การดูแลเด็กทารกแรกเกิด

การเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกเป็นบทเรียนแรกที่คุณแม่มือใหม่ต้องรีบทำความคุ้นเคย ในช่วงแรกอาจต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย เพราะเด็กทารกในช่วงแรกเกิดจะกินบ่อยและถ่ายบ่อยมากเป็นพิเศษ ไม่ควรปล่อยให้ลูกใส่ผ้าอ้อมแผ่นเดิมนานหลายชั่วโมง ในช่วงแรกอาจมีติดขัดบ้าง แต่เมื่อคุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย ๆ แล้วจะคล่องขึ้นแน่นอนค่ะ คุณแม่มือใหม่อาจกังวลว่าควรเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อยแค่ไหน เปลี่ยนให้ตอนไหนดี เรามีเทคนิคดี ๆ มาแนะนำให้คุณแม่ลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ

โดยปกติทารกจะถ่ายอุจจาระออกมาหลังกินนมอิ่ม ควรทำความสะอาดและเปลี่ยนผ้าอ้อมผืนใหม่ทันที คุณแม่ที่ไม่ว่างดูลูกตลอดเวลาควรเปลี่ยนผ้าอ้อมทุก 3-4 ชั่วโมง เพื่อให้ลูกสบายตัว ช่วยป้องกันการเกิดผดผื่นและติดเชื้อแบคทีเรียจากการหมักหมมอับชื้น

เมื่อการเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อยเป็นกิจวัตรที่คุณแม่มือใหม่เริ่มคุ้นเคยและทำได้ไม่ติดขัดแล้ว ระหว่างเปลี่ยนผ้าอ้อมยังเป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่พ่อแม่ได้สื่อสารกับลูกน้อย ทั้งสบตา ส่งรอยยิ้ม ชวนลูกพูดคุย ร้องเพลงให้ฟัง สร้างความผูกพันระหว่างพ่อแม่และลูก สัมผัสที่อ่อนโยนกระตุ้นให้เด็กทารกเกิดการตื่นตัวและมีพัฒนาการการเรียนรู้อย่างรวดเร็วค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ควรพิถีพิถันในการเลือกผ้าอ้อมที่มีคุณภาพเพื่อให้ลูกมีสุขอนามัยที่ดี เราแนะนำผ้าอ้อมเด็กยี่ห้อ Huggies Platinum เป็นรุ่นยอดนิยมที่ผลิตจากวัสดุที่นุ่มและอ่อนโยนที่สุดของฮักกี้ส์ คุณแม่ลองสัมผัสผ้าอ้อมแล้วจะรู้สึกถึงความนุ่มสบายเป็นพิเศษเลยนะคะ

ผ้าอ้อมฮักกี้ส์มีคุณสมบัติโดดเด่นด้าน ZeroFeel Technology ที่ออกแบบแผ่นซึบซับบางเบาเป็นพิเศษ ความหนาเพียง 5 มิลลิเมตรเท่านั้น แต่มีประสิทธิภาพซึมซับได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง แผ่นดูดซับ 5 ชั้น จึงดูดซับปัสสาวะได้เร็วขึ้น ซึมซับระบายอากาศได้ดีด้วยช่องระบายอากาศมากกว่า 100 ล้านช่อง สวมใส่ได้นานหลายชั่วโมง ก็ยังรู้สึกโล่งสบายและผิวแห้งไม่อับชื้น ให้ความรู้สึกเหมือนไม่ได้ใส่อะไรเลยค่ะ กลางวันอารมณ์ดีกลางคืนนอนหลับสนิทไม่งอแง ทั้งนี้คุณแม่ควรเช็คเป็นระยะและเปลี่ยนผ้าอ้อมตามเวลาที่เหมาะสมนะคะ

คุณแม่สามารถวางใจให้ลูกน้อยใช้ผ้าอ้อม Huggies Platinum ที่จะดูแลผิวอันบอบบางของเด็กทารกแรกเกิดได้อย่างดีเยี่ยมที่สุด มีแผ่นซึมซับล็อคป้องกันการรั่วซึม มีช่องซึมซับขนาดเล็กถึง 9,000 ช่อง ช่วยล็อคของเหลวไม่ให้รั่วซึมและผิวแห้งสนิท ไม่ระคายผิวลูกน้อย ช่วยป้องกันปัญหาผื่นแพ้ผ้าอ้อมได้ด้วยค่ะ

แผ่นซึมซับมีความยืดหยุ่นรอบด้าน ปัสสาวะหลายครั้งแล้วผ้าอ้อมก็ไม่บวม ไม่เทอะทะ ทำให้ผิวก้นของเจ้าตัวน้อยแห้งสะอาดและยังคงสวมสบายไม่อับชื้น ช่วยกระชับโอบอุ้มลูกน้อยให้รู้สึกสบายตัวตลอดทั้งกลางวันและหลับสนิทตลอดทั้งคืน ไม่ตื่นมาร้องกลางดึกให้คุณแม่ต้องเหนื่อยลุกขึ้นเปลี่ยนผ้าอ้อมเลยนะคะ

 

 

การอาบน้ำให้เด็กทารกแรกเกิด

 

เด็กทารกวัยแรกคลอด จะใช้เวลาอาบน้ำไม่นาน คุณพ่อคุณแม่ช่วยกันอาบน้ำให้ลูกน้อยได้นะคะ ประสบการณ์การอาบน้ำให้ลูกครั้งแรกอาจดูน่ากลัว แต่ความจริงแล้วไม่ยากเลยค่ะ เด็กทารกแรกเกิดถึง 1 เดือน มีผิวที่บอบบางมาก คุณแม่ควรใช้น้ำสะอาดอุณหภูมิไม่อุ่นไม่ร้อนจนเกินไป อาบน้ำ 1 ครั้งในตอนเช้า + เช็ดตัว 1 ครั้งในตอนเย็น + สระผม 1 ครั้ง หากเป็นสภาพอากาศในช่วงฤดูหนาวที่มีอากาศเย็นควรอาบน้ำแค่เพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้นค่ะ และเมื่อน้องมีอายุมากกว่า 1 เดือน ให้อาบวันละ 2 ครั้ง ในตอนเช้าและเย็น + สระผม 1 ครั้งต่อวันเท่านั้น การอาบน้ำให้ทารกถือเป็นกิจวัตรประจำวันเพื่อรักษาความสะอาดให้ลูกน้อยอย่างนึงเลยนะคะ เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อนลูกน้อยอาจเกิดการไม่สบายตัวจากเหงื่อไคล หรือเกิดผดผื่นต่าง ๆ ได้ง่าย และเมื่อคุณแม่อาบน้ำให้ลูกบ่อย ๆ จะเริ่มมีความถนัด รู้ว่าควรจับลูกอาบน้ำท่าไหนสะดวก และต้องทำความสะอาดตัวลูกน้อยอย่างไรบ้างไม่ต้องกังวลไปนะคะ

ข้อสำคัญคือ คุณแม่ควรเช็ดสะดือด้วยแอลกอฮอล์ให้แห้งทุกครั้งหลังอาบน้ำเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ควรสังเกตดูรอบ ๆ ว่าสะดือมีอาการบวมแดงหรือไม่ด้วยนะคะ หากมีข้อสงสัย สามารถขอคำแนะนำจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเรื่องการดูแลความสะอาดบริเวณสายสะดือจนกว่าจะหลุดไปตามธรรมชาติ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 7-10 วันหลังคลอดค่ะ


การนวดเด็กทารกแรกคลอด

การนวดเด็กทารกเป็นวิธีการสัมผัสนวดตัวให้รู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดี ช่วยกระชับสายสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูกน้อย และยังช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัส ตลอดจนพัฒนาการทางด้านการเคลื่อนไหว ส่งผลดีต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยมากมายอย่างที่คุณแม่คาดไม่ถึงเลยค่ะ

ประโยชน์ของการนวดเด็กทารก ได้แก่:
• ทำให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย สบายตัว
• ช่วยกระชับสายสัมพันธ์และความไว้วางใจระหว่างแม่และลูก
• ช่วยให้ทารกหลับง่ายขึ้น • ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของทารก
• ช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือดให้เลี้ยงร่างกาย รวมถึงผิวหนังได้ดีขึ้น
• ช่วยระบบการย่อยอาหารของเด็กทารกให้ทำงานดีขึ้น
• ลดอาการเด็กร้องไม่หยุดแบบโคลิคในช่วง 3 เดือน
ลองใช้วิธีนวดตัวช่วยให้เด็กทารกหยุดร้องชั่วคราว ลูกน้อยเลี้ยงง่ายขึ้น ไม่ร้องโยเยบ่อย ๆ ค่ะ

 

 

โดยปกติโรงพยาบาลจะอบรมวิธีการนวดเด็กทารกแก่คุณพ่อคุณแม่ เรานำเคล็ดลับดี ๆ ที่เป็นพื้นฐานการนวดทารกมาให้ลองนำไปใช้กันค่ะ

• ปรับอุณหภูมิห้องให้อุ่นขึ้น ช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายสบายตัว
• ควรนวดในช่วงเวลาที่อารมณ์ดีกันทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ
ถ้าคุณแม่หงุดหงิดอาจนวดแรงและลูกน้อยจะสัมผัสถึงความเครียดได้ค่ะ
• เริ่มนวดที่ขาและย้อนขึ้นไปด้านบนเรื่อย ๆ
• นวดสัมผัสแบบอ่อนโยน ช่วยกระตุ้นพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูกน้อยได้นะคะ
• อย่านวดแรงที่บริเวณช่วงท้องและจุดบอบบางของเด็กทารก
• ถ้าเด็กมีอาการเสียดท้อง คุณแม่นวดหน้าท้องลูกน้อย
เพื่อบรรเทาความเจ็บปวดได้ค่ะ โดยนวดวนตามเข็มนาฬิกาอย่างเบามือ
• ใช้โลชั่น น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันอัลมอนด์แบบสกัดเย็น
ทาบริเวณที่ต้องการนวดเพื่อให้ลื่นมือนวดง่าย และมีประโยชน์ต่อผิวของเด็กทารก

ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันนะคะ แล้วคุณแม่จะรู้ว่าช่วงเวลานั้นมีความพิเศษ นวดตัว สบตา ยิ้มและพูดคุยกับลูกน้อยเป็นประจำ เจ้าตัวน้อยจะอารมณ์ดีและสุขภาพดีด้วยค่ะ

การทำให้เด็กทารกหยุดงอแงจากสิ่งรบกวน

เด็กแรกเกิดมักจะร้องไห้ไม่รู้สาเหตุบ่อย ๆ ทำให้พ่อแม่กลุ้มใจไม่รู้จะช่วยอย่างไรดี วิธีการทำให้ลูกน้อยหยุดงอแงเริ่มจากการอุ้มลูกพร้อมกับลูบหลังปลอบโยนเบา ๆ ห่อผ้าให้เด็กรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่ในท้องแม่นะคะ แล้ววางนอนในห้องที่เงียบสงบหรือจะเปิดเพลงเบา ๆ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ทำให้ลูกนอนหลับง่าย การสวมผ้าอ้อมที่มีคุณภาพดีเป็นอีกส่วนสำคัญช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับสนิทยาวนาน พ่อแม่ก็ได้นอนพักผ่อนอย่างเต็มที่ไปด้วย

ว่าที่คุณพ่อคุณแม่อาจรู้สึกว่าการมีเจ้าตัวน้อยเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัวเป็นเรื่องท้าทาย แต่ความจริงสิ่งที่ท้าทายกว่าคือทำอย่างไรให้เด็กทารกกินอิ่มนอนหลับ เติบโตมาอย่างเด็กที่มีสุขภาพดี คุณแม่คุณพ่ออย่าลืมนำเทคนิคดี ๆ ที่นำมาฝากนี้ไปใช้กันด้วยนะคะ

สามารถอ่านข้อมูลในหัวข้ออื่นๆเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดีๆจากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

เทคนิคเปลี่ยนผ้าอ้อมแบบมือโปร (คุณพ่อมือใหม่ต้องอ่าน!)

เทคนิคเปลี่ยนผ้าอ้อมแบบมือโปร (คุณพ่อมือใหม่ต้องอ่าน!)

บทความที่คุณน่าจะชอบ