การเปลี่ยนแปลงที่เกิดหน้าอกช่วงตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงของเต้านม เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ได้ค่ะ แม้ว่าจะไม่เคยสังเกตหน้าอกของตัวเองอย่างจริงจังตั้งแต่ช่วงวัยแรกรุ่น แต่พอเริ่มตั้งครรภ์ คุณแม่จะเห็นได้ว่าหน้าอกเปลี่ยนแปลงจากเดิมหลายอย่าง ถือเป็นเรื่องปกตินะคะ เต้านมจะขยายใหญ่ เตรียมพร้อมสร้างน้ำนมให้เพียงพอเลี้ยงเจ้าตัวน้อยที่กำลังจะลืมตาดูโลก โดยเฉพาะน้ำนมเหลืองที่เป็นสารอาหารสำคัญ อุดมด้วยโปรตีนและสารแอนติบอดีที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานต่อโรคไปตลอดชีวิต เนื้อเยื่อเต้านมมีความยืดหยุ่นและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเนื่องจากอิทธิพลของฮอร์โมนตั้งครรภ์ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายและการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ เช่น ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มขึ้น หน้าอกถึงมีขนาดใหญ่ขึ้นในช่วงตั้งครรภ์และให้นมบุตร ท่อน้ำนมขยายเพื่อที่จะผลิตน้ำนมและเก็บน้ำนมเอาไว้ได้มากขึ้นค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์อาจรู้สึกเหมือนกำลังจะมีประจำเดือน?

คุณแม่ตั้งครรภ์อาจรู้สึกเหมือนกำลังจะมีประจำเดือน?

คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนจะรู้สึกคัดตึงเต้านมในช่วงเริ่มตั้งครรภ์ อาการคล้ายก่อนเริ่มมีประจำเดือน ถือเป็นเรื่องปกติเนื่องมาจากเต้านมขยายใหญ่ขึ้น หัวนมไวต่อสิ่งกระตุ้นมากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในระหว่างตั้งครรภ์ค่ะ อาการคัดตึงเต้านมเกิดขึ้นครั้งเดียวในช่วงเริ่มตั้งครรภ์ ส่วนเต้านมจะขยายใหญ่ขึ้นและมีการเปลี่ยนแปลงต่อเนื่อง

คุณแม่บางก็คนช่างสังเกตกว่าคนอื่นจะเห็นหน้าอกเปลี่ยนไปในระหว่างตั้งครรภ์ บางครั้งหน้าอกเปลี่ยนแปลงเร็วมากและเกิดขึ้นเกือบจะทันทีหลังจากเริ่มตั้งครรภ์ แต่คุณแม่บางท่านก็อาจจะเกิดขึ้นช้ากว่า หน้าอกเปลี่ยนแปลงแบบค่อยเป็นค่อยไปจึงนำมาเปรียบเทียบกันไม่ได้ และคุณแม่ควรสังเกตว่าเต้านมของตัวเองมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง หากรู้สึกกังวลควรสอบถามแพทย์ที่ฝากครรภ์นะคะ การตั้งครรภ์ควรเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและมีความสุข พยายามอย่างกังวลมากเกินไปนะคะ

การเปลี่ยนแปลงเต้านมในช่วงเริ่มตั้งครรภ์

เมื่อเริ่มตั้งครรภ์หน้าอกคัดตึง เสียวซ่านบริเวณหัวนม เต้านมขยายใหญ่ มีความรู้สึกว่าหน้าอกหนักขึ้น แม่ท้องบางคนมีอาการคันเต้านมอันเป็นผลมาจากเนื้อเต้านมขยายทำให้ผิวยืดออกอย่างรวดเร็ว มีรอยแตกลายบนหน้าอก หลอดเลือดดำบนเต้านมมองเห็นได้ชัดเจนเป็นเส้นสีน้ำเงินหรือเขียวเข้ม ผู้หญิงที่มีหน้าอกเล็กมักจะแปลกใจที่เห็นว่าหน้าอกตัวเองขยายได้มากขนาดไหนซึ่งทำให้เกิดรอยแตกลายเป็นริ้ว ๆ บนเต้านม บางคนอาจผลิตน้ำนมเหลืองเร็วกว่าคนอื่น โดยเฉพาะรายที่เคยมีลูกมาก่อน

คุณแม่อาจรู้สึกว่ามีก้อนอยู่ภายในหน้าอกซึ่งไม่เคยมีก่อนหน้านี้ แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงเต้านมเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าพบก้อนเนื้อควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คเสมอนะคะ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ใช่เนื้องอกหรือมะเร็ง เต้านมของคุณแม่จะมีลักษณะเป็นก้อนไตแข็ง กดลงไปรู้สึกเจ็บและอาจบวมแดง อาจเกิดจากท่อน้ำนมอุดตัน แนะนำให้ใช้ลูกประคบอุ่น ๆ นวดอย่างอ่อนโยนช่วยลดการอุดตันได้ค่ะ ควรสอบถามแพทย์ที่ฝากครรภ์ให้แน่ใจว่าปลอดภัยด้วยค่ะ

การเปลี่ยนแปลงหัวนมในช่วงตั้งครรภ์

ขณะตั้งครรภ์หัวนมจะไวต่อความรู้สึกมากขึ้น ร่างกายไวต่อความเย็นยิ่งขึ้น หัวนมและฐานของหัวนม มีสีคล้ำเข้มขึ้นรวมทั้งมีขนาดใหญ่ขึ้น บางคนมีเส้นขนรอบและสิวเม็ดเล็กเป็นตุ่มไขมันบริเวณลานนมเรียกว่า Montgomery's Tubercles แต่ไม่มีอาการอักเสบเหมือนสิว ตุ่มไขมันมีส่วนช่วยในให้ความชุ่มชื้นกับผิวหัวนมและฐานหัวนมมีความนุ่มนวลยืดหยุ่นเพื่อเตรียมพร้อมเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ค่ะ

วิธีดูแลหน้าอกระหว่างตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์เป็นเรื่องธรรมชาติ คุณแม่ไม่ต้องทำอะไรเป็นพิเศษเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการให้นมลูก ร่างกายจะปรับตัวได้เอง เพียงแค่ดูแลตัวเอง กินอาหารเพื่อสุขภาพและพักผ่อนนอนหลับอย่างเพียงพอ สวมเสื้อผ้าที่เหมาะสม ใส่ชุดชั้นในที่ประคองเต้านมและรับน้ำหนักได้ดี ชุดชั้นในที่ไม่กระชับหน้าอกอาจทำให้หน้าอกหย่อนคล้อยได้ค่ะ

หลีกเลี่ยงสบู่หรือครีมอาบน้ำชนิดเข้มข้น

ผิวของคุณแม่มักจะแพ้ง่ายในระหว่างตั้งครรภ์ ผิวไวต่อสารเคมีมากขึ้น ควรพิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ มองหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย มักจะเขียนว่า hypoallergenic ซึ่งจะไม่มีน้ำหอม ไม่ว่าคุณแม่จะชอบอาบน้ำร้อนหรือทำสปามากแค่ไหน ต้องระมัดระวังเรื่องของอุณหภูมิความร้อนหรือแช่นานเกินไปทำให้ผิวแห้งตึง อุณหภูมิอุ่นสบายจะดีกว่าสำหรับคุณแม่และลูกน้อยนะคะ การแช่น้ำที่ร้อนเกินไปอาจส่งผลต่อสุขภาพของลูก เกิดภาวะแทรกซ้อนโดยเฉพาะในไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ หลังจากอาบน้ำแล้วเช็ดผิวหนังให้แห้ง ไม่ควรขัดผิวแรง ๆ นะคะ ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การอาบน้ำร้อนในช่วงตั้งครรภ์

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดกับหน้าอกของคุณแม่อาจส่งผลต่อความสัมพันธ์ทางเพศกับสามีนะคะ หญิงที่ตั้งครรภ์หลายคนพบว่าการไวต่อสัมผัสบริเวณหน้าอกและหัวนมทำให้อยากมีเพศสัมพันธ์มากขึ้น ไม่ต้องกังวลว่าการกระตุ้นบริเวณเต้านมหรือหัวนมจะเป็นอันตรายต่อคุณแม่หรือลูกน้อย อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณแม่มีความเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนด เนื่องจากการกระตุ้นหัวนมอาจส่งผลให้มดลูกบีบรัดตัวซึ่งเพิ่มความเสี่ยงมากขึ้น ถ้ามีความกังวลควรปรึกษาเรื่องนี้กับแพทย์นะคะ

การเลือกชุดชั้นในให้เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์

การเลือกชุดชั้นในให้เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์

คุณแม่ควรลงทุนซื้อบราที่มีคุณภาพดีตามขนาดหน้าอกที่เปลี่ยนไป ผู้หญิงหน้าอกเล็กที่เคยใส่ชุดชั้นในไซส์เล็กมาก่อนอาจจะแปลกใจที่เต้านมขยายใหญ่อย่างคาดไม่ถึงในช่วงตั้งครรภ์ ยิ่งเวลาอยู่บ้านบางคนอาจจะโนบราเดินไปไหนมาไหน แต่พอตั้งครรภ์จะทำแบบเดิมไม่ได้อีกต่อไปนะคะ ลองมองหาชุดชั้นในที่สวมสบายและมีสายรัดแถบกว้างช่วยรองรับพยุงหน้าอกที่ใหญ่ขึ้นให้สวมใส่สบาย สายรัดใต้หน้าอกกว้างและมีขนาดพอดีตัว

หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรสวมชุดชั้นในแบบดันทรงและมีฟองน้ำเสริมเต้านม เพราะชุดชั้นในจะกดทับท่อน้ำนมภายในเต้านมทำให้เสี่ยงภาวะเต้านมอักเสบและให้นมลูกได้น้อยลง ชุดชั้นในแบบไม่มีโครง ผลิตจากเนื้อผ้าชิ้นเดียวสวมใส่สบาย เลือกเสื้อชั้นในที่ผลิตจากเนื้อผ้าฝ้ายยืดขยายได้ดี ไม่อึดอัดและไม่อับชื้น ถ้าหน้าอกขยายใหญ่มาก ควรเลือกชุดชั้นในที่ออกแบบมาเพื่อการพยุงน้ำหนักของหน้าอกสำหรับแม่ท้องโดยเฉพาะ ช่วยให้สวมสบายมากขึ้น

ถ้าคุ้นเคยกับการสวมชุดชั้นในเวลานอน แนะนำให้เลือกชุดชั้นในสไตล์เสื้อครอปที่มีความยาวอยู่ช่วงเอว สวมใส่แล้วกระชับพอดี ผลิตจากเส้นใยผ้าเนื้อนุ่มจะทำให้หลับสบาย ลองเลือกชุดชั้นในหลายแบบ โดยสอบถามข้อมูลจากแผนกชุดชั้นในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่เพื่อหาว่าแบบไหนดีที่สุดค่ะ

ชุดชั้นในที่เหมาะกับคุณแม่ท้องต้องสวมใส่สบาย ตะขอรัดแน่นพอดีและปรับขนาดได้ ถ้าพบชุดชั้นในที่สวมสบายให้ซื้ออย่างน้อย 2-3 ตัว และเตรียมซื้อเสื้อชั้นในขนาดต่าง ๆ เพื่อปรับตามขนาด หน้าอกที่ขยายใหญ่ตามอายุครรภ์ที่มากขึ้นและระหว่างให้นมบุตร แนะนำให้เริ่มเปลี่ยนขนาดชุดชั้นในตั้งแต่ช่วงอายุครรภ์ 4 เดือน

ชุดชั้นในที่ดีจะต้องสวมใส่สบาย รองรับน้ำหนักเต้านมได้ดี ไม่รั้งช่วงไหล่หรือทำให้ปวดหลัง การเลือกชุดชั้นในที่เหมาะสมสำคัญมากต่อสุขภาพในระหว่างตั้งครรภ์ด้วย อย่าคิดประหยัดเงินเลยค่ะ ไม่ต้องประวิงเวลารอซื้อช่วงลดราคา เพราะชุดชั้นในที่สวมสบายทุกวันจะส่งผลต่อความรู้สึกและอารมณ์ ทำให้ผลิตน้ำนมดีขึ้น มีแบรนด์ชุดชั้นในจำนวนมากที่มีการวิจัยออกแบบให้เหมาะสมกับหญิงตั้งครรภ์และให้นมลูก เมื่อได้ชุดชั้นในพอดีตัวแล้ว ควรซักทำความสะอาดด้วย หรือถ้าใช้เครื่องซักผ้าต้องใส่ในถุงสำหรับใส่ชุดชั้นในซักเพื่อไม่ให้เสียทรงและยืดอายุการใช้งานยาวนานยิ่งขึ้นด้วยนะคะ

อาการมีผื่นคัน เมื่อสวมชุดชั้นใน

อาการมีผื่นคัน เมื่อสวมชุดชั้นใน

ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่จะมีผดผื่นคันใต้หน้าอก อาการคันผิวหนังระหว่างตั้งครรภ์ ทำให้รำคาญหงุดหงิด โดยเฉพาะถ้าเป็นผื่นคันและเป็นแผล สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเสียดสีทำให้เกิดความร้อนและมีเหงื่อซึมออกมา ในช่วงฤดูร้อนอาการผื่นคันจากการสวมชุดชั้นในจะยิ่งแย่ลง หากเหงื่อออกจากแสบคันมากขึ้น อาจเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง ต้องทายารักษาค่ะ

โดยทั่วไปการรักษาต้องระวังดูแลความสะอาด อาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ใช้สบู่ที่ไม่ผสมน้ำหอม อาบเสร็จแล้วใช้ไดร์เป่าบริเวณหน้าอกหรือเช็ดให้แห้งช่วยลดเหงื่อสะสมได้ค่ะ โรยแป้งจะช่วยดูดซับความชื้นบริเวณหน้าอกได้ดีขึ้นนะคะ ถ้ามีปัญหาติดเชื้อราต้องปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์และเลือกใช้ครีมหรือขี้ผึ้งที่มีตัวยากำจัดเชื้อราผสมอยู่ ลักษณะการติดเชื้อราบนผิวหนังจะสังเกตเห็นวงขาว ๆ แดง ๆ เกิดขึ้น มีลักษณะเงา ๆ หากปล่อยทิ้งไว้นานยิ่งมีอาการคัน ทำให้ผิวหนังบริเวณที่เป็นเชื้อราลุกลามมากขึ้น

ในกรณีที่คุณแม่ติดเชื้อแบคทีเรียต้องใช้ยาปฏิชีวนะ โดยทั่วไปแนะนำให้ใช้ยาทาสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ถ้าจำเป็นก็ต้องใช้ยารับประทานเพื่อกำจัดเชื้อให้หมด อาจเสี่ยงเกิดอันตรายต่อเด็กในท้อง จึงต้องให้แพทย์เป็นผู้เลือกยาให้ค่ะ

ในช่วงที่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะ 3 เดือนแรก หน้าอกของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนขนาด เคยสวมเสื้อชั้นในคัพ A อาจกลายมาเป็นคัพ C จึงต้องเลือกชุดชั้นในที่สวมสบาย ถ้ายังใส่ชุดชั้นในตัวเดิมอาจจะรู้สึกอึดอัดและเกิดการเสียดสี ควรเลือกเสื้อชั้นในที่มีพื้นที่ด้านปลายหัวนมเหลือมาก เป็นทรงแหลม ป้องกันการเสียดสี และดูดีไซน์ที่ออกแบบให้เก็บเต้านมได้หมด ไม่มีเนื้อล้นออกไปทางด้านหน้าหรือด้านรักแร้

เลือกเสื้อชั้นในที่มีแถบตรงช่วงบ่ากว้าง มีตะขอปรับได้ เพื่อให้ปรับความสบายได้ตามขนาดหน้าอกและรอบตัว ถ้าเผื่อกรณีให้นมลูก ก็ควรเลือกที่ออกแบบช่องให้เปิดได้ตรงหัวนม โดยไม่ต้องถอดชุดชั้นในออก จะได้ให้นมลูกได้สะดวกด้วยค่ะ

สำหรับแม่ช่วงให้นมลูก ไม่ควรจะใส่ชุดชั้นในที่มีโครง เพราะโครงจะกดเต้านมไม่ให้น้ำนมไหล ไม่ควรเลือกแบบที่มีตะเข็บบริเวณหัวนม เพราะในช่วงระหว่างตั้งครรภ์หัวนมจะไวต่อความรู้สึกสัมผัสอาจจะเกิดการเสียดสี

สำหรับในคุณแม่ตั้งครรภ์ในไตรมาสแรก หรือ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ หน้าอกยังขยายขนาดไม่มาก คุณแม่ที่ชอบสวมบราแบบมีโครงอาจต้องหันมาเลือกชุดชั้นในแบบไม่มีโครง เพื่อจะไม่มีสิ่งมากดทับการขยายตัวของหน้าอกซึ่งจะต้องเพิ่มขนาดไปเรื่อย ๆ ตามอายุครรภ์ คุณแม่ควรเลือกชุดชั้นในแบบที่มีตะขออยู่ด้านหลังด้วยค่ะ ไม่ใช่แบบที่มีตะขออยู่ข้างหน้าใกล้หัวนมเพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัดหายใจไม่ออก

สำหรับแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 2 หรืออายุครรภ์ช่วงเดือนที่ 4-6 ขนาดหน้าอกจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงต้องเลือกชุดชั้นในที่ออกแบบมาสำหรับคนท้องเท่านั้น อาจจะใหญ่ขึ้นกว่าเดิมประมาณ 2 คัพ แต่ก็ต้องระวังไม่ซื้อเสื้อในขนาดใหญ่และหลวมมากเกินไปเพราะจะประคองน้ำหนักของหน้าอกได้ไม่ดีเท่าที่ควร ที่สำคัญคือ เลือกแบบมีหลายตะขอเพื่อปรับได้หลายระดับและใช้ได้นานขึ้น

สำหรับการตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3 ของ ขนาดหน้าอกขยายใหญ่ที่สุดเตรียมพร้อมสำหรับการให้นมลูก คุณแม่ควรเริ่มสวมเสื้อชั้นในแบบที่มีช่องสำหรับเปิดให้นมลูกได้เลยโดยไม่ต้องถอดออก ไม่ควรใช้วิธีการดึงเสื้อชั้นในขึ้นเวลาให้นมลูก เพราะจะทำให้เกิดการกดทับเต้านมลดการไหลของน้ำนมค่ะ

การวัดขนาดหน้าอกของแม่ตั้งครรภ์ ควรที่จะวัดโดยไม่มีเสื้อผ้าสวม วัดด้วยสายวัด (หน่วยเป็นเซนติเมตร) โดยวัดครั้งที่ 1 ช่วงอก ครั้งที่ 2 รอบตัว นำตัวเลขมาลบกันหาผลต่างเป็นขนาดคัพของชุดชั้นในค่ะ

การเลือกชุดชั้นใน

การเลือกชุดชั้นในตามขนาดของคัพอย่างถูกวิธี ตัวอย่างเช่น วัดรอบลำตัวได้ 75 เซนติเมตร วัดรอบหน้าอกได้ 90 เซนติเมตร ตัวเลขลบกันได้ 15 เซนติเมตรคือขนาดของคัพซี เป็นต้น

ตารางเปรียบเทียบขนาดของคัพไซส์ มีดังนี้
• ผลต่าง 9-10 เซนติเมตร ขนาดคัพ A
• ผลต่าง 11.5-13.5 เซนติเมตร ขนาดคัพ B
• ผลต่างที่ 14-16 เซนติเมตร ขนาดคัพ C
• ผลต่าง 16.5-18.5 cm เซนติเมตร ขนาดคัพ D
• ผลต่าง 19-21 เซนติเมตร ขนาดคัพ E
• ผลต่าง 21.5-23.5 เซนติเมตร ขนาดคัพ F

คุณแม่ตั้งครรภ์อย่าลืมหมั่นสังเกตเต้านมและการขยายของเต้านมในช่วงตั้งครรภ์ด้วยนะคะ มองหาชุดชั้นในที่เหมาะสมกับขนาดเต้านมจะช่วยให้คุณแม่หายใจสะดวกและรองรับการให้นมลูกน้อยในอนาคตด้วยนะคะ และคุณแม่สามารถอ่านข้อมูล การเปลี่ยนแปลงของร่างกายในหญิงตั้งครรภ์ ในด้านอื่นๆเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

ผื่นผ้าอ้อม วิธีป้องกันและรักษาผื่นผ้าอ้อม

คุณแม่ที่มีลูกเล็กใส่ผ้าอ้อมเด็ก มักจะเจอปัญหาผื่นผ้าอ้อมบ่อยๆ ซึ่งผื่นผ้าอ้อมเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญในการขัดขวางพัฒนาการที่ดีของลูกค่ะ เพราะลูกจะรู้สึกไม่สบายตัว ไม่อยากขยับตัวเพราะรู้สึกเจ็บจากผื่นผ้าอ้อม เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีและอยากขยับตัวเคลื่อนไหวอย่างเต็มที่ คุณแม่ควรรักษาและป้องกันผื่นผ้าอ้อมให้ลูกดังต่อไปนี้

บทความที่คุณน่าจะชอบ