ผ้าอ้อมที่ดี ช่วยเสริมพัฒนาการหนูได้นะ

เมื่อลูกของคุณอายุเข้าหกเดือนจนถึงหนึ่งขวบจะมีความอยากรู้อยากเห็นมากขึ้น ก็จะเริ่มออกสำรวจสิ่งแวดล้อม และมีการฝึกกำลังกล้ามเนื้อด้วยการเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น ในช่วงนี้ลูกจะมีความสุขกับการเล่น เริ่มตื่นนานขึ้น และพร้อมที่จะกินอาหารเหลวเสริมจากนมแม่ การที่ทารกได้เคลื่อนไหวอย่างอิสระ โดยไม่มีอะไรมากีดขวาง จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเสริมพัฒนาการของลูกได้

และที่สำคัญ คือเพียงแค่เลือกใช้ผ้าอ้อมที่ไม่ขัดขวางการเคลื่อนไหวของลูกน้อย ให้เขาได้หัดใช้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ อย่างอิสระ ก็มีส่วนช่วยเสริมพัฒนาการทางร่างกายของลูกอีกเช่นกัน

1. มือของหนู คือประสาทสัมผัสแรก
เด็กทารกแรกเกิดที่ถูกห่อหุ้มตัวไว้จะไม่ค่อยได้ใช้มือและเท้าสัมผัสอะไร ทั้งๆที่ทั้งสองส่วนนี้เป็นส่วนที่ไวต่อการสัมผัส และเด็กจำเป็นจะต้องใช้มือสัมผัสกับวัตถุ  เพื่อจะได้กระตุ้นประสาทสัมผัสและเสริมสร้างพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็ก ซึ่งเป็นการส่งเสริมพัฒนาการทั้งทางร่างกายจากการได้สัมผัส และพัฒนาการทางสมองจากการเรียนรู้วัตถุที่เด็กจับ การที่เด็กใช้ “เท้า”สัมผัสพื้นที่มีพื้นผิวต่างกัน ก็ช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสได้เช่นกัน

2. พัฒนาการของสมองดี เดินได้เมื่อหนูมีอิสระ
นักวิจัยพบว่าการเคลื่อนไหวนั้นเป็นหัวใจในการสร้างแรงกระตุ้นที่เป็นกลาง เพื่อให้สมองพัฒนาอย่างสมบูรณ์แข็งแรง การได้เคลื่อนไหวจะทำให้เด็กเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น เพราะเป็นการกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท

เซลล์ประสาทหรือเซลล์สมองนั้นจะเชื่อมต่อกันเมื่อเด็กได้เริ่มทำกิจกรรม โดยกิจกรรมแต่ละอย่างก็จะมีการสั่งการที่ไปยังสมอง เมื่อเด็กได้ทำกิจกรรมหนึ่งซ้ำไปมา เด็กจะเกิดการเรียนรู้ โดยการเรียนรู้นี้เกิดจากการบูรณาการ การสัมผัส การเคลื่อนไหว การได้ยิน และกลุ่มเซลล์ประสาทกลุ่มหนึ่ง ก่อให้เกิดการกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท

ดังนั้นการได้เคลื่อนไหวอย่างอิสระ จึงสำคัญสำหรับพัฒนาการในวัยเตาะแตะ กางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้ลูกได้เคลื่อนไหวอย่างอิสระ ด้วยขอบเอวที่นุ่มกระชับและยืดหยุ่นได้ดีสวมใส่สบายและกระชับกับรอบเอวของเด็ก ทำให้เจ้าตัวเล็กเคลื่อนไหวได้อย่างมีอิสระตลอดเวลา

3. มือที่เป็นอิสระจะช่วยพัฒนาการทำงานประสานกันระหว่างมือและสายตา
การประสานงานกันระหว่างมือและสายตาจะเริ่มพัฒนาเมื่อเด็กมีการรับรู้ระยะห่างที่แตกต่างกันของวัตถุเพิ่มขึ้น การทำงานประสานกันของมือและสายตาจะช่วยให้เด็กถือวัตถุด้วยมือทั้งสองข้างและรู้สึกตระหนักถึงวัตถุ ซึ่งในเวลาต่อมาจะมีประโยชน์ในการรับประทานอาหารและการใช้ช้อน เป็นต้น

4. การได้เคลื่อนไหวอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเสริมสร้างกำลังกล้ามเนื้อ
พัฒนาการทางร่างกายของลูกน้อยเริ่มที่กลางลำตัว กล้ามเนื้อใหญ่อย่างกล้ามเนื้อหลังจึงมีบทบาทสำคัญ การได้เคลื่อนไหวโดยไม่มีสิ่งกีดขวางจะช่วยให้เด็กตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นได้ดีกว่า โดยขั้นของพัฒนาการจะเริ่มจากการที่ทารกเริ่มพลิกตัว ลุกขึ้นนั่ง ลุกขึ้นยืน และในที่สุดก็จะเดินเมื่อกล้ามเนื้อเหล่านี้ก็จะพัฒนามากขึ้น

กางเกงผ้าอ้อมจึงมีบทบาทสำคัญมาก โดยเฉพาะการให้เด็กมีการเคลื่อนไหวอย่างมีอิสระ กางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ มีขอบเอวนุ่มกระชับ ยืดหยุ่นและมีช่วงเป้าที่แคบ เพื่อไม่ให้เกะกะกีดขวางการเคลื่อนไหวของเด็ก และพร้อมรับการเคลื่อนไหวที่มากขึ้น เพื่อส่งเสริมพัฒนาการตามช่วงวัยของลูกน้อย

5. พัฒนาการที่เพิ่มขึ้นของหนู อยู่ที่การเคลื่อนไหว
เมื่อมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้น เด็กจะเข้าสู่ระยะพัฒนาการช่วงต่อๆ ไปได้เร็วขึ้น เด็กทารกแต่ละคนมีพัฒนาการและการเติบโตของร่างกายที่ไม่เท่ากัน ต่างกันไปตามช่วงอายุ และสิ่งแวดล้อม

การได้เคลื่อนไหวอย่างอิสระจะนำไปสู่การกระตุ้นที่เพียงพอต่อประสาทสัมผัส และเด็กก็จะได้พัฒนาความเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อมัดใหญ่และมัดเล็กได้ตรงตามช่วงของพัฒนาการ

คุณแม่ต้องระวังสิ่งใดเมื่อหนูเริ่มเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ?
เมื่อลูกของคุณเริ่มสำรวจโลกแล้ว ใครก็หยุดลูกไม่ได้ เหล่าคุณแม่จะต้องคอยจับตามองลูกอย่างต่อเนื่องเมื่อเด็กทารกเริ่มพลิกตัวและเริ่มคลาน ซึ่งแสดงว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องทำให้บ้านปลอดภัยสำหรับเด็กมากขึ้น

แต่เมื่อมีการเคลื่อนไหว ความกังวลก็ตามมา ผ้าอ้อมแบบดั้งเดิมที่ใช้แถบกาวอาจกลายเป็นอุปสรรคเนื่องจากน้ำหนักและความเทอะทะ ถึงแม้ว่าจะมีน้ำหนักเกินมาแค่ไม่กี่กรัม ก็อาจเป็นภาระหนักสำหรับกล้ามเนื้อเล็กๆ ของลูกน้อยได้

เมื่อลูกปราดเปรียวมากขึ้น สิ่งที่คุณแม่เป็นห่วงคือเรื่องการรั่วซึมของผ้าอ้อม แต่คุณแม่ก็หมดห่วงได้เพราะกางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ส์ อัลตโกลด์ ซึมซับพิเศษ ป้องกันอุจจาระและปัสสาวะสัมผัสผิวลูกน้อย นอกจากนี้กางเกงผ้าอ้อมฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ยังเปลี่ยนง่ายมากอีกด้วย (เพียงสวมแล้วดึงขึ้น เหมือนกางเกงในของเด็กโต) แต่ก็ยากที่ลูกจะถอดได้เอง

เชิญเข้าร่วมเป็นสมาชิกของฮักกี้ส์ คลับ เพื่อรับตัวอย่างทดลองใช้ฟรี

ขอให้คุณแม่มีความสุขกับเจ้าตัวเล็กที่เริ่มหัดคลานไปมา เพราะเมื่อไหร่ที่หนูเริ่มเดินได้แล้ว ก็ถึงคราวต้องปวดหัวกับการวิ่งไปมั่วบ้านแน่นอน!

 

อ้างอิง: Gabbard, C. 1998. Windows of opportunity for early brain and motor development. JOPERD—Journal of Physical Education, Recreation, and Dance 69: 54–55, 61

 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

สีของอุจจาระลูกบอกอะไรได้บ้าง
Diapers Tips 4/26/2019

สีของอุจจาระลูกบอกอะไรได้บ้าง

ถ้าคุณแม่สังเกตดีๆ จะพบว่าสีของอุจจาระลูกมักจะเปลี่ยนไปเสมอ ซึ่งสีของอุจจาระสามารถบอกได้ว่าสุขภาพของลูกเป็นอย่างไร และแม่ต้องดูแลลูกอย่างไร อุจจาระของเด็กๆ มีสีอะไรบ้างและบอกอะไรได้บ้าง เรามาเช็คกันเลยค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ