ลูกน้อยวัย 10 เดือน : เจ้าแห่งการคลานอย่างไม่หยุดนิ่ง

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการคลานเกี่ยวข้องกับความสามารถในการเรียนรู้ในช่วงเด็กกำลังโตย่างเข้าวัย 10 เดือนถึงขวบนึง เพราะการเคลื่อนไหวแขนขาแต่ละข้างเป็นการช่วยเชื่อมสมองซีกซ้ายและขวา โดยช่วงนี้คุณแม่ไม่จำเป็นต้องใช้รถหัดเดินเพราะจะทำให้ลูกน้อยมีโอกาสในการคลานลดลงและยังไม่ปลอดภัยอีกด้วย อีกสิ่งที่สำคัญ คือ ความสะอาดที่เป็นเรื่องยากที่คุณแม่จะดูแลความสะอาดให้กับลูกน้อยวัยนี้โดยเฉพาะเมื่อเค้าออกสำรวจตามที่ลานดินหรือสวนสาธารณะ ดังนั้น หลังลูกเล่นเสร็จคุณแม่ควรเลือกใช้สินค้าที่อ่อนโยนและปลอดภัยต่อเด็ก
 
สำหรับการขับถ่าย ลูกน้อยวัยนี้ยังไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรเลือกผ้าอ้อมที่กระชับเข้ากับตัวลูกน้อยเพื่อช่วยให้เค้าเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว และยังซึมซับได้ดี โดยเฉพาะผ้าอ้อมที่ระบุเพศ เนื่องจากถูกออกแบบมาเพื่อรองรับกับสรีระทางร่างกายที่แตกต่างกันของเด็ก ถึงแม้ว่าผ้าอ้อมจะสามารถซึมซับได้ทั่วทั้งแผ่นก็ตาม โดยมีจุดซึมซับพิเศษที่ด้านหน้าสำหรับเด็กผู้ชาย และส่วนกลางสำหรับเด็กผู้หญิง เพราะผ้าอ้อมระบุเพศสามารถซึมซับความเปียกชื้นได้ทันทีเมื่อลูกน้อยปัสสาวะ ทำให้รู้สึกแห้งสบายและป้องกันผื่นผ้าอ้อมอีกด้วย

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การขึ้นของฟันทารก
พัฒนาการลูกน้อย 6/26/2020

การขึ้นของฟันทารก

การขึ้นของฟัน คือ ฟันซี่แรกที่งอกออกมาจากเหงือกของลูกน้อย หรือ เรียกอีกอย่างว่า “ฟันน้ำนม” นั่นเองค่ะ เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันค่ะ

แนวทางการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
พัฒนาการลูกน้อย 6/26/2020

แนวทางการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

เราต่างรู้ว่าการให้นมลูกคือวิถีที่ดีที่สุดที่มนุษย์ใช้ในการเลี้ยงทารก น้ำนมแม่ประกอบไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกมากมายมาดูประโยชน์กันค่ะ

การดื่มคาเฟอีนระหว่างตั้งครรภ์
การตั้งครรภ์ 6/30/2020

การดื่มคาเฟอีนระหว่างตั้งครรภ์

เครื่องดื่มคาเฟอีนเป็นเครื่องดื่มประจำวันของผู้หญิงหลายคน ไม่น่าแปลกที่จะรู้สึกกังวลเมื่อมีคำแนะนำให้เลิกดื่มกาแฟระหว่างตั้งครรภ์ เรามีคำแนะนำมาฝากค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ