ปฏิวัติความเทอะทะสู่การเคลื่อนไหวอย่างอิสระ

ตรวจสอบข้อมูลโดย
นพ.พงษศักดิ์ น้อยพยัคฆ์
กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม
คณะแพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล

เพราะพัฒนาการเคลื่อนไหวของลูกน้อยมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่มีความสำคัญในช่วงขวบปีแรก เพราะพัฒนาการการเคลื่อนไหวของลูกน้อยมีการเปลี่ยนแปลงอยางรวดเร็ว ทั้งการคืบคลาน นั่ง ตั้งไข่ก้าวเดิน เป็นหนึ่งในพัฒนาการที่มีความสำคัญในช่วงขวบปี‚แรกและเริ่มต้นไปสู่การเรียนรู้ ต่อยอดพัฒนาการในด้านอื่นๆ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพพร้อมกัน

คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงปัจจัยทุกๆด้านที่จะขัดขวางการเคลื่อนไหวของลูกน้อยอย่างเช่น เสื้อผ้าที่เบา อากาศที่เย็นสบาย กางเกงผาอ้อม ที่สวมใส่ต้องบาง ฟิต กระชับพอดีตัว ไม่หนาเทอะทะ และซึมซับดีไม่เกิดผื่นคัน เพราะถ้าการเคลื่อนไหวติดขัดก็อาจทำใหลูกหงุดหงิดงอแง และส่งผลทางด้านอารมณ์ในเชิงลบกับเขาได้ครับ ฉะนั้นคุณพ่อและคุณแม่อย่าลืมคำนึงถึงขอนี้ด้วยนะครับ เพื่อให้ลูกน้อยพร้อมที่จะเรียนรู้ได้ในทุกเวลาอย่างไมติดขัดครับ

วางรากฐานพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหว
การให้ลูกน้อยได้เคลื่อนไหวอย่างเหมาะสม เป็นการฝึกความคล่องตัว อ่อนตัวในส่วนต่างๆของร่างกาย และรู้จักควบคุมกล้ามเนื้อ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ข้อต่อ เส้นเอ็นให้พร้อมสำหรับพัฒนาการในแต่ละช่วงวัย สำหรับช่วงปี‚แรกเป็นการวางรากฐานให้ลูกได้รู้จักเคลื่อนไหว ขยับร่างกายอย่าง ต่อเนื่องและสมํ่าเสมอ โดยเฉพาะใน 3 เดือนแรกแม่ลูกอาจจะยังขยับตัวไม่ได้มาก เป็นการขยับแขนขาและ หันหน้าซ้าย-ขวาพร้อมกับพยายามชันคอ ถือเป็นจุดเริ่มต้นการเคลื่อนไหวระยะแรกของลูก และการเคลื่อนไหวจะค่อยๆเพิ่มขึ้นไปจนคืบคลาน นั่ง ยืน และเดินได้ต่อไป

กระตุ้นการเคลื่อนไหวขวบปีแรก
การกระตุ้นพัฒนาการเคลื่อนไหวอย่างเหมาะสมในแต่ละช่วงวัยก็จะช่วยให้พัฒนาการของลูกเป็นไปอย่างมั่นคง ด้วยกิจกรรมเสริมทักษะการเคลื่อนไหวที่คุณแม่นำไปเล่นกับลูกน้อยได้ เพื่อการกระตุ้นให้ทุกก้าวเดินของลูกเป็นไปอย่างมั่นคง รวมทั้ง เลือกผ้าออมหรือกางเกง ผ้าออมสำเร็จรูปที่บางเบา กระชับพอดีตัวลูกน้อย ถอดและใส่ได้ง่ายๆ รวมทั้งซึมซับได้ดี ไม่เกิดผดผื่นที่จะทำให้ลูกไม่สบายตัว เพื่อการเคลื่อนไหวอย่างอิสระ ของลูกน้อยต่อไป

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การขึ้นของฟันทารก
พัฒนาการลูกน้อย 6/26/2020

การขึ้นของฟันทารก

การขึ้นของฟัน คือ ฟันซี่แรกที่งอกออกมาจากเหงือกของลูกน้อย หรือ เรียกอีกอย่างว่า “ฟันน้ำนม” นั่นเองค่ะ เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกันค่ะ

แนวทางการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่
พัฒนาการลูกน้อย 6/26/2020

แนวทางการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

เราต่างรู้ว่าการให้นมลูกคือวิถีที่ดีที่สุดที่มนุษย์ใช้ในการเลี้ยงทารก น้ำนมแม่ประกอบไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารกมากมายมาดูประโยชน์กันค่ะ

ลูกน้อยวัย 9 เดือน
การตั้งครรภ์ 4/27/2019

พัฒนาการทารกในครรภ์เดือนที่ 9 ลูกน้อยตัวเท่าลูกขนุน

พัฒนาการทารกในครรภ์เดือนที่ 9 หรือราวสัปดาห์ที่ 38-40 เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่คุณแม่ลุ้นที่สุดเพราะจะถึงเวลาที่ได้เห็นหน้าลูกน้อย ทารกในครรภ์ที่ถนอมกล่อมเกลี้ยง เอาใจใส่กันมาถึง 9 เดือน ลูกน้อยทารกในครรภ์จะเริ่มโตขึ้นมามีขนาดประมาณลูกขนุน หรือ ประมาณ 51 เซนติเมตร หนักราว 3,300 กรัม

บทความที่คุณน่าจะชอบ