ให้ลูกเคลื่อนไหว อย่างสุขใจ

พญ. สินดี จำเริญนุสิต
กุมารแพทย์พัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก
โรงพยาบาลเวชธานี

คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกได้เคลื่อนไหวอย่างอิสระ
เมื่อลูกน้อยถึงวัย 6-7 เดือน จะมีพัฒนาการหลายด้านที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด การเคลื่อนไหวร่างกายของลูกจะมีเป้าหมายมากขึ้น โดยเริ่มจะพัฒนาความสามารถใหม่ๆ เช่น การใช้มือ การหยิบจับ ซึ่งเป็นทักษะใหม่ที่ลูกกำลังตื่นเต้น และเป็นแรงผลักดันให้ลูกน้อยอยากสำรวจสิ่งต่างๆ รอบตัว

พัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวของลูกน้อยวัยนี้ บางคนจะสามารถคลาน หรือคืบไปมาได้ดีขึ้น ลูกจะสามารถเอาเท้าวางกับพื้นแล้วเด้งตัวขึ้นคล้ายกระโดด  หากคุณพ่อคุณแม่ยกตัวลูกขึ้น หรือเมื่อจับให้นั่งลูกก็จะสามารถนั่งทรงตัวได้โดยมีมือช่วยยัน หรือนั่งพิงเก้าอี้ได้ ด้วยเหตุนี้คุณพ่อคุณแม่จึงควรส่งเสริมให้ลูกได้มีอิสระในการเคลื่อนไหว เปิดโอกาสให้ลูกได้สำรวจสิ่งต่างๆ และเรียนรู้สิ่งรอบด้านด้วยตัวเองบ้าง เพราะพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อนั้นส่วนหนึ่งต้องมาจากการได้ลองผิดลองถูก ภายใต้การดูแลของคุณแม่ ที่สำคัญลูกจะต้องมีแรงจูงใจที่อยากจะเคลื่อนไหวด้วย เช่น ให้คุณแม่นำของเล่นมาล่อเพื่อให้เด็กลูกอยากคลานมาหยิบ หรือ เริ่มเล่นจ๊ะเอ๋ ทำหน้าตาตลกๆ เพื่อให้ลูกสนใจและรู้สึกสนุก  ซึ่งการนำของเล่นมาวางให้ ลูก หรือชักชวนลูกมาหยิบจับ ลูกก็จะพยายามเอื้อมหยิบของได้ และฝึกการคว้าจับได้แม่นยำขึ้น รวมถึงลูกยังได้หยิบของเล่นมามองและพิจารณา เรียนรู้สีสัน รูปทรง และอาจเริ่มใช้นิ้วโป้งและนิ้วอื่นหยิบของได้มากขึ้น  ซึ่งคุณแม่จึงควรใส่ใจดูแลของเล่น ว่าสะอาดปลอดภัย ไม่มีชิ้นส่วนเล็กๆที่อาจจะหลุดจนทำให้ลูกหยิบเข้าปากเป็นอันตรายได้ค่ะ

นอกจากการเล่นกับลูกให้เคลื่อนไหวอย่างสนุกสนานแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรต้องใส่ใจเสื้อผ้าของลูกด้วย เพราะการไม่สวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่น มีเนื้อผ้านุ่มสบาย ไม่เสียดสีผิวหนัง จะช่วยให้ลูกเคลื่อนไหวร่างกายได้คล่องแคล่ว ผ้าอ้อมที่สวมใส่ก็ควรกระชับพอดีตัว ไม่เทอะทะ รวมทั้งควรเป็นผ้าอ้อมที่ใส่ง่ายและถอดออกได้สะดวก แต่หากให้ลูกใส่ผ้าอ้อมที่หนาเทอะทะเกินไป ก็จะยิ่งทำให้ลูกอึดอัด รำคาญ นั่งหรือเคลื่อนไหวเวลาเล่นเรียนรู้ได้ลำบาก ทั้งยังอาจส่งผลต่อพัฒนาการด้านอารมณ์ของลูก ทำให้ลูกหงุดหงิดอารมณ์ไม่ดีได้อีกด้วย

สุดท้ายคือ ลูกน้อยวัยนี้เริ่มสนุกกับการเล่น และสร้างความผูกพันกับพ่อแม่ จดจำเสียง หน้าตาของพ่อแม่ได้ และเมื่อเริ่มเล่นเป็นมากขึ้นก็จะส่งผลให้ไม่อยากนอนหลับโดยเฉพาะการนอนกลางวัน ดังนั้นเมื่อถึงเวลานอนควรสร้างบรรยากาศให้น่านอน และควรให้ลูกใส่ผ้าอ้อมที่กระชับและซึมซับดี เพื่อช่วยให้ลูกนอนหลับได้ดีและสบายตัวค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีเก็บน้ำนมแม่ ให้อยู่ได้นานที่สุด
พัฒนาการลูกน้อย 10/17/2020

วิธีเก็บนมแม่ ให้อยู่ได้นานที่สุด

นมแม่เป็นของขวัญที่มีคุณค่ามากที่สุดสำหรับลูกน้อย เป็นอาหารที่หล่อเลี้ยงชีวิตเสริมสุขภาพของเด็กทารกให้มีความแข็งแรง มาดูวิธีเก็บนมแม่อย่างถูกต้องกันค่ะ

เช็คอาการลูกน้อย อาการท้องผูกมีลักษณะอย่างไร
พัฒนาการลูกน้อย 10/17/2020

ทารกท้องผูก มีอาการอย่างไร

นอกจากอาการท้องผูกจะส่งผลต่อสุขภาพกายลูกน้อยแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพใจด้วยนะคะ เนื่องจากลูกน้อยจะหงุดหงิดง่าย งอแงเก่ง ขอแนะนำ วิธี แก้ ลูก ท้องผูก พร้อมวิธีรับมือที่รับรองว่าจะช่วยให้คุณแม่เบาใจยิ่งขึ้นค่ะ

การคลอดทารกท่าก้น
พัฒนาการลูกน้อย 5/14/2020

การคลอดทารกท่าก้น

การคลอดทารกท่าก้นคือการที่ทารกคลอดส่วนล่างของร่างกายออกมาก่อนศีรษะ อันเนื่องจากทารกไม่กลับศีรษะลงมาที่อุ้งเชิงกรานของคุณแม่ เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ