อาการวิตกกังวลหลังคลอด

อาการวิตกกังวลหลังคลอด

อาการวิตกกังวลหลังคลอดเป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นได้กับคุณแม่ทุกคนค่ะ แต่ถูกมองว่าเป็นความเครียดอยู่บ่อยครั้ง หรือ ถูกจัดเป็นเพียงส่วนหนึ่งของบุคลิกภาพของแต่ละคน อย่างเช่น เป็นคนเจ้าระเบียบ หรือ เป็นคนที่รักความสมบูรณ์แบบ ในขณะที่คนทั่วไปกำลังประสบภาวะวิตกกังวลเป็นบางครั้ง เมื่อเผชิญกับสถานการณ์ที่ตึงเครียด แต่กับคุณแม่บางคนความรู้สึกเช่นนี้เกิดขึ้นกับพวกเขาตลอดเวลา และสามารถส่งผลกระทบต่อการเลี้ยงดูและความสุขที่มีต่อลูกน้อยได้ในแต่ละวันค่ะ

บ่อยครั้งที่ผู้คนที่มีอาการวิตกกังวลจะหาทางปลีกตัวออกจากผู้คนหรือสถานการณ์ที่ทำให้พวกเขารู้สึกกังวล อย่างไรก็ตามวิธีนี้เป็นเพียงการแก้ปัญหาเบื้องต้นเท่านั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็อาจทำให้ภาวะนี้รุนแรงมากขึ้น และอาจทำให้ภาวะวิตกกังวลนี้เป็นไปในทางที่แย่ลงได้ค่ะ

คำว่า วิตกกังวล เป็นคำทั่วไปที่ใช้จํากัดความของสภาวะดังกล่าว ซึ่งภาวะวิตกกังวลที่พบบ่อยมีดังนี้
• มีความรู้สึกกลัวและกังวลที่เริ่มครอบงำความคิดของตัวเองตลอดเวลา
• มีความรู้สึกหงุดหงิด กระสับกระส่ายและตึงเครียดที่รุนแรงอย่างต่อเนื่อง
• ใจเต้นแรง ใจสั่น หรือ บางครั้งมีภาวะตื่นตระหนก
• หวนคิดถึงเรื่องที่ไม่ได้ทำให้ถูกต้องหรือกังวลเกี่ยวกับสิ่งแย่ ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกหรือคนรอบข้าง
• นอนไม่หลับ ถึงแม้ว่ามีโอกาสที่จะหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่กลัวว่าจะเกิดขึ้นได้

แต่ในปัจจุบันมีการรักษาภาวะวิตกกังวลที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ อย่างเช่น การให้ยาและการใช้กลยุทธ์ทางจิตวิทยา (ยาบางชนิดสามารถใช้ได้ระหว่างให้นมลูก) ทางที่ดีคุณแม่ควรขอความช่วยเหลือหรือรักษาอาการวิตกกังวลตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการบอกคนรอบข้างอย่างสามี หรือคุณพ่อคุณแม่ของตัวคุณแม่เอง อย่าปล่อยให้ความรู้สึกเหนื่อยหล้า กังวลใจจากการเลี้ยงลูกน้อยมาครอบงำและควบคุมได้นะคะ หากเริ่มรู้สึกว่าอาการหนักหน่วงมากขึ้นคุณแม่ควรจะรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เร็วที่สุดนะคะ การปรึกษาแพทย์ไม่ใช่คนบ้า แต่เป็นการที่เราจะได้พูดคุยถึงปัญหาและรักษาอย่างถูกวิธีค่ะ

อาการวิตกหลังคลอดสามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่หลายท่านเป็นปกติค่ะ คุณแม่ไม่ต้องกังวลมากเกินไปนะคะ ลองนำเทคนิคดีจากๆเราไปปรับใช้อาจช่วยให้คุณแม่รู้ทันได้ไม่ยากค่ะ และหากคุณแม่สนใจข้อมูลเกี่ยวกับหัวข้ออื่น ๆ สามารถติดตามอ่านข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

5 เหตุผลโดนใจ ทำไม “ผ้าอ้อม” ถึงเป็นเคล็ดลับให้ลูกหลับสนิทตลอดคืน

คุณแม่คะ จำได้ไหมว่านานแค่ไหนแล้วที่คุณไม่ได้หลับสนิท (หลับเพราะเหนื่อยจัดไม่นับนะคะ) นานแค่ไหนแล้วที่คุณไม่ได้ตื่นมาพบกับแสงแดดยามเช้าอันอ่อนละมุน แสงจ้าที่สาดเช้ามาอย่างอบอุ่น (นอนกลางวันแล้วแดดแยงตาก็ไม่นับนะคะ)

บทความที่คุณน่าจะชอบ