เสริมสร้างกล้ามเนื้อขาให้แข็งแรง

ตรวจสอบข้อมูลโดย
นพ.พงษศักดิ์ น้อยพยัคฆ์
กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม
คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล

เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 5 ลูกน้อยมีพัฒนาการเคลื่อนไหวเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม และเริ่มใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่

เมื่อเริ่มเข้าสู่เดือนที่ 5 ลูกน้อยมีพัฒนาการเคลื่อนไหวเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมและเริ่มต้นที่จะใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่อย่างแขน ขา มากขึ้น นอกเหนือจากการแค่ขยับไปมา มีการออกแรงดัน ลาก อย่างดันยกตัวและพยายามคืบอีกด้วย ซึ่งการที่ลูกมีการเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น คุณแม่ก็อย่าลืมให้ลูกได้เคลื่อนไหวอย่างอิสระเป็นสำคัญครับ

เติบโตขึ้นอีกขั้น
สำหรับเจ้าหนูวัย 5 เดือน ในตอนนี้ก็จะมีพัฒนาการเคลื่อนไหว ไปอีกขั้น จากแค่ได้แต่นอนหันซ้ายหันขวา หรือถูกอุ้มจับพิงตัวคุณแม่ตอนนี้แหละค่ะ เขาจะเริ่มเคลื่อนไหวด้วยตัวเองแล้ว ส่วนจะทำอะไรได้บ้าง มาดูกัน

 • เริ่มยกศรีษะ ยันหน้าอกได้สูงขึ้น เพราะกล้ามเนื้อคอมีความแข็งแรง
 • นอนคว่ำทำท่าร่อนบิน
 • ชอบยกนิ้วเท้าขึ้นมาดูดอม
 • คุณแม่สามารถดึงลูกขึ้นยืนได้ เขาจะใช้เท้ายันพื้นได้ และชอบขย่มตัวโดดด้วย
 • นั่งพิงได้นาน 30 นาที หลังและศีรษะตั้งตรง
 • นั่งจับคว้าของเล่นได้

จะเห็นได้ว่าทุกพัฒนาการของลูกนั้นจะพยายามเคลื่อนไหว มากขึ้นกว่าเดิม เป็นจุดเริ่มต้น ที่หากมีอุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นการไมมีพื้นที่ให้เขาเคลื่อนไหวเพียงพอหรือคุณพ่อคุณแม่ก็ควรจะกระตุ้นให้ลูกน้อยได้พยายาม พลิกตัวดันตัวได้เคลื่อนไหวมากขึ้นรวมถึงดูแลเรื่องความเทอะทะ ความไม่พอดีตัวของผ้าอ้อมสำเร็จรูป โดยเฉพาะในช่วงหว่างขาที่อาจ ทำให้ลูกเคลื่อนไหวไม่ถนัดอีกทั้งควรเลือกแบบที่สวมใส่และ ถอดออกง่าย หรือหากลูกรู้สึกไม่สบายตัว จากการซึมซับไม่ดีก็จะ ทำให้เขาหงุดหงิด และอาจทำใหไม่อยากเคลื่อนไหวเพื่อสร้าง ความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อได้อย่างต่อเนื่อง

สร้างความแข็งแกร่งให้กล้ามเนื้อ

 • โดยในวัยนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อคอ แขน สะโพกให้ลูกเพื่อการต่อยอดไปสู่พัฒนาการขั้นต่อไป มาดูกิจกรรมที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้ลูกกัน
 • จัดพื้นที่ให้ลูกนอนบนพื้นเรียบๆเพื่อหัดพลิกตัวไปมาอย่างอิสระ และหลีกเลี่ยงเปลผ้าที่ทำให้เจ้าตัวน้อยไม่มีพื้นที่หรือหาโอกาสพลิกตัวยากด้วย
 • หาของเล่นที่มีเสียงแล้วหลอกล่อให้ลูกหันหาหรือพลิกตัวมาหาของเล่น เป็นการฝึกกล้ามเนื้อ คอ แขน และสะโพกได้เป็นอย่างดี
 • ขจัดอุปสรรคที่จะขัดขวางการเคลื่อนไหวของลูกอย่างเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีความบาง ไม่เทอะทะ ฟิต กระชับพอดีตัว ใส่และถอดได้ง่าย รวมทั้งซึมซับได้ดี เพื่อให้ลูกสามารถ เคลื่อนไหวอย่างไม่ติดขัด และไม่มีอาการงอแงเพราะความไม่สบายตัว
 • แล้วเจ้าตัวน้อยของคุณแม่จะมีความสุขกับการได้ลองเคลื่อนไหว ยืดเส้นยืดสายอย่างไม่มีติดขัด อีกทั้งยังส่งเสริมให้กล้ามเนื้อของ ลูกแข็งแรง และเตรียมความพร้อมสำหรับการพัฒนาในขั้นต่อไป อย่างการคลานอีกด้วยครับ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

กรดโฟลิกสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร?
พัฒนาการลูกน้อย 8/25/2020

กรดโฟลิกสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร?

ในระหว่างตั้งครรภ์ก็มีสารอาหารบางอย่างที่จำเป็นต้องเสริมเพิ่มเติมให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยมากเป็นพิเศษ ได้แก่ ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, ไอโอดีน รวมถึง กรดโฟลิก

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดหน้าอกช่วงตั้งครรภ์
พัฒนาการลูกน้อย 8/25/2020

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดหน้าอกช่วงตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงของเต้านมเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เริ่มตั้งครรภ์ คุณแม่จะเห็นได้ว่าหน้าอกเปลี่ยนแปลงจากเดิมหลายอย่าง

พัฒนาการลูกน้อย 12/4/2019

การผ่าคลอดคืออะไร?

คำถามที่คุณแม่ท้องมักจะสงสัยและเป็นกังวลว่า การผ่าคลอดหรือเรียกว่าอีกอย่างว่า ซีซาร์ แตกต่างจากการคลอดปกติอย่างไร เราได้รวบรวมความรู้มาให้คุณแม่ดังนี้ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ