เบบี๋นอนฝันรึเปล่านะ? เจาะลึกเรื่องการนอนของทารกที่คุณอาจยังไม่รู้

ช่วงวันแรก ๆ หลังคลอด เด็กน้อยจะเอาแต่นอนแทบทั้งวันทั้งคืน บางทีอาจนอนมากถึง 20 ชั่วโมง! ระหว่างที่ลูกหลับ คุณพ่อคุณแม่อาจเห็นเขายิ้ม หัวเราะคิกคัก ร้องไห้ หรือแม้แต่ร้องคราง ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าการนอนมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อชีวิตวัยแรกเริ่ม เพราะการเจริญเติบโตส่วนใหญ่ของเด็กทารกก็เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้นี่เอง นี่คือเกร็ดความรู้เรื่องการนอนของเด็กทารกที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน

เด็กทารกนอนฝันไหม?
แน่นอน! เด็กทารกก็ฝันเหมือนกัน และฝันบ่อยมากด้วย! เราอาจยังไม่รู้แน่ชัดว่าเด็กน้อยฝันอะไรกันบ้าง แต่ในเวลาครึ่งหนึ่งของการนอน หนูน้อยจะอยู่ในช่วง REM ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดความฝันขึ้น เพื่อให้เข้าใจมากขึ้น เรามาดูช่วงจังหวะการนอนของคนเรากันค่ะ จริง ๆ แล้ว เด็กทารกก็มีจังหวะการนอนคล้าย ๆ ผู้ใหญ่ สิ่งเดียวที่แตกต่าง คือ ระยะเวลาของการนอนแต่ละช่วง การนอน แบ่งออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่ ช่วงที่ลูกตาขยับอย่างรวดเร็ว (Rapid Eye Movement หรือ REM) และช่วงหลับลึก (Non REM หรือ NREM)

ช่วงหลับลึกยังแบ่งออกได้เป็น 4 ระยะ เริ่มจากง่วงนอนแล้วเข้าสู่การนอนระยะแรก จากนั้นจะค่อย ๆ หลับลึกขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะที่ 2-4 ช่วงยังหลับไม่ลึก เด็กทารกจะนอนดิ้นและสะดุ้งได้ง่าย อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ หมดไปเมื่อเด็กหลับลึกขึ้น ช่วง REM คือ ช่วงหลับไม่ลึก ลูกตายังกลอกไปกลอกมา และความฝันจะเกิดขึ้นได้ในช่วงระยะนี้ แล้วเด็กน้อยจะเข้าสู่การหลับลึกระยะที่ 1 ไปจนถึงระยะที่ 4 ก่อนย้อนกลับมาระยะที่ 2 และกลับเข้าช่วง REM อีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม การนอนอาจถูกขัดจังหวะได้ถ้าลูกน้อยฉี่หรือรู้สึกไม่สบายตัวจากความเปียกชื้น นี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ต้องย้ำว่า การใช้ผ้าอ้อมที่ซึมซับดีเยี่ยมอย่างผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจอย่างยิ่ง เพราะลูกต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอ

ใช่แล้ว! ผ้าอ้อมของลูกมีผลต่อการนอน
การตื่นมาร้องไห้เพราะผ้าอ้อมเปียกชื้นเป็นปัญหาที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะเมื่อเทคโนโลยีผ้าอ้อมปัจจุบันพัฒนาไปก้าวหน้ามากขึ้นแล้ว ความเปียกชื้นเป็นตัวรบกวนการนอนของลูกและทำให้เขาร้องโยเย เด็กอาจร้องไห้จากหลายสาเหตุก็จริง แต่ท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าเด็กคนไหนก็จะนอนไม่เต็มอิ่มตราบใดที่ก้นเขายังไม่แห้งทำให้รู้สึกไม่สบายตัว ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ ที่พัฒนาเทคโนโลยีการซึมซับที่ดีเยี่ยมและใช้วัสดุที่ผิวสัมผัสนุ่ม เพื่อรักษาความรู้สึกแห้งสบายตัวได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง นอกจากนี้ ความกระชับเข้ากับสรีระก็ทำให้เด็กน้อยรู้สึกวางใจไร้กังวลอีก

ปกป้องเสื้อผ้าและที่นอนของลูกน้อยไม่ให้เปียกชื้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่เลือกผ้าอ้อมที่ถูกต้องเหมาะสม เพื่อให้ลูกน้อยหลับสบายต่อเนื่องยาวนาน ขอรับตัวอย่าง ผ้าอ้อมฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ ได้ที่นี่

ในระยะยาว เด็กน้อยที่นอนพักผ่อนเพียงพอจะรับอาหารได้ดีและเติบโตแข็งแรงสมวัย ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่พ่อแม่ทุกคนย่อมปรารถนา

ความสำคัญของการนอนต่อพัฒนาการของเด็กทารก
ช่วงชีวิตเดือนแรก ๆ ส่วนใหญ่จะหมดไปกับการนอน เมื่อเด็กโตขึ้นก็จะตื่นนานขึ้น แต่การเจริญเติบโตส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นยามลูกหลับ ในระยะนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มดูแลลูกน้อยอย่างดีที่สุดโดยการเลือกใช้ผ้าอ้อมแบบเทป ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์ สำหรับเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะ

การนอนช่วยพัฒนาลูกน้อยทั้งด้านร่างกายและจิตใจ นมที่ลูกได้รับจะถูกย่อยเปลี่ยนเป็นพลังงานเพื่อใช้สำหรับเจริญเติบโต เมื่อลูกโตขึ้น รูปแบบการนอนของเขาจะค่อย ๆ เปลี่ยนไปจนเป็นรูปแบบเดียวกับของผู้ใหญ่

เด็กวัยเตาะแตะที่มีพัฒนาการด้านความคิดและจินตนาการเพิ่มขึ้นจากวัยทารกมักจะกังวลหรือนอนฝันร้ายบ่อย ๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ คุณพ่อคุณแม่ไม่จำเป็นต้องกังวลมากนัก แต่คุณสามารถช่วยให้ลูกน้อยวัยเตาะแตะได้รับการพักผ่อนมากขึ้นด้วยการปกป้องเป็นพิเศษจากกางเกงผ้าอ้อม ฮักกี้ส์ อัลตร้า โกลด์

ฝันดีนะคะ คุณแม่และลูกๆ ทุกคน

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ปฏิวัติความเทอะทะสู่การเคลื่อนไหวอย่างอิสระ

ตรวจสอบข้อมูลโดย

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกรักวัย 3 เดือน : ชอบเล่นกับพ่อแม่ที่สุด และเริ่มแสดงอารมณ์ออกมาได้ชัดเจน

เมื่อลูกรักของคุณแม่เริ่มเข้าสู่วัย 3 เดือน หลายคนน่าจะเริ่มสังเกตเห็นว่า เค้ามีการแสดงอารมณ์ออกมาได้ชัดเจนแล้วใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นอาการดีใจ โกรธ หงุดหงิด หรือสงสัย นอกจากนั้นยังเริ่มมีการช่างคุยด้วยภาษาอ้อแอ้ จนคุณพ่อคุณแม่หลงซะแล้วล่ะ ที่สำคัญคือ เจ้าตัวน้อยเริ่มเรียนรู้ที่จะเล่นของเล่นเป็นแล้วอีกด้วยนะคะ 

'การเลี้ยงลูก 6/21/2019

ลูกดื่มนมแม่อุจจาระบ่อยจนก้นแดง ต้องดูแลอย่างไร

เด็กนมแม่มักจะอุจจาระบ่อยและเหลวนุ่ม เนื่องจากนมแม่ย่อยง่าย ดูดซึมไวจึงขับถ่ายได้ไวและบ่อย แต่บางคนอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย คือ อุจจาระบ่อยจนก้นแดง ซึ่งเรื่องนี้คุณแม่สามารถแก้ไขและป้องกันได้ง่ายๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ