฒนาทักษะในการถอดรหัสว่าลูกหมายถึงอะไร และเรียนรู้การตีความภาษาร่างกายของเขาได้ดีขึ้น ลูกน้อยสามารถใช้นิ้วชี้สิ่งของ โบกมือ ปรบมือ และส่งของระหว่างมือสองข้างได้แล้ว แม้ลูกจะยังเดินไม่ได้ แต่เขาจะสามารถทรงตัวได้เอง โดยใช้มือข้างหนึ่งยึดไว้เพื่อความมั่นคง

การเจริญเติบโตของลูกน้อย
ลูกน้อยวัยนี้มีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักมากกว่าตอนแรกเกิดถึงสามเท่าและโตวันโตคืนได้อย่างน่าชื่นใจ ลองนำภาพถ่ายตอนแบเบาะมาเปรียบเทียบกับตอนวันเกิดครบหนึ่งขวบแล้วคุณพ่อคุณแม่จะรู้สึกแปลกใจกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา กรณีลูกน้อยคลอดก่อนกำหนด คุณแม่อาจต้องใจเย็นรออีกนิดเพื่อให้เขามีพัฒนาการตามมาตรฐานแบบเต็มขั้น ทั้งนี้ เวลา การฝึกฝน สิ่งแวดล้อม เพศ และความช้าเร็วของการคลอดก่อนกำหนดล้วนมีผลต่อพัฒนาการทั้งสิ้น

การเล่นสนุกของลูกน้อย
หาเวลาฉลองวันเกิดให้ลูกในเดือนนี้เพื่อร่วมแบ่งปันความสุขความยินดีในหมู่ครอบครัวและเพื่อนฝูง แม้เจ้าตัวน้อยจะยังไม่เข้าใจว่าการเลี้ยงวันเกิดคืออะไร แต่การให้คุณค่าแก่โอกาสสำคัญอันควรจดจำก็ถือเป็นเรื่องดีอยู่ไม่น้อย ลองหาเวลาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตาช่วงหลังลูกน้อยตื่นนอน เขาจะได้ร่าเริงไม่งอแงง่าย วันนี้เป็นวันที่คุณแม่อาจจะไม่ต้องเคร่งครัดกับตารางกิจวัตรประจำวันของลูกน้อยเท่าปกติ ให้เขาได้ใช้เวลาสนุกกับงานวันเกิด อย่าลืมถ่ายรูปถ่ายคลิปเก็บไว้เยอะๆ โดยให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวได้มีส่วนร่วม นอกจากนี้ หากเป็นไปได้ ให้บันทึกภาพหมู่ของครอบครัวเก็บเอาไว้ เพราะโอกาสที่จะทำแบบนี้ได้มีน้อยนักในชีวิต

คุณอาจอยากมอบของขวัญวันเกิดให้ลูกน้อย อย่างสร้อยข้อมือนำโชค ชุดของเล่นเครื่องเงิน ชุดของเล่นรถไฟ หรือม้าโยก หนังสือที่มีหน้ากระดาษให้บันทึกวันที่และชื่อผู้ให้ก็เป็นของขวัญวันเกิดที่น่ารักและได้รับความนิยม

หาลิ้นชักล่างสุด หรือตู้สักใบไว้เก็บของเล่นลูก เลือกใช้ตะกร้าหรือกล่องพลาสติกมาใส่ของเล่นชิ้นเล็กๆ เพราะไม่แตกหักง่ายหากลูกเหวี่ยงข้ามห้อง ลูกน้อยวัยนี้มักติดคุณพ่อคุณแม่ ดังนั้น ถ้ารู้สึกเหมือนมีเงาน้อยๆ ตามต้อยๆ อยู่เสมอ ให้ชื่นใจได้เลยว่าลูกรักรู้สึกอุ่นใจที่ได้อยู่ใกล้ๆ เพราะวันหนึ่งในอนาคต ช่วงเวลาที่เขาไม่อยากใกล้ชิดกับพ่อแม่นักย่อมเดินทางมาถึง

สิ่งที่คุณแม่ควรทำ
คุณแม่อาจรู้สึกใจหาย หรือตื่นเต้นดีใจที่ลูกน้อยเติบโตถึงช่วงวัยที่มีพัฒนาการสำคัญๆ ที่จริงแล้ว เด็กวัยหนึ่งขวบนั้นยังเด็กมากและยังมีอะไรอีกมากมายในอนาคตที่รอคอยอยู่ อาจถึงเวลาที่คุณแม่จะคิดอย่างจริงจังถึงการวางแผนมีน้องให้เจ้าตัวเล็ก หรืออาจตัดสินใจแล้วว่าจะเลื่อนไปก่อนสักระยะหนึ่ง ลองพูดคุยปรึกษากับคุณพ่อว่า ทางเลือกไหนถึงจะเหมาะกับสถานการณ์และครอบครัวคุณที่สุด


หากคุณแม่ยังลดน้ำหนักไม่ลง ลองพยายามดูอีกสักนิดแล้วจะรู้สึกดีและภูมิใจในสรีระของตัวเองมากขึ้น ไม่มีสูตรลดน้ำหนักใดจะได้ผลไปกว่าการทานอาหารให้น้อยลงกว่าตอนมีน้อง และพยายามเผาผลาญพลังงานให้มากขึ้น ไม่แนะนำให้คุณแม่ใช้วิธีอดอาหารเพราะการลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องของการอดทนอดกลั้นให้ท้องหิว แต่เป็นการเรียนรู้วิธีทานอาหารให้เหมาะสม ลด ละ เลิกการทานของที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ คุณแม่อาจต้องใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ กว่าจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ระหว่างนั้นขอให้ใจเย็นๆ และมั่นใจในตัวเองว่า คุณแม่จะกลับมาหุ่นเพรียวและสุขภาพดีได้ดังเดิม

 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

6 เหตุผลโดนใจ ผ้าอ้อมที่ดีช่วยให้ผิวลูกน้อยแรกเกิดสุขภาพดีได้อย่างไร

เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลก ไม่ว่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับลูก ทุกอย่างต้องคัดสรรมาอย่างดีที่สุด คุณแม่ต้องพิถีพิถัน เลือกแล้วเลือกอีก ว่าลูกจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และสบายตัว

บทความที่คุณน่าจะชอบ