ลูกน้อยวัย 10 เดือน : เจ้าแห่งการคลานอย่างไม่หยุดนิ่ง

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการคลานเกี่ยวข้องกับความสามารถในการเรียนรู้ในช่วงเด็กกำลังโตย่างเข้าวัย 10 เดือนถึงขวบนึง เพราะการเคลื่อนไหวแขนขาแต่ละข้างเป็นการช่วยเชื่อมสมองซีกซ้ายและขวา โดยช่วงนี้คุณแม่ไม่จำเป็นต้องใช้รถหัดเดินเพราะจะทำให้ลูกน้อยมีโอกาสในการคลานลดลงและยังไม่ปลอดภัยอีกด้วย อีกสิ่งที่สำคัญ คือ ความสะอาดที่เป็นเรื่องยากที่คุณแม่จะดูแลความสะอาดให้กับลูกน้อยวัยนี้โดยเฉพาะเมื่อเค้าออกสำรวจตามที่ลานดินหรือสวนสาธารณะ ดังนั้น หลังลูกเล่นเสร็จคุณแม่ควรเลือกใช้สินค้าที่อ่อนโยนและปลอดภัยต่อเด็ก
 
สำหรับการขับถ่าย ลูกน้อยวัยนี้ยังไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรเลือกผ้าอ้อมที่กระชับเข้ากับตัวลูกน้อยเพื่อช่วยให้เค้าเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัว และยังซึมซับได้ดี โดยเฉพาะผ้าอ้อมที่ระบุเพศ เนื่องจากถูกออกแบบมาเพื่อรองรับกับสรีระทางร่างกายที่แตกต่างกันของเด็ก ถึงแม้ว่าผ้าอ้อมจะสามารถซึมซับได้ทั่วทั้งแผ่นก็ตาม โดยมีจุดซึมซับพิเศษที่ด้านหน้าสำหรับเด็กผู้ชาย และส่วนกลางสำหรับเด็กผู้หญิง เพราะผ้าอ้อมระบุเพศสามารถซึมซับความเปียกชื้นได้ทันทีเมื่อลูกน้อยปัสสาวะ ทำให้รู้สึกแห้งสบายและป้องกันผื่นผ้าอ้อมอีกด้วย

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ขยับตามจังหวะดนตรี ได้มากกว่าการเคลื่อนไหว

อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 4 เดือน

เมื่อครบสี่เดือน ทารกจะเริ่มมีบุคลิกเฉพาะ มีความเป็นตัวของตัวเองให้เห็นได้ชัดเจนขึ้น

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

6 เหตุผลที่คุณควรกอดลูกเบบี๋ ตอนนี้เลย!

สายใยความผูกพันระหว่างแม่ลูกจะถักทอแน่นแฟ้นขึ้นผ่านการสัมผัสเนื้อตัวกันและกัน เป็นเรื่องมหัศจรรย์เหลือเชื่อที่การกอดกันเพียงไม่กี่วินาทีจะสามารถเปลี่ยนอารมณ์ความรู้สึกคนเราได้มากมาย โดยเฉพาะกับอ้อมกอดที่แสนอบอุ่นและเต็มไปด้วยความห่วงใย

บทความที่คุณน่าจะชอบ