ลูกวัย 10-11 เดือน เริ่มเพลิดเพลินกับการเดินได้

พญ. สินดี จำเริญนุสิต
กุมารแพทย์พัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก
โรงพยาบาลเวชธานี

ลูกวัย 10-11 เดือน เริ่มมีความมั่นใจในการเคลื่อนไหวมากขึ้น จากที่เกาะยืนและเกาะเดินได้คล่อง ก็จะลองปล่อยมือและตั้งไข่ยืนเองได้นานลูกจะมีความอยากรู้อยากเห็นและเริ่มจะออกก้าวเดินได้สั้นๆ หรือต้องการให้พ่อแม่จูงมือเดิน อย่างไรก็ตามลูกจะยังไม่สามารถทรงตัวได้ดี ทำให้ล้มบ่อย แต่ก็จะเรียนรู้จากการลองผิดลองถูก การจะพัฒนาหรือมีความสามารถมากขึ้นจึงขึ้นกับการให้โอกาสของคุณพ่อคุณแม่ที่จะไม่ไปขัดขวางความอยากรู้อยากลองของลูกด้วย ลูกน้อยวัยนี้ จะเริ่มสังเกตปฏิกิริยาของคนรอบข้าง เริ่มเข้าใจคำสั่ง“ไม่” เมื่อเราห้าม แต่ยังไม่สามารถที่จะหยุดตัวเองได้ อาจจะชอบเลียนแบบสิ่งที่ผู้ใหญ่ทำโดยยังไม่เข้าใจว่าแบบไหนอาจเป็นอันตราย คุณพ่อคุณแม่และผู้ใหญ่จึงยังเป็นคนสำคัญที่ต้องดูแลเรื่อง ความปลอดภัย ซึ่งการที่ลูกจะกล้าเรียนรู้สิ่งใหม่ๆก็ต่อเมื่อเขามั่นใจว่าคุณพ่อคุณแม่กล้าให้ลองด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่ทำสีหน้าหรือน้ำเสียงที่กังวลจนเกินไป ลูกก็จะกังวลหรือไม่กล้าที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ค่ะ

เทคนิคที่จะช่วยให้ลูกได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ คือบริเวณที่จะให้ลูกเล่นต้องปลอดภัย พื้นไม่ควรมีต่างระดับหรือ เครื่องเรือนบริเวณนั้น ไม่ควรมีช่องให้ศีรษะลูกลอดเข้าไปและไม่ควรมีขอบที่คม เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ ของเล่นก็ควรเก็บเป็นที่เป็นทาง มีฝาปิดมิดชิด ไม่ให้ลูกเข้าถึง หลังจากคุณพ่อคุณแม่แน่ใจเรื่องบริเวณที่จะให้ลูกเล่นแล้ว ขณะลูกกำลังเล่นกับเราควรหาโอกาสชมเชยหรือให้กำลังใจลูกเมื่อเขาพยายามจะยืนเองหรือเดินเอง ให้ทำสีหน้าน้ำเสียงที่เชื่อว่าเขาทำได้เพื่อให้ลูกเกิดความมั่นใจในการเรียนรู้มากขึ้น

นอกจากการจัดสถานที่แล้วการดูแลเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของลูกก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เสื้อผ้าลูกไม่ควรรุ่มร่ามหรือมีขนาดใหญ่เกินไป   เพราะอาจทำให้ลูกล้มลุกคลุกคลานได้ นอกจากนี้ ผ้าอ้อมที่ลูกสวมใส่ต้องฟิตกระชับพอดีตัว ไม่คับจนรัดเพราะลูกจะรำคาญ หรือไม่หลวมหรือใหญ่จนหลุด เพราะการใส่ผ้าอ้อมที่หนาเทอะทะจะทำให้ลูกอึดอัดหงุดหงิด และเคลื่อนไหวเรียนรู้ไม่ได้เต็มที่ เช่น ลุกขึ้นยืนลำบากฝึกหัดเดินได้ไม่ถนัด หรือทรงตัวได้ยาก เป็นอุปสรรคและส่งผลเสียต่อพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวของลูกได้ค่ะ

เมื่อลูกสบายใจที่จะเคลื่อนไหว ก็จะทำให้พัฒนาการด้านเคลื่อนไหวของลูกพัฒนาได้ดี เพราะลูกก็จะเพลิดเพลินกับการเดินสำรวจรอบๆ บ้าน และมีความสุขที่ได้เรียนรู้เดินชี้และสำรวจสิ่งใหม่ๆ ที่ตนไม่เคยเห็นค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ปฏิวัติความเทอะทะสู่การเคลื่อนไหวอย่างอิสระ

ตรวจสอบข้อมูลโดย

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกรักวัย 3 เดือน : ชอบเล่นกับพ่อแม่ที่สุด และเริ่มแสดงอารมณ์ออกมาได้ชัดเจน

เมื่อลูกรักของคุณแม่เริ่มเข้าสู่วัย 3 เดือน หลายคนน่าจะเริ่มสังเกตเห็นว่า เค้ามีการแสดงอารมณ์ออกมาได้ชัดเจนแล้วใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นอาการดีใจ โกรธ หงุดหงิด หรือสงสัย นอกจากนั้นยังเริ่มมีการช่างคุยด้วยภาษาอ้อแอ้ จนคุณพ่อคุณแม่หลงซะแล้วล่ะ ที่สำคัญคือ เจ้าตัวน้อยเริ่มเรียนรู้ที่จะเล่นของเล่นเป็นแล้วอีกด้วยนะคะ 

พัฒนาการทารกในครรภ์เดือนที่ 1 ลูกน้อยตัวเท่าเมล็ดงา
การตั้งครรภ์ 4/26/2019

พัฒนาการทารกในครรภ์เดือนที่ 1 ลูกน้อยตัวเท่าเมล็ดงา

พัฒนาการทารกในครรภ์เดือนที่ 1 ช่วงนี้เป็นช่วงที่คุณแม่หลายคนอาจจะเพิ่งทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์จากการตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง และความเปลี่ยนแปลงร่างกายเริ่มแสดงอาการเช่น เจ็บตึงเต้านม ง่วงนอนบ่อยๆ อ่อนเพลีย เป็นต้น แต่ที่แม่ตั้งครรภ์อยากรู้ไปกว่านั้นคือ พัฒนาการทารกในครรภ์จะเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ