ปฏิวัติความเทอะทะเพื่อศักยภาพการเรียนรู้ของลูกน้อย

อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว
กุมารแพทย์ที่ปรึกษาศูนย์พัฒนาการและการเรียนรู้
โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์

พัฒนาการการเคลื่อนไหวของลูกน้อย เป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้ทักษะด้านต่างๆ มากมายคะหากคุณแม่ปล่อยให้คุณลูกน้อยใส่กางเกงผาอ้อมที่หนาเทอะทะ อาจขัดขวางพัฒนาการเคลื่อนไหวที่ดีของลูกน้อยได้ เพราะกางเกงผ้าอ้อมที่ดีนั้น จะต้องบาง ฟิตกระชับ สวมใส่ง่ายพอดีตัว และซึบซับได้ดี ซึ่งช่วยสงเสริมการเคลื่อนไหวต่อที่เนื่องยาวนานได้ดีคะ

หนูเคลื่อนไหวอย่างมั่นใจ...เพื่อพัฒนาการที่ดีกว่า
หากมีปัจจัยให้พัฒนาการเคลื่อนไหวร่างกายของเจ้าตัวน้อยต้องสะดุดไปคงน่า เสียดายไม่น้อยเลยใช่มัํยคะ เพราะเท่ากับโอกาสการเรียนรู้ด้านต่างๆ ของลูกก็ลดน้อยลงไปด้วย ถึงเวลาแล้วละค่ะ ที่เราจะต้องมาปฏิวัติ เพื่อให้เจ้าตัวน้อยมีพัฒนาการก้าวไกลสมวัยซึ่งสามารถเริ่มปฏิบัติได้ดังนี้ค่ะ

1. ฟิต กระชับ จุดเริ่มต้นพัฒนาการการเคลื่อนไหว
การสวมใส่กางเกงผ้าอ้อมที่ไม่กระชับ หนาเทอะทะ เป็นสาเหตุสำคัญคะ ที่ทำให้เจ้าตัวน้อย ไม่สบายตัว หงุดหงิดใจ และเคลื่อนไหวร่างกายได้ไมคล่องแคล่ว คุณแม่สามารถเลือกผ้าอ้อมที่มีขนาดกระชับ ไม่ใหญ่ เทอะทะ เปลี่ยนใส่ได้ง่าย และรวดเร็ว รวมทั้งป้องกันความเปียชื้นและ ผื่นคันได้ดี เพื่อให้ลูกน้อยมีความกระฉับกระเฉง มากขึ้นใน การคลานหรือเคลื่อนไหวร่างกาย คราวนี้เจ้าตัวน้อยของคุณแม่ก็จะได้ เรียนรู้สิ่งรอบตัวได้อย่างต่อเนื่อง และมีความสุขแล้วละค่ะ

2. แห้ง & สบาย ช่วยหนูอารมณ์ดี
หากลูกน้อยสบายตัว ก็พร้อมเคลื่อนไหวร่างกาย อย่างอารมณ์ดีและเรียนรู้ได้ต่อเนื่อง ยาวนานค่ะ นอกจากความสบายตัวของลูกน้อยที่คุณแม่ต้องใส่ใจแล้ว ขณะกำลังคลานสำรวจสิ่งรอบตัวคุณแม่อาจจะพูดคุยชี้ชวนให้ดูสิ่ง ของต่างๆใกล้ตัวก็จะช่วยสร้างอารมณ์ที่มั่นคงให้ลูกได้ดีค่ะ

3. กล้ามเนื้อแข็งแรง หนูทำได้
สำหรับลูกน้อยวัย 5 เดือน คุณแม่จะเริ่มสังเกตเห็นพัฒนาการที่เปลี่ยนไป เช่น ลูกน้อยของคุณจะเริ่มผงกศีรษะหันคอมองตามสิ่งที่เคลื่อนไหวอยู่ตรงหน้า และคืบคลานได้บ้างเพื่อหยิบจับสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว คุณแม่สามารถอาศัยช่วงเวลานี้กระตุ้นให้เขาได้คืบคลานได้ อย่างเหมาะสม ด้วยการข่วยจัดท่าคลานที่ถูกต้องที่สำคัญคือเลือกสวมใส่ผ้าอ้อมที่บางเบา ซึบซับได้ดี ก็จะยิ่งช่วยให้ลูกน้อยคลาย ได้เร็ว และมีความสุขยิ่งขึ้นค่ะ เพียงคุณแม่ใส่ใจพัฒนาการการเคลื่อนไหวของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด หมั่นกระตุ้นให้เขาสนุกที่จะเรียนรู้ สิ่งต่างๆ รอบตัวอยู่ตลอดเวลา ก็เท่ากับช่วยค่อยยอดการเรียนรู้ของลูกให้มีศักยภาพที่มากขึ้นได้ในอนาคตล่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม
Diapers Tips 4/26/2019

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม

เป็นปัญหาผิวสำหรับลูกเล็กที่ยังใส่ผ้าอ้อมเด็ก ซึ่งคุณแม่ทุกคนไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ เพราะผื่นผ้าอ้อมจะทำให้ผิวลูกเป็นผื่นแพ้ ผื่นแดง อักเสบ ทำให้ลูกไม่สบายตัว ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลไปถึงอารมณ์ของลูก เขาจะไม่ร่าเริง งอแง ไม่อยากขยับตัวเคลื่อนไหวจนทำให้พัฒนาการไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควรค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ