สนุกกับการพลิกตัวไป-มา

ตรวจสอบข้อมูลโดย
นพ.พงษศักดิ์ น้อยพยัคฆ์
กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม
คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล

หนูน้อยวัย 6 เดือนจะเริ่มมีการพลิกตัวที่หลากหลายขึ้น กล้ามเนื้อต่างๆของลูกจะได้ใช้อย่างเต็มที่

เมื่อเข้าสู่เดือนที่ 6 ลูกน้อยก็จะมีพัฒนาการเคลื่อนไหวที่มากขึ้นอีกขั้น พร้อมจะเคลื่อนไหวไปในทุกทางและรวดเร็วจนบางทีคุณแม่แปลกใจ ซึ่งตอนนี้เป็นช่วงที่กล้ามเนื้อต่างๆของลูกได้ใช้อย่างเต็มที่ ทั้งคอ หลัง แขนขา ซึ่งหากได้ส่งเสริมพัฒนาการอย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะช่วยให้การเคลื่อนไหวของลูกเป็นไปอย่างแข็งแรงและมั่นคงครับ

หนูจะไม่ยอมอยู่นิ่ง
สำหรับหนูน้อยวัย 6 เดือน ที่มีการเคลื่อนไหวได้หลากหลายขึ้น เริ่มไม่อยู่นิ่งเฉย จะพยายามคลานและพลิกคว่ำไปทั่ว ทำให้คุณแม่ต้องคอยดูจะปล่อยให้นอนเฉยๆเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว มาดูกันว่าหนูน้อยวัย 6 เดือน จะมีการเคลื่อนไหวอย่างไรได้บ้างครับ

  • หันหน้าเอี้ยวตัวไปมาได้ดี
  • พลิกคว่ำและหงายได้คล่องแคล่ว อาจพลิกคว่ำมาเป็นท่าทางกึ่งนั่งได้
  • เริ่มคืบคลานไปข้างหน้าหรือข้างหลัง
  • ทรงตัวได้ดีแต่ต้องมีคนช่วยพยุง เพราะอาจจะคว่ำหรือหงายท้องได้

การที่ลูกวัยนี้พลิกตัวได้คล่องแคล่ว และเริ่มคืบคลาน ซึ่งแสดงให้เห็นว่ากล้ามเนื้อมัดใหญ่ของลูกนั้นมีการพัฒนาทีดี ทั้งกล้ามเนื้อคอกล้ามเนื้อหลัง แขน และขา ที่ทำงานประสานกันระหว่างที่ลูกพลิกตัวและปรับท่าทางให้เหมาะสม อีกทั้งยังช่วยให้ลูกมีมุมมองที่กว้างมากขึ้น ทำให้เกิดการเรียนรู้สิ่งแวดล้อมต่างๆ รอบตัวได้มากขึ้นอีกด้วย

สำหรับเด็กที่มีน้ำหนักตัวเยอะอาจทำให้เวลาลูกน้อยพลิกตัว แล้วเกิดการติดขัดได้ ซึ่งต้องได้รับการช่วยเหลือกระตุ้นเยอะเป็นพิเศษ คุณแม่สามารถช่วยลูกได้โดยการเลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่พอดีตัวกับลูก บางเบา ไม่เทอะทะ ซึมซับได้ดี สามารถสวมใส่และถอดออกได้ง่าย เพื่อลดอุปสรรคในการเลื่อนไหว ได้อย่างคล่องตัวของลูกครับ

ชวนลูกพลิกตัว
ลูกวัยนี้จะเคลื่อนไหวโดยการพลิกตัวเป็นส่วนมาก ซึ่งก็เป็นพื้นฐานที่ในการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่จะต้องใช้ในการทรงตัว การนั่ง และการเดินต่อไป จึงควรส่งเสริมให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่เข้มแข็งเป็นไปตามวัยครับส่วนจะช่วยส่งเสริมอย่างไรได้บ้าง มาดูกันดีกว่า

1. นำของเล่นที่ลูกสนใจมาไว้ข้างๆ ตัว เช่น ของเล่นที่ส่งเสียงได้เมื่อเขย่า หรือกระจกสำหรับเด็ก ซึ่งจะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกและหลอกล่อให้เขาพลิกตัวเพื่อหันไปดู

2. คุณแม่อาจลงนอนเล่นข้างๆ ลูก แล้วเรียกให้ลูกพลิกตัวมาหา

3. หาของเล่นมาวางล่อลูก เพื่อให้ได้คลานมาหยิบ หรืออาจมีสิ่งกีดขวางอย่างหมอนข้างใบเล็กให้ลูกได้ลองคลานข้ามก็จะช่วยให้ลูกคลานได้คล่องขึ้น

4. เลือกผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีความพอดีตัวไม่เทอะทะโดยเฉพาะช่วงหว่างขา ซึมซับได้ดี เพื่อไม่ให้การเคลื่อนไหวของลูกถูกขัดจังหวะและมีอาการหงุดหงิดจากการไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ดั่งใจ

5. ที่สำคัญอย่าลืมชมเชยลูกเมื่อทำได้ หรือแสดงออกด้วยการกอดหรือหอม เพื่อให้ลูกมีกำลังใจ

จะเห็นได้ว่าการพลิกตัวเป็นพื้นฐานในการพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่จะต้องใช้ในการทรงตัว การนั่งและการเดินซึ่งควรจะได้รับการส่งเสริมให้กล้ามเนื้อของลูกได้ใช้อย่างเหมาะสมแล้วก็ทำได้ไม่ยากเลยด้วย แล้วลูกน้อยก็จะมีพัฒนาการการเคลื่อนไหวที่คล่องแคล่วสมวัยครับ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

กรดโฟลิกสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร?
พัฒนาการลูกน้อย 8/25/2020

กรดโฟลิกสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร?

ในระหว่างตั้งครรภ์ก็มีสารอาหารบางอย่างที่จำเป็นต้องเสริมเพิ่มเติมให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยมากเป็นพิเศษ ได้แก่ ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, ไอโอดีน รวมถึง กรดโฟลิก

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดหน้าอกช่วงตั้งครรภ์
พัฒนาการลูกน้อย 8/25/2020

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดหน้าอกช่วงตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงของเต้านมเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เริ่มตั้งครรภ์ คุณแม่จะเห็นได้ว่าหน้าอกเปลี่ยนแปลงจากเดิมหลายอย่าง

บริหารผ่อนคลายคอและไหล่ ฟื้นฟูอุ้งเชิงกราน
พัฒนาการลูกน้อย 6/25/2020

บริหารผ่อนคลายคอและไหล่ ฟื้นฟูอุ้งเชิงกราน

มีวิธีการบริหารร่างกายที่ยอดเยี่ยมอยู่ 3 แบบ ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อบรรเทาความเครียดและความตึงเครียดทางร่างกาย เรามีท่าบริหารร่างกาย มาฝากกันค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ