การมาของประจำเดือนหลังคลอด

การมาของประจำเดือนหลังคลอด

หากคุณแม่หยุดให้นมลูกแล้ว ประจำเดือนจะมาเป็นปกติหลังคลอดลูกประมาณ 4-8 สัปดาห์ค่ะ ในช่วงที่คุณแม่ให้นมลูกอาจส่งผลให้คุณแม่ขาดสารอาหารที่จะไปหล่อเลี้ยงร่างกาย ซึ่งทำให้คุณแม่จะยังไม่มีประจำเดือน จนกว่าจะให้นมลูกให้น้อยลง แต่ก็ไม่ตายตัวเสมอไปค่ะ เพราะกับคุณแม่บางคนก็พบว่า ประจำเดือนของพวกเธอกลับมาเร็วมากหลังจากที่คลอดลูกแล้ว

แม้ว่าช่วงนั้นประจำเดือนของคุณแม่จะยังไม่มา แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า คุณแม่จะตกไข่ และมีโอกาสตั้งครรภ์ก่อนที่จะมีประจำเดือนอีกครั้ง ดังนั้นคุณแม่ควรจะหาทางคุมกำเนิดไว้ก่อน หากคุณแม่ไม่พร้อมจะมีเจ้าตัวเล็กอีกคนค่ะ

ไม่แปลกค่ะที่รอบเดือนของผู้หญิงจะเปลี่ยนไปหลังจากคลอดลูก หลายคนบอกว่ามีเลือดออกมากกว่าปกติ ในขณะที่คนอื่น ๆ บอกว่า ประจำเดือนมาน้อย และมาเพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น สาเหตุที่รอบเดือนแรกมาไม่ปกตินั้น เนื่องมาจากการตกไข่ที่ไม่แน่นอน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของสภาพร่างกายในแต่ละบุคคลค่ะ

หากคุณแม่กังวลเรื่องปริมาณเลือดขณะที่มีประจำเดือน เราแนะนำให้คุณแม่ลองขอคำปรึกษาจากแพทย์ที่ดูแลโดยตรงค่ะ

หากคุณแม่อยากรู้เรื่องการรับมืออาการวิตกกังวลหลังคลอดหรืออาการเลือดออกหลังคลอด หัวข้ออื่น ๆ สามารถติดตามอ่านข้อมูล เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 10/11/2019

การดูแลเด็กทารกแรกเกิด

การเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกเป็นบทเรียนแรกที่คุณแม่มือใหม่ต้องรีบทำความคุ้นเคย ในช่วงแรกอาจต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย เพราะเด็กทารกในช่วงแรกเกิดจะกินบ่อยและถ่ายบ่อยมากเป็นพิเศษ ไม่ควรปล่อยให้ลูกใส่ผ้าอ้อมแผ่นเดิมนานหลายชั่วโมง

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 9 เดือน

ทารกวัย 9 เดือน

เตรียมเป็นแม่ 6/21/2019

เตรียมพร้อมก่อนเป็นคุณแม่

เตรียมพร้อมก่อนเป็นคุณแม่

บทความที่คุณน่าจะชอบ