พาลูกยืด ยก...อย่างมั่นใจ

ตรวจสอบข้อมูลโดย
นพ.พงษศักดิ์ น้อยพยัคฆ์
กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม
คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล

การที่ลูกมีพัฒนาการเป็นไปอย่างเหมาะสมในแต่ละช่วงวัย คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจ

การที่ลูกมีพัฒนาการเป็นไปอย่างเหมาะสมในแต่ละช่วงวัย และเป็นไปอย่างไม่มีติดขัด คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจ ให้ลูกมีโอกาสได้มีพัฒนาการไปตามวัย โดยขจัดอุปสรรคที่จะมาขัดขวางการเคลื่อนไหว อีกทั้งเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีคุณสมบัติที่บาง ฟิตกระชับพอดีตัว ไม่เทอะทะ จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการในการเคลื่อนไหว ทำให้ลูกน้อยเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวได้อย่างใจ ไม่งอแงอีกด้วยครับ

โดยสำหรับช่วง 3 เดือนแรกลูกอาจจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับ การนอน แต่เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 4 นั้นการเคลื่อนไหวของ ลูกมีจุดหมาย มากขึ้น เพราะสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆของ ร่างกายเองได้ดีขี้นมากไม่ว่าจะเป็นเอื้อมมือไปคว้าของเล่นที่ ชอบมาถือไว้ได้เองด้วย ชอบที่จะออกกำลังขาและแขนมากขึ้น เช่น หากให้ลูกนอน หงาย เขาก็จะชอบทำขยับขาเหมือนถีบจักรยาน และหากนอนคว่ำก็จะพยายามยืดแขนและขาเหมือน เครื่องบินร่อน โดยคุณแม่ต้องดูว่าไม‹มีอุปสรรคมาขัดขวางพัฒนาการลูก เช่น ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่ใช้ก็ควรจะบางเบากระชับไม่หนาเทอะทะที่จะทำให้การเคลื่อนไหวของลูกติดขัด

นอกจาก นี้กล้ามเนื้อคอและหลัง จะแข็งแรงขึ้นได้สามารถทรง ตัว และชันคอ ให้ศีรษะตั้งตรงได้เอง เวลาที่จับลูกให้มาอยู่ในท่า นั่ง ศีรษะของลูกจะไม่หงายไปด้านหลังแล้ว และจะชอบมากเวลาที่คุณ ประคองให้นั่ง เพราะเขาจะมองเห็นสิ่งต่างๆ รอบตัวได้ซึ่งดูตื่นตา ตื่นใจสำหรับลูก ไปเสียหมด พอเข้าสู่ช่วงปลายเดือนที่ 4 นี้ลูกจะเริ่ม พลิกคว่ำเองได้

ช่วยลูกยืดเหยียด
กิจกรรมที่จะช่วยส่งเสริมให้ลูกได้ฝึกใช้กล้ามเนื้อ เพื่อเตรียมพร้อมกับพัฒนาการที่จะตามมา ไม่ว่าจะเป็นการคืบคลาน หรือยืน เป็นต้นผ้าอ้อมสำเร็จรูปก็มีความสำคัญในการเป็นตัวช่วยที่จะส่งเสริมพัฒนาการลูกให้ลูกทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างมั่นใจ มาดูกันค่ะว่าคุณพ่อคุณแม่จะส่งเสริมลูกได้อย่างไรบ้าง

กรุ๊งกริ๊งชิ้นโปรด
คุณพ่อคุณแม่อาจหาตุ๊กตาผ้า หรือของเล่นมีเสียงอย่างกรุ๊งกริ๊ง ที่จะมีเสียงที่ทำให้เด็กสนใจแล้ว ยังช่วยฝึกเรื่องการฟังของลูกไป ในตัวด้วย โดยนำมาหลอกล่อให้ลูกพยายามเหยียดแขนหรือขาให้ ได้เต็มที่หรือให้ลูกหันตามกรุ๊งกริ๊งให้ได้บริหารกล้ามเนื้อคอและหลัง

นั่งชิลๆ
พยายามจับลูกให้ได้นั่ง โดยอาจนั่งพิงหมอน บนตักคุณแม่ หรือมุม เก้าอี้โซฟา ซึ่งต้องดูว่าช่วงหลังของลูกจะได้รับการซับพอร์ตเป็นการ ฝึกกล้ามเนื้อและการทรงตัวด้วยค่ะ ซึ่งหากลูกใส่กางเกง หรือผ้าอ้อม สำเร็จรูปที่ไม่เทอะทะ เบาบาง พอดีตัว ก็จะทำให้ลูกฝึกการทรงตัวได้ อย่างถนัดถนี่มากขึ้น ส่งผลให้ลูกมีพัฒนาการที่ก้าวหน้า

ทำเป็นตัวอย่าง
ในช่วงก้าวเข้าสู่เดือนที่ 5 ลูกน้อยจะเริ่มพยายามพลิกคว่ำและ ออกกำลังแขนขาของตัวเอง ผ้าอ้อมที่ดีจะทำให้ลูกเคลื่อนไหวอย่าง อิสระ แต่หากมีความเทอะทะ ไม่พอดีตัว อาจจะไปขัดขวางพัฒนาการ เคลื่อนไหวลูกได้ คุณพ่อคุณแม่อาจเล่นกับลูกโดยทำเป็นตัวอย่างให้ ลูกทำตาม เขาก็จะรู้สึกสนุก และยังเป็นการบริหารกล้ามเนื้อแขนขา เตรียมพร้อมสำหรับพัฒนาการขั้นต่อๆ ไปด้วย แล้วลูกน้อยคุณพ่อคุณแม่ก็จะได้มีพัฒนาการเคลื่อนไหวอย่างอิสระ และมั่นใจต่อไป

เทคนิคเพื่อพัฒนาการก้าวไกล
ในวัยนี้ลูกอาจจะเคลื่อนไหวไม่ได้แต่คุณพ่อคุณแม่ อาจช่วยขยับตัวเขา เช่น ยกขาลูกขึ้นมาถีบจักรยาน หรือจับเขานอนคว่ำเพื่อให้ได้ลองชันคอเอง ไม่ควรปล่อยให้เขานอนไปเรื่อยๆ

  • จัดพื้นที่ในการเคลื่อนไหวให้ลูก โดยอาจจะไม่ใช้พื้นที่กว้างมาก แต่ควรเอาสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อการเคลื่อนไหวออกไป เช่น ของเล่น ผ้าห่ม เป็นต้น
  • และที่สำคัญ เลือกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่บาง กระชับกับรูปร่างลูก ซึบซับได้ดี แต่ไม่เทอะทะ แล้วจะไม่ไปหน่วงช่วงหว่างขาลูก ทำให้เคลื่อนไหวไม่ถนัด

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เมนูอาหารเด็ก
พัฒนาการลูกน้อย 4/30/2021

คุณแม่มือใหม่ เลือกอาหารเด็กอย่างไรให้เหมาะกับลูก

นมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก เพราะในนมแม่มีสารอาหารจำเป็นครบถ้วน เมื่อลูกมีอายุตั้งแต่วัย 4 เดือนถึง 1 ปีครึ่ง มาดูกันว่ามีเมนูอาหารเสริมอะไรบ้าง

ของใช้เด็กอ่อน
พัฒนาการลูกน้อย 4/30/2021

ของใช้เด็กอ่อน ที่คุณแม่มือใหม่ต้องเตรียม

ความสุขอย่างหนึ่งของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังรอพบหน้าลูกน้อยก็คือ การจัดเตรียมของใช้เด็กอ่อนไว้ล่วงหน้า มาดูกันค่ะว่าของใช้เด็กอ่อนในลิสต์นั้นมีอะไรบ้าง

คลอดทางช่องคลอดโดยอาศัยการช่วยคลอด
พัฒนาการลูกน้อย 5/14/2020

คลอดทางช่องคลอดโดยอาศัยการช่วยคลอด

ในระหว่างการทำคลอด อาจมีสถานการณ์ที่มีจำเป็นต้องใช้ความช่วยเหลือทางการแพทย์เพื่อช่วยให้คุณแม่คลอดลูกน้อยได้ง่ายขึ้น เรามีเกร็ดความรู้ดีๆ มาฝากกันค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ