การมาของประจำเดือนหลังคลอด

การมาของประจำเดือนหลังคลอด

หากคุณแม่หยุดให้นมลูกแล้ว ประจำเดือนจะมาเป็นปกติหลังคลอดลูกประมาณ 4-8 สัปดาห์ค่ะ ในช่วงที่คุณแม่ให้นมลูกอาจส่งผลให้คุณแม่ขาดสารอาหารที่จะไปหล่อเลี้ยงร่างกาย ซึ่งทำให้คุณแม่จะยังไม่มีประจำเดือน จนกว่าจะให้นมลูกให้น้อยลง แต่ก็ไม่ตายตัวเสมอไปค่ะ เพราะกับคุณแม่บางคนก็พบว่า ประจำเดือนของพวกเธอกลับมาเร็วมากหลังจากที่คลอดลูกแล้ว

แม้ว่าช่วงนั้นประจำเดือนของคุณแม่จะยังไม่มา แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า คุณแม่จะตกไข่ และมีโอกาสตั้งครรภ์ก่อนที่จะมีประจำเดือนอีกครั้ง ดังนั้นคุณแม่ควรจะหาทางคุมกำเนิดไว้ก่อน หากคุณแม่ไม่พร้อมจะมีเจ้าตัวเล็กอีกคนค่ะ

ไม่แปลกค่ะที่รอบเดือนของผู้หญิงจะเปลี่ยนไปหลังจากคลอดลูก หลายคนบอกว่ามีเลือดออกมากกว่าปกติ ในขณะที่คนอื่น ๆ บอกว่า ประจำเดือนมาน้อย และมาเพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น สาเหตุที่รอบเดือนแรกมาไม่ปกตินั้น เนื่องมาจากการตกไข่ที่ไม่แน่นอน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของสภาพร่างกายในแต่ละบุคคลค่ะ

หากคุณแม่กังวลเรื่องปริมาณเลือดขณะที่มีประจำเดือน เราแนะนำให้คุณแม่ลองขอคำปรึกษาจากแพทย์ที่ดูแลโดยตรงค่ะ

หากคุณแม่อยากรู้เรื่องการรับมืออาการวิตกกังวลหลังคลอดหรืออาการเลือดออกหลังคลอด หัวข้ออื่น ๆ สามารถติดตามอ่านข้อมูล เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

กรดโฟลิกสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร?
พัฒนาการลูกน้อย 8/25/2020

กรดโฟลิกสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร?

ในระหว่างตั้งครรภ์ก็มีสารอาหารบางอย่างที่จำเป็นต้องเสริมเพิ่มเติมให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยมากเป็นพิเศษ ได้แก่ ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, ไอโอดีน รวมถึง กรดโฟลิก

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดหน้าอกช่วงตั้งครรภ์
พัฒนาการลูกน้อย 8/25/2020

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดหน้าอกช่วงตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงของเต้านมเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เริ่มตั้งครรภ์ คุณแม่จะเห็นได้ว่าหน้าอกเปลี่ยนแปลงจากเดิมหลายอย่าง

พัฒนาการลูกน้อย 5/2/2019

5 ข้อที่พ่อต้องระวัง เมื่อต้องดูแลลูกน้อยคลอดก่อนกำหนดที่บ้าน

หลังจากเฝ้ามองพัฒนาการทารกใน NICU มาหลายสัปดาห์ จนลูกเติบโตพร้อมกลับสู่อ้อมกอดอันอบอุ่นของทุกคนในบ้านแล้ว ต่อจากนี้ไปก็จะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของครอบครัวซะที แต่..คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าเพิ่งวางใจนะ เพราะลูกน้อยคลอดก่อนกำหนดมีหลายเรื่องที่ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

บทความที่คุณน่าจะชอบ