การมาของประจำเดือนหลังคลอด

การมาของประจำเดือนหลังคลอด

หากคุณแม่หยุดให้นมลูกแล้ว ประจำเดือนจะมาเป็นปกติหลังคลอดลูกประมาณ 4-8 สัปดาห์ค่ะ ในช่วงที่คุณแม่ให้นมลูกอาจส่งผลให้คุณแม่ขาดสารอาหารที่จะไปหล่อเลี้ยงร่างกาย ซึ่งทำให้คุณแม่จะยังไม่มีประจำเดือน จนกว่าจะให้นมลูกให้น้อยลง แต่ก็ไม่ตายตัวเสมอไปค่ะ เพราะกับคุณแม่บางคนก็พบว่า ประจำเดือนของพวกเธอกลับมาเร็วมากหลังจากที่คลอดลูกแล้ว

แม้ว่าช่วงนั้นประจำเดือนของคุณแม่จะยังไม่มา แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า คุณแม่จะตกไข่ และมีโอกาสตั้งครรภ์ก่อนที่จะมีประจำเดือนอีกครั้ง ดังนั้นคุณแม่ควรจะหาทางคุมกำเนิดไว้ก่อน หากคุณแม่ไม่พร้อมจะมีเจ้าตัวเล็กอีกคนค่ะ

ไม่แปลกค่ะที่รอบเดือนของผู้หญิงจะเปลี่ยนไปหลังจากคลอดลูก หลายคนบอกว่ามีเลือดออกมากกว่าปกติ ในขณะที่คนอื่น ๆ บอกว่า ประจำเดือนมาน้อย และมาเพียงระยะสั้น ๆ เท่านั้น สาเหตุที่รอบเดือนแรกมาไม่ปกตินั้น เนื่องมาจากการตกไข่ที่ไม่แน่นอน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของสภาพร่างกายในแต่ละบุคคลค่ะ

หากคุณแม่กังวลเรื่องปริมาณเลือดขณะที่มีประจำเดือน เราแนะนำให้คุณแม่ลองขอคำปรึกษาจากแพทย์ที่ดูแลโดยตรงค่ะ

หากคุณแม่อยากรู้เรื่องการรับมืออาการวิตกกังวลหลังคลอดหรืออาการเลือดออกหลังคลอด หัวข้ออื่น ๆ สามารถติดตามอ่านข้อมูล เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การขึ้นของฟันทารก
พัฒนาการลูกน้อย 6/26/2020

การขึ้นของฟันทารก

การขึ้นของฟัน คือ ฟันซี่แรกที่งอกออกมาจากเหงือกของลูกน้อย หรือ เรียกอีกอย่างว่า “ฟันน้ำนม” นั่นเองค่ะ เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันค่ะ

แนวทางการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
พัฒนาการลูกน้อย 6/26/2020

แนวทางการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

เราต่างรู้ว่าการให้นมลูกคือวิถีที่ดีที่สุดที่มนุษย์ใช้ในการเลี้ยงทารก น้ำนมแม่ประกอบไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกมากมายมาดูประโยชน์กันค่ะ

การตั้งครรภ์ 2/7/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

เมื่อตั้งครรภ์ได้ 28 สัปดาห์ หรือสัปดาห์แรกของไตรมาสที่ 3 ซึ่งเป็นไตรมาสสุดท้ายแล้วแม้ท้องโตขึ้นมากแต่ไม่ถึงกับอุ้ยอ้าย มาดูการเปลี่ยนแปลงของคุณแม่กันค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ