การขึ้นของฟันทารก

การขึ้นของฟัน คือ ฟันซี่แรกที่งอกออกมาจากเหงือกของลูกน้อย หรือ เรียกอีกอย่างว่า “ฟันน้ำนม” นั่นเองค่ะ เด็กทารกส่วนใหญ่ฟันจะขึ้นเมื่อมีอายุ 4-7 เดือน สำหรับทารกบางคนที่ฟันงอกเร็วก็อาจจะเริ่มงอกตั้งแต่ 3 เดือนค่ะ ส่วนคนที่งอกช้าฟันจะไม่งอกจนกว่าจะมีอายุครบ 1 ขวบ ฟันน้ำนมซี่แรกมักจะเริ่มจากฟันหน้าล่าง และตามด้วยฟันหน้าบน เด็กวัยหัดเดินส่วนใหญ่ฟันจะขึ้นครบในช่วงอายุราว ๆ 3 ขวบ โดยฟันน้ำนมจะอยู่จนลูกน้อยอายุครบ 6 ขวบ หลังจากนั้นฟันแท้ก็จะเริ่มขึ้นแล้วค่ะ

การขึ้นของฟันทารกอาจจะมีปัญหาหลาย ๆ อย่างตามในระหว่างที่ฟันกำลังขึ้น แต่ปัญหาเหล่านั้นไม่ได้เกี่ยวกับความเจ็บป่วยทางร่างกาย หรือ สิ่งที่ทำให้อารมณ์ของลูกน้อยแปรปรวนค่ะ การงอกของฟันไม่ทำให้ลูกน้อยมีอาการไข้ ไข้ท้องร่วง หวัด ไอ การติดเชื้อที่หูหรือเป็นผื่นผ้าอ้อม แต่การขึ้นของฟันอาจมาพร้อมกับอาการดังต่อไปนี้

• ลูกอาจกัดทุกอย่างที่อยู่รอบตัว
• มีน้ำลายมากกว่าปกติ
• ติดการดูดนิ้วหัวแม่มือและจุกนมหลอก
• มีอาการหงุดหงิด
• เบื่ออาหาร

การขึ้นของฟันทารก

คุณพ่อคุณแม่ไม่อาจทำให้ฟันของลูกขึ้นเร็วได้มากกว่าปกตินะคะ เพียงแต่สามารถช่วยให้ลูกรู้สึกสบายมากขึ้นหรือลดอาการปวดเหงือกในระหว่างที่ฟันกำลังขึ้นได้ เช่นการหาของให้ลูกเคี้ยว เช่น ผ้าเย็นจากตู้เย็นจะช่วยลดอาการคันเหงือกของลูกได้ หรืออาจทำนมไอติมนมแม่แล้วให้ลูกขบกัดเพื่อช่วยบรรเทาอาการดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลานอน การขึ้นของฟัน อาจทำให้ลูกน้อยตื่นกลางดึก ร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุได้ หากลูกน้อยรู้สึกระคายเคืองจนไม่ไหวจริงๆ ค่อยให้ลูกทานยาแก้ปวดได้ค่ะแต่ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่จะต้องปรึกษาแพทย์เสมอก่อนให้ลูกใช้ยาด้วยนะคะ

คุณพ่อคุณแม่อาจพักผ่อนน้อยในช่วงที่ฟันลูกกำลังขึ้นค่ะ แต่เวลาที่ลูกยิ้มเท่านั้นแหละค่ะ รับรองว่าจะต้องแพ้ให้กับร้อยยิ้มนี้จนหายเหนื่อยกันเลยทีเดียว อย่าลืมทำให้ช่วงเวลาในการเติบโตของลูกเป็นเวลาที่น่าจดจำกันด้วยการจดบันทึกการขึ้นฟันใหม่ของลูกน้อยในแต่ละซีกได้นะคะ เพื่อที่คุณพ่อคุณแม่จะได้บันทึกเมื่อฟันแต่ละซี่ของลูกงอกขึ้นมา อาจเขียนข้อความน่ารักๆ เกี่ยวกับฟันลูก รวมถึงการแปะรูปถ่ายน่ารัก ๆ เก็บไว้เป็นความทรงจำในยามลูกเติบโตค่ะ

การดูแลลูกน้อยเวลาฟันขึ้น

โดยปกติแล้วคุณจะต้องเริ่มดูแลฟันของลูกน้อยทันที่ที่ฟันซี่แรกงอกออกมาค่ะ การทำความสะอาดฟันของลูกจะต้องใช้แปรงสีฟันแบบนุ่มและยาสีฟันที่ไม่มีส่วนประกอบของสารฟลูออไรด์ (ยาสีฟันประเภทนี้อ่อนโยนและปลอดภัยเมื่อลูกกลืน) ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจจะพบกับคำถามที่อาจสงสัยอยู่ เช่น ทำไมฟันลูกถึงผุได้ง่าย? มีวิธีการดูแลรักษาและป้องกันอย่างไรบ้าง? มาคลายทุกข้อสงสัยกับคำตอบจากฮักกี้ส์กันค่ะ

สาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุ


สาเหตุที่ทำให้เกิดฟันผุ และทำไมลูกน้อยถึงฟันผุได้ง่าย?

• เนื่องจากชั้นเคลือบฟันน้ำนมมีความหนาเพียงแค่ครึ่งหนึ่งของฟันแท้เท่านั้นจึงทำให้ฟันน้ำนมผุได้ง่ายกว่าฟันแท้
• โดยมากแล้วฟันน้ำนมซี่หน้าบนจะผุได้ง่ายกว่าฟันหน้าล่าง รวมถึงฟันกรามด้านบดเคียว เพราะเป็นซี่ใน และขนมหวาน เศษอาหารมักติดค้างอยู่ในร่องฟัน จึงทำความสะอาดได้ยากนั่นเอง
• ลูกน้อยที่มีพฤติกรรมเสี่ยง คือ การปล่อยให้ลูกนอนหลับคาขวด ทำให้แบคทีเรียในช่องปากย่อยน้ำตาลในนมที่อยู่บนฟันลูก เกิดกรดและทำลายสารเคลือบฟันของลูกได้
• การรับประทานขนมหวาน หรือมีส่วนผสมของน้ำตาลมาก เช่น ลูกอมขนมขบเคี้ยวแล้วไม่แปรงฟันก็จะทำให้ลูกฟันผุได้ง่ายเช่นกันค่ะ

วิธีป้องกันการฟันผุในเด็ก
• แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า และก่อนนอน
• หลีกเลี่ยงการให้ลูกทานขนมหวานๆ ลูกอม ขนมขบเคี้ยวเป็นประจำ
• ฝึกให้ลูกเลิกพฤติกรรมการนอนและหลับคาขวด
• สอนให้เด็กลูกแก้วน้ำในการดื่มนมแทนการดื่มนมจากขวดเมื่อลูกอายุครบ 1 ปีไปแล้ว
• เลือกรับประทานอาหารว่างที่มีประโยชน์และไม่เติมน้ำตาล เช่น นมจืด ผลไม้ ทูน่า เป็นต้น
• ควรพาลูกน้อยพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟันทุก 6 เดือน เพื่อทราบถึงความสำคัญและวิธีการรักษาความสะอาดให้ช่องปากอย่างถูกต้อง

เมื่อรู้ถึงปัญหาและวิธีการป้องกันเจ้าวายร้ายฟันผุแล้ว ไม่ยากเลยใช่ไหมคะในการดูแลช่องปากและฟันของลูกน้อย รับรองว่าฟันของเจ้าตัวเล็กจะต้องสะอาดและขึ้นเรียงสวยอย่างไร้กังวัลได้แน่นอนเลยค่า และคุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก รวมถึงหัวข้ออื่น ๆ จากเว็บไซต์ Huggies ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม
Diapers Tips 4/26/2019

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม

เป็นปัญหาผิวสำหรับลูกเล็กที่ยังใส่ผ้าอ้อมเด็ก ซึ่งคุณแม่ทุกคนไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ เพราะผื่นผ้าอ้อมจะทำให้ผิวลูกเป็นผื่นแพ้ ผื่นแดง อักเสบ ทำให้ลูกไม่สบายตัว ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลไปถึงอารมณ์ของลูก เขาจะไม่ร่าเริง งอแง ไม่อยากขยับตัวเคลื่อนไหวจนทำให้พัฒนาการไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควรค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ