การมาของประจำเดือนหลังคลอด

การมาของประจำเดือนหลังคลอด

หากคุณแม่หยุดให้นมลูกแล้ว ประจำเดือนจะมาเป็นปกติหลังคลอดลูกประมาณ 4-8 สัปดาห์ค่ะ ในช่วงที่คุณแม่ให้นมลูกอาจส่งผลให้คุณแม่ขาดสารอาหารที่จะไปหล่อเลี้ยงร่างกาย ซึ่งทำให้คุณแม่จะยังไม่มีประจำเดือน จนกว่าจะให้นมลูกให้น้อยลง แต่ก็ไม่ตายตัวเสมอไปค่ะ เพราะกับคุณแม่บางคนก็พบว่า ประจำเดือนของพวกเธอกลับมาเร็วมากหลังจากที่คลอดลูกแล้ว

แม้ว่าช่วงนั้นประจำเดือนของคุณแม่จะยังไม่มา แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า คุณแม่จะตกไข่ และมีโอกาสตั้งครรภ์ก่อนที่จะมีประจำเดือนอีกครั้ง ดังนั้นคุณแม่ควรจะหาทางคุมกำเนิดไว้ก่อน หากคุณแม่ไม่พร้อมจะมีเจ้าตัวเล็กอีกคนค่ะ

ไม่แปลกค่ะที่รอบเดือนของผู้หญิงจะเปลี่ยนไปหลังจากคลอดลูก หลายคนบอกว่ามีเลือดออกมากกว่าปกติ ในขณะที่คนอื่น ๆ บอกว่า ประจำเดือนมาน้อย และมาเพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น สาเหตุที่รอบเดือนแรกมาไม่ปกตินั้น เนื่องมาจากการตกไข่ที่ไม่แน่นอน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของสภาพร่างกายในแต่ละบุคคลค่ะ

หากคุณแม่กังวลเรื่องปริมาณเลือดขณะที่มีประจำเดือน เราแนะนำให้คุณแม่ลองขอคำปรึกษาจากแพทย์ที่ดูแลโดยตรงค่ะ

หากคุณแม่อยากรู้เรื่องการรับมืออาการวิตกกังวลหลังคลอดหรืออาการเลือดออกหลังคลอด หัวข้ออื่น ๆ สามารถติดตามอ่านข้อมูล เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

เคล็ดไม่ลับเลือกผ้าอ้อมเด็กให้เหมาะกับอายุและรูปร่างของลูก

การเลือกผ้าอ้อมเด็ก หรือซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก นอกจากคุณสมบัติที่ดีและราคาที่เหมาะสมแล้ว คุณแม่ยังต้องคำนึงถึงอายุและรูปร่างของลูกด้วย เพราะหากเลือกผ้าอ้อมที่ไม่เหมาะสมอาจจะส่งผลต่อพัฒนาการเด็กได้ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ