น้ำนมแม่มีประโยชน์และสำคัญต่อลูกอย่างไรบ้าง

ของขวัญที่ดีที่สุดที่คุณแม่ให้กับลูกน้อยได้ตั้งแต่แรกเกิด ก็คือ น้ำนม คงไม่มีใครปฏิเสธคุณค่าน้ำนมแม่นี้อย่างแน่นอน เพราะลูกคือแก้วตาดวงใจที่คุณพ่อคุณแม่สุดหวงแหนประคบประหงมตั้งแต่อยู่ในท้องมา 9 เดือน จะมีอะไรที่ดีไปกว่าการมอบสุขภาพที่ดีให้แก่ลูกพร้อมผ่านทางน้ำนมแม่และอ้อมกอดที่แสนอบอุ่นหลังการคลอด

ข้อมูลจากแผนกกุมารเวช คณะแพทย์ศาสตร์ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ และการเก็บสถิติโดยภาพรวมของ WHO องค์การอนามัยโลก เป็นเครื่องยืนยันถึงเหตุผลที่คุณแม่ควรบริโภค อาหารเรียกน้ำนม เพื่อให้เต้านมคุณแม่มีการผลิตน้ำนมเพียงพอต่อลูกน้อย

โดยการให้น้ำนมลูกเป็นอาหาร ส่งผลดีอย่างยิ่งต่อพัฒนาการระบบต่าง ๆ ของลูก ได้แก่ ลดโอกาสติดเชื้อในช่องหูและโรคภูมิแพ้ที่มักพบบ่อยในเด็กทั่วไป ช่วยให้ทางเดินอาหารย่อยและขับถ่ายได้สมบูรณ์ ลูกจะไม่ท้องอืดหรือท้องเสียง่าย ความเสี่ยงต่อโรคร้ายอย่างการติดเชื้อที่เยื่อหุ้มสมองอักเสบก็ลดลงด้วย

สิ่งสำคัญที่ไม่ควรพลาด คือ หัวน้ำนมในช่วง 3 วันแรก หรือน้ำนมเหลือง ที่คุณหมอเรียกว่า Colostrum จะมีสารอาหารชั้นดี ได้แก่ เบต้าแคโรทีนในปริมาณสูง แถมอุดมด้วยโปรตีนสำคัญมากมายที่ช่วยเสริมพัฒนาการทางสมองของลูกควบคู่กับการมองเห็น ซึ่งทำให้ลูกเรียนรู้ได้เร็วขึ้น จึงเป็นช่วงเวลาสำคัญที่สุดที่คุณแม่ไม่ควรพลาดการเพิ่มน้ำนมจากเต้าเพื่อการมอบของขวัญชิ้นพิเศษจากอ้อมอกให้ลูกค่ะ

หากคุณแม่สามารถให้น้ำนมแก่ลูกน้อยได้ต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือน จะยิ่งได้รับผลตอบแทนที่น่าชื่นใจ นั่นคือลูกน้อยจะได้ระดับเชาว์ปัญญา หรือไอคิวที่สูง และเขาจะมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์อย่างยิ่ง เพราะลูกจะได้รับโปรตีนและกรดไขมันที่จำเป็น เช่น DHA หรือ Docosahexanoic acid กรดไขมันชนิดดี Arachidonic acid น้ำตาลกลุ่มแลคโตส หรือเรียกว่า Human Milk Oligosaccharides มากกว่า 200 ชนิด ที่มีในน้ำนมแม่ ที่มากกว่าน้ำนมวัวถึง 5 เท่า เลยทีเดียว

อาหารเรียกน้ำนม

ในเมื่อน้ำนมจากเต้าของคุณแม่มีดีครอบจักรวาลอย่างนี้ ก็ไม่ควรปล่อยโอกาสทองให้ผ่านเลยไป ขอแนะนำให้คุณแม่บริโภค อาหารเรียกน้ำนม เป็นประจำ เพื่อกระตุ้นให้เต้านมของคุณแม่ผลิตน้ำนมที่อุดมคุณค่า เพื่อมอบเป็นของขวัญสุดพิเศษ ดั่งมหัศจรรย์แห่งรักที่คุณแม่สามารถมอบให้ลูกน้อยได้ในปริมาณเต็มเปี่ยมมากที่สุด

โดยเมนู อาหารกระตุ้นน้ำนม ที่ได้รับการการันตีว่าเป็น อาหารบำรุงน้ำนม ชั้นเลิศ ด้วยผลการวิจัยในวงการวิทยาศาสตร์สุขภาพ มีรสชาติดี บริโภคง่ายและเป็นที่นิยมของคุณแม่หลังคลอด มีดังนี้

ปลาแซลมอน

1.ปลาแซลมอน

เป็น อาหารเพิ่มน้ำนมแม่ ที่ถูกใจคุณแม่ยุคใหม่หลายท่าน เชื่อว่าเป็นเมนูประจำที่นิยมสั่งจากร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่น คุณแม่หลายท่านอาจยังไม่ทราบว่านอกจากมีรสชาติที่อร่อยถูกปากแล้ว เมนูปลาแซลมอนยังช่วยเพิ่มการสร้างน้ำนมได้อย่างมากด้วย แถมอุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดดี โอเมก้า 3 , คอลลาเจน , วิตามินดี และ DHA ซึ่งดีต่อพัฒนาการทางสมองและดวงตาลูกอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้ว เย็นนี้ อย่าลืมสั่งเมนูแซลมอนซาซิมิ ปลาแซลมอนย่างขึ้นโต๊ะชุดใหญ่เลยนะคะ

2. หัวปลี

เป็นสมุนไพรไทยที่ขึ้นชื่อในการเรียกน้ำนม อุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญ ได้แก่ แคลเซียม วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ฯลฯ โดยคุณแม่หลังคลอดสามารถดัดแปลงบริโภคเป็นเมนูหลากหลายรูปแบบ ไม่มีเบื่อจำเจ อาทิ เป็นเครื่องเคียงคู่กับผัดไทกุ้งสด ยำหัวปลีรสแซ่บ หรือแกงเลียงหัวปลี รับประทานกับข้าวร้อน ๆ ก็อิ่มอร่อย แถมกระตุ้นเต้านมให้ผลิตน้ำนมออกมาได้ในปริมาณมากและนานขึ้นด้วย

ขิง

3. ขิง

อาหารบำรุงน้ำนมแม่ ไม่จำเป็นต้องอยู่ในรูปของคาวเมนูหลักเสมอไป อาจเป็นเครื่องดื่มขิงชงร้อน ๆ ที่คุณแม่สามารถรับประทานช่วงบ่ายเพื่อสร้างความผ่อนคลาย นอกจากได้แร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย อย่างแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 แล้ว คุณแม่และลูกน้อยจะได้ประโยชน์พร้อมกัน คือเพิ่มปริมาณน้ำนมในเต้านมคุณแม่ และช่วยไล่ลมให้ลูกน้อย ลดปัญหาท้องอืดได้ด้วย โดยสารอาหารธรรมชาติในขิงจะผ่านทางน้ำนมไปสู่ลูกได้อย่างปลอดภัย ไร้ปัญหาใด ๆ ให้ต้องกังวล

4. กุยช่าย

นอกจากจะได้รับความอิ่มอร่อยจากเมนูขนมกุ้ยช่าย ทั้งแบบนึ่ง ผัด และทอดที่ถูกใจคุณแม่แล้ว ยังได้รับสารอาหารที่ดี ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก ที่จำเป็นสำหรับคุณแม่หลังคลอดด้วย เรียกได้ว่า ว่าเป็นอีกเมนูบำรุงน้ำนมที่ไม่ควรพลาดบริโภคเป็นประจำ

กะเพรา

5. กะเพรา

มาถึงเมนูอาหารที่คนไทยทุกคนต้องรู้จัก คือ ผัดกะเพรา คุณแม่รู้หรือไม่ว่าในใบกะเพรามีธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเส้นใยอาหารในปริมาณสูง ทางการแพทย์พบว่าสมุนไพรคู่โต๊ะอาหารอย่างใบกะเพรามีสรรพคุณเพิ่มปริมาณน้ำนมจากเต้าคุณแม่ให้มากขึ้นกว่าเดิม และยังช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อให้ลูกน้อยได้ เพราะสารธรรมชาติในใบกะเพราะจะผ่านจากน้ำนมไปสู่ลูกขณะดูดนมได้ แบบนี้เมนูแกงเลียงใส่ใบกะเพรา แกงป่า ผัดกะเพรา ต้องเสิร์ฟกับข้าวร้อน ๆ บ่อย ๆ เสียแล้ว

6. ตำลึง

แกงจืดหมูสับตำลึง ไข่เจียวใส่ใบตำลึง หรือต้มเกาเหลาเลือดหมูใบตำลึง ก็เป็นสูตร อาหารกระตุ้น น้ำนม ที่คุณแม่หลังคลอดรับประทานได้เป็นประจำทุกวัน ที่นอกจากช่วยบำรุงสายตาแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วย เพิ่มการสร้างน้ำนมได้ดีไม่แพ้ผักชนิดอื่นเลย

ฟักทอง

7. ฟักทอง

ใครจะเชื่อว่าฟักทองสีเหลืองอร่าม นอกจากมีเบต้าแคโรทีน ฟอสฟอรัสวิตามินเอ สังกะสีสูง ซึ่งช่วยบำรุงสายตาและฟื้นฟูผิวพรรณหลังคลอดให้สดใสขึ้น และมีเส้นใยไฟเบอร์ที่ช่วยลดปัญหาท้องผูกแล้ว ยังมีสรรพคุณดีเด่นด้านการขับน้ำนมอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่เมนูฟักทองผัดไข่ แกงเลียง หรือขนมหวานฟักทองแกงบวด จะเป็น อาหารเพิ่มน้ำนมแม่ ของโปรดที่นิยมเสิร์ฟขึ้นโต๊ะอาหารคุณแม่ช่วงหลังคลอดเป็นประจำ

มะรุม

8.มะรุม

คุณแม่ที่ชอบรับประทานแกงส้มที่มีส่วนผสมจากใบและดอกมะรุม รู้หรือไม่ว่าเป็นเมนู อาหารบำรุง น้ำนมแม่ ชั้นดีที่นิยมมาแต่โบราณ อีกทั้งยังมีสรรพคุณโดดเด่นในด้านการฟื้นฟูสุขภาพของคุณแม่หลังคลอด เพราะมะรุมมีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 7 เท่า และมีปริมาณแคลเซียมบำรุงกระดูกและฟันมากกว่าการดื่มนมถึง 4 เท่า รู้อย่างนี้แล้วรับประทานบ่อย ๆ ยิ่งดีต่อสุขภาพแน่นอน

เมล็ดขนุน

9. เมล็ดขนุน

คุณแม่ที่ชอบรับประทานขนุน จะต้องรู้จักเมล็ดขนุน เพียงนำไปต้มเดือด ก็จะได้ของเคี้ยวเพลินยามว่าง ที่มีโปรตีน ไขมันวิตามิน และเกลือแร่จากธรรมชาติแท้ ๆ มากมาย แถมยังมีสรรพคุณโดดเด่นที่หลายท่านยังไม่รู้ คือ ช่วยเพิ่มการสร้างน้ำนมให้คุณแม่ได้อีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วครั้งต่อไปที่แกะขนุน อย่าเพิ่งทิ้งเมล็ดขนุน นำมาบริโภคกระตุ้นน้ำนมดีกว่า

ผักคะน้า

10. ผักคะน้า

เมนู อาหารบำรุงน้ำนม สุดท้ายที่จะนำเสนอสำหรับคุณแม่ช่วงให้นมลูก คือ ผัดคะน้าปลาเค็ม ผัดคะน้าน้ำมันหอย ราดหน้าใส่ใบคะน้า ฯลฯ นอกเหนือจากอุดมด้วยธาตุเหล็กที่ช่วยในการบำรุงเลือด สารต้านอนุมูลอิสระเส้นใยไฟเบอร์ ที่ดีต่อสุขภาพคุณแม่ หากรับประทานเป็นประจำ จะช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนมให้สร้างน้ำนมได้มากขึ้น ในเมื่อใบคะน้ามีประโยชน์ขนาดนี้ เย็นนี้อย่าลืมสั่งเมนูผัดใบคะน้า รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ กัน

อาหารเรียกน้ำนม

เมนู อาหารเพิ่มน้ำนมแม่ ที่ยกตัวอย่างมา เป็นภูมิปัญญาที่มีการรับรองด้วยการวิจัยในวงการแพทย์มาอย่างต่อเนื่อง จึงเชื่อมั่นได้ว่าเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพและพัฒนาการของลูก ด้วยสรรพคุณกระตุ้นการสร้างน้ำนมที่เปี่ยมไปด้วยสารอาหารทรงคุณค่ามากมาย จึงกล่าวได้ว่าไม่มีสารอาหารแหล่งใดมาทดแทนได้ดีกว่าของขวัญจากธรรมชาตินี้ที่คุณแม่สามารถมอบให้แก่ลูกน้อยได้ตั้งแต่แรกคลอด

หวังว่าคุณแม่ทุกท่านจะได้ไอเดียในการสรรสร้างเมนูจากพืชผักใกล้ตัว รังสรรค์เป็นเมนูที่รับประทานได้อย่างไม่เบื่อในช่วงตลอดระยะเวลาให้นมลูก ทั้งนี้การเลือกรับประทานอาหารมากคุณประโยชน์ก็เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งคุณแม่และลูกน้อย ... สำหรับคุณแม่ทุกท่านสามารถเข้าอ่านสาระประโยชน์และข้อมูลการเลี้ยงลูกใหม่ ๆ อัพเดตเพิ่มเติมใน https://www.huggies.co.th/th-th/parenting เรามีผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ อาหาร การดูแลสุขภาพคุณแม่และลูกน้อย ที่คอยนำเรื่องราวดี ๆ มาฝากกันเป็นประจำนะคะ

แหล่งอ้างอิงประโยชน์นมแม่ที่หาเพิ่มเติมให้ค่ะ
https://th.theasianparent.com/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88
http://multimedia.anamai.moph.go.th/help-knowledgs/benefits-of-breastfeeding/

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

6 ประโยชน์ของผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบแยกเพศและแบบกางเกงซึ่งคุณแม่ของลูกๆ วัยทารกและวัยเตาะแตะที่เป็นเด็กไม่ชอบอยู่นิ่งควรรู้

คุณแม่ ๆ ลองคิดดูสิว่า ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เหมาะสมแทบจะเป็นเครื่องแต่งกายชิ้นสำคัญที่สุดตลอด 2-3 ขวบปีแรกในชีวิตของลูกเลยไม่ใช่หรือ

บทความที่คุณน่าจะชอบ