ให้ลูกเคลื่อนไหว อย่างสุขใจ

พญ. สินดี จำเริญนุสิต
กุมารแพทย์พัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก
โรงพยาบาลเวชธานี

คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกได้เคลื่อนไหวอย่างอิสระ
เมื่อลูกน้อยถึงวัย 6-7 เดือน จะมีพัฒนาการหลายด้านที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด การเคลื่อนไหวร่างกายของลูกจะมีเป้าหมายมากขึ้น โดยเริ่มจะพัฒนาความสามารถใหม่ๆ เช่น การใช้มือ การหยิบจับ ซึ่งเป็นทักษะใหม่ที่ลูกกำลังตื่นเต้น และเป็นแรงผลักดันให้ลูกน้อยอยากสำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัว

พัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวของลูกน้อยวัยนี้ บางคนจะสามารถคลาน หรือคืบไปมาได้ดีขึ้น ลูกจะสามารถเอาเท้าวางกับพื้นแล้วเด้งตัวขึ้นคล้ายกระโดด  หากคุณพ่อคุณแม่ยกตัวลูกขึ้น หรือเมื่อจับให้นั่งลูกก็จะสามารถนั่งทรงตัวได้โดยมีมือช่วยยัน หรือนั่งพิงเก้าอี้ได้ ด้วยเหตุนี้คุณพ่อคุณแม่จึงควรส่งเสริมให้ลูกได้มีอิสระในการเคลื่อนไหว เปิดโอกาสให้ลูกได้สำรวจสิ่งต่างๆ และเรียนรู้สิ่งรอบด้านด้วยตัวเองบ้าง เพราะพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อนั้นส่วนหนึ่งต้องมาจากการได้ลองผิดลองถูก ภายใต้การดูแลของคุณแม่ ที่สำคัญลูกจะต้องมีแรงจูงใจที่อยากจะเคลื่อนไหวด้วย เช่น ให้คุณแม่นำของเล่นมาล่อเพื่อให้เด็กลูกอยากคลานมาหยิบ หรือ เริ่มเล่นจ๊ะเอ๋ ทำหน้าตาตลกๆ เพื่อให้ลูกสนใจและรู้สึกสนุก  ซึ่งการนำของเล่นมาวางให้ ลูก หรือชักชวนลูกมาหยิบจับ ลูกก็จะพยายามเอื้อมหยิบของได้ และฝึกการคว้าจับได้แม่นยำขึ้น รวมถึงลูกยังได้หยิบของเล่นมามองและพิจารณา เรียนรู้สีสัน รูปทรง และอาจเริ่มใช้นิ้วโป้งและนิ้วอื่นหยิบของได้มากขึ้น  ซึ่งคุณแม่จึงควรใส่ใจดูแลของเล่น ว่าสะอาดปลอดภัย ไม่มีชิ้นส่วนเล็กๆที่อาจจะหลุดจนทำให้ลูกหยิบเข้าปากเป็นอันตรายได้ค่ะ

นอกจากการเล่นกับลูกให้เคลื่อนไหวอย่างสนุกสนานแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรต้องใส่ใจเสื้อผ้าของลูกด้วย เพราะการไม่สวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่น มีเนื้อผ้านุ่มสบาย ไม่เสียดสีผิวหนัง จะช่วยให้ลูกเคลื่อนไหวร่างกายได้คล่องแคล่ว ผ้าอ้อมที่สวมใส่ก็ควรกระชับพอดีตัว ไม่เทอะทะ รวมทั้งควรเป็นผ้าอ้อมที่ใส่ง่ายและถอดออกได้สะดวก แต่หากให้ลูกใส่ผ้าอ้อมที่หนาเทอะทะเกินไป ก็จะยิ่งทำให้ลูกอึดอัด รำคาญ นั่งหรือเคลื่อนไหวเวลาเล่นเรียนรู้ได้ลำบาก ทั้งยังอาจส่งผลต่อพัฒนาการด้านอารมณ์ของลูก ทำให้ลูกหงุดหงิดอารมณ์ไม่ดีได้อีกด้วย

สุดท้ายคือ ลูกน้อยวัยนี้เริ่มสนุกกับการเล่น และสร้างความผูกพันกับพ่อแม่ จดจำเสียง หน้าตาของพ่อแม่ได้ และเมื่อเริ่มเล่นเป็นมากขึ้นก็จะส่งผลให้ไม่อยากนอนหลับโดยเฉพาะการนอนกลางวัน ดังนั้นเมื่อถึงเวลานอนควรสร้างบรรยากาศให้น่านอน และควรให้ลูกใส่ผ้าอ้อมที่กระชับและซึมซับดี เพื่อช่วยให้ลูกนอนหลับได้ดีและสบายตัวค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ปฏิวัติความเทอะทะสู่การเคลื่อนไหวอย่างอิสระ

ตรวจสอบข้อมูลโดย

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกรักวัย 3 เดือน : ชอบเล่นกับพ่อแม่ที่สุด และเริ่มแสดงอารมณ์ออกมาได้ชัดเจน

เมื่อลูกรักของคุณแม่เริ่มเข้าสู่วัย 3 เดือน หลายคนน่าจะเริ่มสังเกตเห็นว่า เค้ามีการแสดงอารมณ์ออกมาได้ชัดเจนแล้วใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นอาการดีใจ โกรธ หงุดหงิด หรือสงสัย นอกจากนั้นยังเริ่มมีการช่างคุยด้วยภาษาอ้อแอ้ จนคุณพ่อคุณแม่หลงซะแล้วล่ะ ที่สำคัญคือ เจ้าตัวน้อยเริ่มเรียนรู้ที่จะเล่นของเล่นเป็นแล้วอีกด้วยนะคะ 

'การเลี้ยงลูก 6/21/2019

4 เคล็ดลับ สร้างหนูน้อยอารมณ์ดี...การเคลื่อนไหวเด่น

อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว

บทความที่คุณน่าจะชอบ