อาการวิตกกังวลหลังคลอด

อาการวิตกกังวลหลังคลอด

อาการวิตกกังวลหลังคลอดเป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นได้กับคุณแม่ทุกคนค่ะ แต่ถูกมองว่าเป็นความเครียดอยู่บ่อยครั้ง หรือ ถูกจัดเป็นเพียงส่วนหนึ่งของบุคลิกภาพของแต่ละคน อย่างเช่น เป็นคนเจ้าระเบียบ หรือ เป็นคนที่รักความสมบูรณ์แบบ ในขณะที่คนทั่วไปกำลังประสบภาวะวิตกกังวลเป็นบางครั้ง เมื่อเผชิญกับสถานการณ์ที่ตึงเครียด แต่กับคุณแม่บางคนความรู้สึกเช่นนี้เกิดขึ้นกับพวกเขาตลอดเวลา และสามารถส่งผลกระทบต่อการเลี้ยงดูและความสุขที่มีต่อลูกน้อยได้ในแต่ละวันค่ะ

บ่อยครั้งที่ผู้คนที่มีอาการวิตกกังวลจะหาทางปลีกตัวออกจากผู้คนหรือสถานการณ์ที่ทำให้พวกเขารู้สึกกังวล อย่างไรก็ตามวิธีนี้เป็นเพียงการแก้ปัญหาเบื้องต้นเท่านั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็อาจทำให้ภาวะนี้รุนแรงมากขึ้น และอาจทำให้ภาวะวิตกกังวลนี้เป็นไปในทางที่แย่ลงได้ค่ะ

คำว่า วิตกกังวล เป็นคำทั่วไปที่ใช้จํากัดความของสภาวะดังกล่าว ซึ่งภาวะวิตกกังวลที่พบบ่อยมีดังนี้
• มีความรู้สึกกลัวและกังวลที่เริ่มครอบงำความคิดของตัวเองตลอดเวลา
• มีความรู้สึกหงุดหงิด กระสับกระส่ายและตึงเครียดที่รุนแรงอย่างต่อเนื่อง
• ใจเต้นแรง ใจสั่น หรือ บางครั้งมีภาวะตื่นตระหนก
• หวนคิดถึงเรื่องที่ไม่ได้ทำให้ถูกต้องหรือกังวลเกี่ยวกับสิ่งแย่ ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับลูกหรือคนรอบข้าง
• นอนไม่หลับ ถึงแม้ว่ามีโอกาสที่จะหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่กลัวว่าจะเกิดขึ้นได้

แต่ในปัจจุบันมีการรักษาภาวะวิตกกังวลที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ อย่างเช่น การให้ยาและการใช้กลยุทธ์ทางจิตวิทยา (ยาบางชนิดสามารถใช้ได้ระหว่างให้นมลูก) ทางที่ดีคุณแม่ควรขอความช่วยเหลือหรือรักษาอาการวิตกกังวลตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการบอกคนรอบข้างอย่างสามี หรือคุณพ่อคุณแม่ของตัวคุณแม่เอง อย่าปล่อยให้ความรู้สึกเหนื่อยหล้า กังวลใจจากการเลี้ยงลูกน้อยมาครอบงำและควบคุมได้นะคะ หากเริ่มรู้สึกว่าอาการหนักหน่วงมากขึ้นคุณแม่ควรจะรีบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เร็วที่สุดนะคะ การปรึกษาแพทย์ไม่ใช่คนบ้า แต่เป็นการที่เราจะได้พูดคุยถึงปัญหาและรักษาอย่างถูกวิธีค่ะ

อาการวิตกหลังคลอดสามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่หลายท่านเป็นปกติค่ะ คุณแม่ไม่ต้องกังวลมากเกินไปนะคะ ลองนำเทคนิคดีจากๆเราไปปรับใช้อาจช่วยให้คุณแม่รู้ทันได้ไม่ยากค่ะ และหากคุณแม่สนใจข้อมูลเกี่ยวกับหัวข้ออื่น ๆ สามารถติดตามอ่านข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

กรดโฟลิกสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร?
พัฒนาการลูกน้อย 8/25/2020

กรดโฟลิกสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร?

ในระหว่างตั้งครรภ์ก็มีสารอาหารบางอย่างที่จำเป็นต้องเสริมเพิ่มเติมให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยมากเป็นพิเศษ ได้แก่ ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, ไอโอดีน รวมถึง กรดโฟลิก

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดหน้าอกช่วงตั้งครรภ์
พัฒนาการลูกน้อย 8/25/2020

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดหน้าอกช่วงตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงของเต้านมเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เริ่มตั้งครรภ์ คุณแม่จะเห็นได้ว่าหน้าอกเปลี่ยนแปลงจากเดิมหลายอย่าง

มหัศจรรย์แห่งการนวดสำหรับคุณแม่
พัฒนาการลูกน้อย 6/25/2020

มหัศจรรย์แห่งการนวดสำหรับคุณแม่

เวลาปวดเมื่อยตามร่างกาย คุณแม่บางคนอาจจัดการกับปัญหานี้ด้วยการเข้าร้านนวดหรือกินยาแก้ปวด ทำให้คุณแม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เรามีวิธีนวดแบบง่ายๆ ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ