สนุกกับการพลิกตัวไป-มา

ตรวจสอบข้อมูลโดย
นพ.พงษศักดิ์ น้อยพยัคฆ์
กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม
คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล

หนูน้อยวัย 6 เดือนจะเริ่มมีการพลิกตัวที่หลากหลายขึ้น กล้ามเนื้อต่างๆของลูกจะได้ใช้อย่างเต็มที่

เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 6 ลูกน้อยก็จะมีพัฒนาการเคลื่อนไหวที่มากขึ้นอีกขั้น พร้อมจะเคลื่อนไหวไปในทุกทางและรวดเร็วจนบางทีคุณแม่แปลกใจ ซึ่งตอนนี้เป็นช่วงที่กล้ามเนื้อต่างๆของลูกได้ใช้อย่างเต็มที่ ทั้งคอ หลัง แขนขา ซึ่งหากได้ส่งเสริมพัฒนาการอย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะช่วยให้การเคลื่อนไหวของลูกเป็นไปอย่างแข็งแรงและมั่นคงครับ

หนูจะไม่ยอมอยู่นิ่ง
สำหรับหนูน้อยวัย 6 เดือน ที่มีการเคลื่อนไหวได้หลากหลายขึ้น เริ่มไม่อยู่นิ่งเฉย จะพยายามคลานและพลิกคว่ำไปทั่ว ทำให้คุณแม่ต้องคอยดูจะปล่อยให้นอนเฉยๆเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว มาดูกันว่าหนูน้อยวัย 6 เดือน จะมีการเคลื่อนไหวอย่างไรได้บ้างครับ

  • หันหน้าเอี้ยวตัวไปมาได้ดี
  • พลิกคว่ำและหงายได้คล่องแคล่ว อาจพลิกคว่ำมาเป็นท่าทางกึ่งนั่งได้
  • เริ่มคืบคลานไปข้างหน้าหรือข้างหลัง
  • ทรงตัวได้ดีแต่ต้องมีคนช่วยพยุง เพราะอาจจะคว่ำหรือหงายท้องได้

การที่ลูกวัยนี้พลิกตัวได้คล่องแคล่ว และเริ่มคืบคลาน ซึ่งแสดงให้เห็นว่ากล้ามเนื้อมัดใหญ่ของลูกนั้นมีการพัฒนาทีดี ทั้งกล้ามเนื้อคอกล้ามเนื้อหลัง แขน และขา ที่ทำงานประสานกันระหว่างที่ลูกพลิกตัวและปรับท่าทางให้เหมาะสม อีกทั้งยังช่วยให้ลูกมีมุมมองที่กว้างมากขึ้น ทำให้เกิดการเรียนรู้สิ่งแวดล้อมต่างๆ รอบตัวได้มากขึ้นอีกด้วย

สำหรับเด็กที่มีน้ำหนักตัวเยอะอาจทำให้เวลาลูกน้อยพลิกตัว แล้วเกิดการติดขัดได้ ซึ่งต้องได้รับการช่วยเหลือกระตุ้นเยอะเป็นพิเศษ คุณแม่สามารถช่วยลูกได้โดยการเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่พอดีตัวกับลูก บางเบา ไม่เทอะทะ ซึมซับได้ดี สามารถสวมใส่และถอดออกได้ง่าย เพื่อลดอุปสรรคในการเลื่อนไหว ได้อย่างคล่องตัวของลูกครับ

ชวนลูกพลิกตัว
ลูกวัยนี้จะเคลื่อนไหวโดยการพลิกตัวเป็นส่วนมาก ซึ่งก็เป็นพื้นฐานที่ในการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่จะต้องใช้ในการทรงตัว การนั่ง และการเดินต่อไป จึงควรส่งเสริมให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่เข้มแข็งเป็นไปตามวัยครับส่วนจะช่วยส่งเสริมอย่างไรได้บ้าง มาดูกันดีกว่า

1. นำของเล่นที่ลูกสนใจมาไว้ข้างๆ ตัว เช่น ของเล่นที่ส่งเสียงได้เมื่อเขย่า หรือกระจกสำหรับเด็ก ซึ่งจะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกและหลอกล่อให้เขาพลิกตัวเพื่อหันไปดู

2. คุณแม่อาจลงนอนเล่นข้างๆ ลูก แล้วเรียกให้ลูกพลิกตัวมาหา

3. หาของเล่นมาวางล่อลูก เพื่อให้ได้คลานมาหยิบ หรืออาจมีสิ่งกีดขวางอย่างหมอนข้างใบเล็กให้ลูกได้ลองคลานข้ามก็จะช่วยให้ลูกคลานได้คล่องขึ้น

4. เลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีความพอดีตัวไม่เทอะทะโดยเฉพาะช่วงหว่างขา ซึมซับได้ดี เพื่อไม่ให้การเคลื่อนไหวของลูกถูกขัดจังหวะและมีอาการหงุดหงิดจากการไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ดั่งใจ

5. ที่สำคัญอย่าลืมชมเชยลูกเมื่อทำได้ หรือแสดงออกด้วยการกอดหรือหอม เพื่อให้ลูกมีกำลังใจ

จะเห็นได้ว่าการพลิกตัวเป็นพื้นฐานในการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่จะต้องใช้ในการทรงตัว การนั่งและการเดินซึ่งควรจะได้รับการส่งเสริมให้กล้ามเนื้อของลูกได้ใช้อย่างเหมาะสมแล้วก็ทำได้ไม่ยากเลยด้วย แล้วลูกน้อยก็จะมีพัฒนาการการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่วสมวัยครับ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การขึ้นของฟันทารก
พัฒนาการลูกน้อย 6/26/2020

การขึ้นของฟันทารก

การขึ้นของฟัน คือ ฟันซี่แรกที่งอกออกมาจากเหงือกของลูกน้อย หรือ เรียกอีกอย่างว่า “ฟันน้ำนม” นั่นเองค่ะ เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันค่ะ

แนวทางการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
พัฒนาการลูกน้อย 6/26/2020

แนวทางการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

เราต่างรู้ว่าการให้นมลูกคือวิถีที่ดีที่สุดที่มนุษย์ใช้ในการเลี้ยงทารก น้ำนมแม่ประกอบไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกมากมายมาดูประโยชน์กันค่ะ

การตั้งครรภ์ 4/27/2019

3 วิธีเสริมพัฒนาการลูกน้อยในช่วงตั้งครรภ์วัย 5 เดือน

เวลาเดินเร็วจริงๆ นะคะ เข้าสู่เดือนที่ 5 ของการตั้งครรภ์แล้ว คุณแม่หลายๆ คนคงเริ่มที่จะคุ้นชินกับการอุ้มท้องบ้างแล้ว การเปลี่ยนแปลงในด้านร่างกายที่สังเกตได้ชัดคือการขยายของเต้านม การปวดขาเนื่องมาจากเส้นเลือดขอด และเกิดสิวที่ใบหน้าเนื่องจากต่อมใต้ผิวหนังผลิตไขมันมาออกมากขึ้น

บทความที่คุณน่าจะชอบ