วิธีเก็บนมแม่ ให้อยู่ได้นานที่สุด

วิธีเก็บน้ำนมแม่ ให้อยู่ได้นานที่สุด สำคัญอย่างไร

นมแม่เป็นของขวัญที่มีคุณค่ามากที่สุดสำหรับลูกน้อย เป็นอาหารที่หล่อเลี้ยงชีวิตเสริมสุขภาพของเด็กทารกให้มีความแข็งแรง ควบคู่กับอ้อมกอดแห่งความอบอุ่นที่ได้รับจากแม่ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่คุณแม่ทุกท่านที่สามารถให้นมจากเต้ากับลูกได้ทุกวัน โดยเฉพาะคุณแม่ยุคใหม่ที่ต้องทำงานทั้งในบ้านและนอกบ้าน หรือบางครั้งก็อาจจะไม่สะดวกให้นมลูกนอกสถานที่ เนื่องด้วยการเดินทางและความไม่เป็นส่วนตัว จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่คุณแม่ทุกท่าน ต้องรู้ วิธี การเก็บรักษานมแม่ อย่างถูกวิธี เพื่อให้เก็บนมแม่ได้นานที่สุด และคงคุณภาพสารอาหารครบถ้วน มากที่สุด เพื่อส่งต่อสิ่งดี ๆ ให้กับลูกน้อย มาดูกันค่ะว่าวิธีเก็บน้ำนมแม่ให้อยู่ได้นานที่สุดนั้นทำได้อย่างไร

ขั้นตอนเก็บน้ำนมแม่ให้คงคุณภาพมากที่สุด

ขั้นตอนเก็บน้ำนมแม่ให้คงคุณภาพมากที่สุด

1. ก่อนปั๊มนม คุณแม่ต้องเตรียมความพร้อมเรื่องความสะอาด และสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ต้องล้างมือให้พร้อม โดยช่วงเวลาก่อนปั๊มนม แนะนำให้คุณแม่ดื่มน้ำอุ่นและเปิดเพลงเบา ๆ เพื่อทำให้อารมณ์ดี ที่สำคัญ ต้องหามุมสงบเป็นส่วนตัวเพื่อไม่ให้รู้สึกเครียด
2. หากคุณแม่อยู่นอกบ้าน ไม่สะดวกที่จะล้างมือด้วยน้ำ แนะนำให้ใช้เจลแอลกอฮอล์สูตรมาตรฐานที่มีระดับแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย 64-69% เช็ดถูที่มือจนมั่นใจว่าสะอาดแล้วจึงค่อยปั๊มนม
3. กระตุ้นเต้านมให้พร้อมด้วยการใช้มือนวดคลึง หากมีผ้าขนหนูแนะนำชุบกับน้ำอุ่น นำมาประคบด้วยจะทำให้การหลั่งน้ำนม ได้ปริมาณมากขึ้นและน้ำนมไหลดีขึ้น
4. ปั๊มให้พอดีกับการดื่มของลูกแต่ละครั้งใน 1 ภาชนะ แล้วปิดซิปล็อค ถุงเก็บนมแม่ ให้สนิท หรือปิดฝาขวดให้แน่นหนาไม่ให้หกเลอะเทอะได้ ทั้งนี้ต้องไม่ลืมเขียนวัน เวลาที่ปั๊มนมด้วย เพื่อให้ดูวันหมดอายุของนมได้ง่ายขึ้น และหยิบใช้ได้ตามลำดับจากเก่าไปใหม่ ตามหลักการที่เรียกว่า First in First out คือน้ำนมที่ปั๊มจากเต้าก่อนให้นำมาให้ลูกดื่มก่อน
5. หลังการปั๊มนมแต่ละครั้ง คุณแม่ควรทำความสะอาดอุปกรณ์ปั๊มนมทันทีด้วยน้ำร้อนผสมน้ำสบู่ฆ่าเชื้อ และล้างให้สะอาด ก่อนนำไปผ่านการนึ่งฆ่าเชื้อ แล้วคว่ำให้แห้ง เพื่อให้มั่นใจได้เสมอว่าไม่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคตกค้างและพร้อมต่อการหยิบใช้งานครั้งต่อไปตลอดเวลา

เคล็ดลับ การ เก็บ น้ำนม แม่

เคล็ดลับ การเก็บน้ำนมแม่ ให้มีอายุนานที่สุด

1. ถ้าไม่ได้ใส่น้ำนมที่ปั๊มแล้วไว้ในตู้เย็น ให้ปั๊มนมใส่ถุงหรือขวดนมตั้งไว้บนโต๊ะ อุณหภูมิต้องไม่เกิน 25 องศา คุณแม่สามารถดูอุณหภูมิจากแอปพลิเคชันในโทรศัพท์มือถือก็ได้ เพื่อคาดคะเนอุณหภูมิในห้องที่คุณแม่อยู่ได้อย่างแม่นยำขึ้น โดยอายุน้ำนมหลังปั๊มจะเก็บได้ไม่เกิน 4 ชั่วโมง
2. ถ้าเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาที่อุณหภูมิ 2-4 องศา จะเก็บน้ำนมได้นานขึ้นเป็น 2 ถึง 5 วัน หลังจากปั๊มน้ำนม ขอให้คุณแม่ท่องไว้เลยว่า ยิ่งอุณหภูมิต่ำ ยิ่งเพิ่มอายุ การเก็บน้ำนมแม่ ให้ยาวนานยิ่งขึ้น
3. ถ้าเก็บนมในช่องฟรีซหรือช่องแช่แข็ง หลังจากที่คุณแม่ปั๊มนมจากเต้าแล้ว ต้องรีบนำ ถุงเก็บนมแม่ เข้าตู้เย็นทันที จะเก็บได้นานกว่า 3 วันแน่นอน
4. นอกจากเรื่องอุณหภูมิของสถานที่เก็บแล้ว วิธีเก็บรักษานมแม่ ให้ได้ยาวนาน ยังขึ้นกับความสะอาดของภาชนะด้วย คุณแม่ต้องใส่ใจความสะอาดใหม่ของถุงเก็บน้ำนม ถุงไม่บางเกินไป ไม่มีรอยปริรั่วซึม และมีซิปที่ปิดได้สนิท ทั้งนี้ควรดูวันที่ผลิตด้วยเพื่อเพิ่มความมั่นใจว่าจะเก็บรักษาน้ำนมได้อย่างดี
5. ลำดับในการหยิบใช้ถุงเก็บน้ำนม คุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำนมถุงไหนปั๊มไว้ก่อน เทคนิคคือต้องเขียนวันเวลาปั๊มนมไว้ข้างภาชนะให้ชัดเจน จะได้หยิบใช้จากนมที่ปั๊มไว้นานกว่า ทำให้ลูกได้ดื่มนมแม่ที่สดใหม่และไม่มีปัญหาลูกดื่มนมหมดอายุ
6. สำหรับคุณแม่ที่ปั๊มนมใส่ขวดพลาสติกที่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ก็ต้องมั่นใจว่าขวดนั้นผ่านการต้มนึ่งฆ่าเชื้ออย่างถูกสุขอนามัย แห้งสนิทก่อนนำมาใช้ เพื่อการันตีว่าไม่มีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนที่ทำให้ลูกท้องเสียและทำให้อายุของนมสั้นลง
7. ปิดภาชนะไม่ว่าจะเป็นขวดหรือถุงเก็บนมให้สนิททุกครั้งก่อนเก็บในตู้เย็นหรือวางบนโต๊ะ จะได้ป้องกันไม่ให้มีเชื้อโรคปนเปื้อน
8. ผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำให้คุณแม่ใช้ขวดนมที่ทำจากแก้วเก็บน้ำนม เพราะในน้ำนมแม่มีเซลล์เม็ดเลือดขาวที่มีความสามารถพิเศษในการเกาะผิวแก้วจากด้านใน จึงทำให้เกิดการติดเชื้อปนเปื้อนในนม หากทำความสะอาดกำจัดคราบได้ไม่สะอาดเพียงพอ ส่งผลต่อคุณภาพและอายุของน้ำนมแม่หลังจากปั๊มได้

ตารางอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเก็บนมแม่

ตารางอุณหภูมิที่เหมาะสมในการเก็บนมแม่ให้คงคุณภาพที่สุด

การเก็บรักษานมแม่ ต้องใส่ใจองค์ประกอบสำคัญ 2 ด้าน คือ เรื่องของความสะอาดของภาชนะบรรจุไม่ว่าจะเป็นถุงหรือขวด และเรื่องของอุณหภูมิในการเก็บรักษาที่จะส่งผลโดยตรงต่ออายุของน้ำนมแม่ หลังจากปั๊มนมจากเต้าแล้วว่าจะมีอายุสั้นหรือยาวแตกต่างกันได้ ตามตารางที่เราได้รวบรวมข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญด้านนมแม่มาฝากกันดังนี้

วิธีเก็บน้ำนมแม่

อุณหภูมิในการเก็บ

 

อายุของน้ำนมแม่

หลังปั้มจากเต้า

วางบนโต๊ะ อุณหภูมิห้อง

มากกว่า 25 องศาเซลเซียส

น้อยกว่า 1 ชั่วโมง

วางบนโต๊ะ อยู่ในห้องแอร์

น้อยกว่า 25 องศาเซลเซียส

นาน 4 ชั่วโมง

ใส่ในกระติกล้อมด้วยน้ำแข็ง

น้อยกว่า 15 องศาเซลเซียส

ไม่เกิน 1 วัน

ใส่ตู้เย็นช่องธรรมดา

2-4 องศาเซลเซียส

นาน 2-5 วัน

ใส่ตู้เย็นช่องฟรีซหรือช่องแช่แข็ง

แบบตู้เย็นบานประตูเดียว

-10 ถึง -15 องศาเซลเซียส

นาน 14 วัน

ใส่ตู้เย็นช่องฟรีซหรือช่องแช่แข็ง

แบบตู้เย็นประตูแยก 2 บาน

-18 ถึง -20 องศาเซลเซียส

นาน 90 วัน

ใส่ในตู้แช่แข็ง

น้อยกว่า -20 องศาเซลเซียส

180 วัน

สำหรับคุณแม่ที่ต้องการใช้นมภายใน 1 สัปดาห์ แนะนำว่าไม่จำเป็นต้องแช่ช่องฟรีซ หรือช่องแข็ง คุณแม่สามารถเก็บถุงหรือขวดนมในช่องปกติได้เลย เพียงแต่ต้องรีบเก็บในตู้เย็นหลังจากที่ปั๊มนมเสร็จ ยิ่งเก็บในตู้เย็นได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีต่อคุณภาพของน้ำนม

กรณีที่นำน้ำนมออกจากตู้ช่องแข็งของตู้เย็น และทำให้ละลายแล้ว ไม่ควรนำกลับไปแช่ช่องแข็งใหม่อีกครั้ง แต่หากลูกดื่มไม่หมด แนะนำให้ผสมกับน้ำนมที่ปั๊มจากเต้านมคุณแม่ใหม่เพิ่มเติม น้ำนมเก่าและใหม่สามารถใส่รวมกันได้ แล้วเก็บในตู้เย็นช่องธรรมดา ก่อนจะนำมาให้ลูกดื่มครั้งต่อไปจนหมด จะไม่เป็นการสูญเปล่าและยังให้ลูกน้อยได้รับน้ำนมที่มีสารอาหาร คงคุณภาพได้ครบถ้วนด้วย

วิธีเก็บรักษานมแม่

วิธีเก็บรักษานมแม่ มีหลากหลายวิธีที่คุณแม่สามารถเลือกตามความสะดวกได้ อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีวิธีการเก็บหลายรูปแบบที่ของคุณภาพไว้ได้นาน แต่น้ำนมสดใหม่จากเต้าที่ผลิตทุกวันหลังจากเอาลูกเข้าเต้า ต่อมน้ำนมจะมีการผลิตน้ำนมอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เพียงพอต่อการดูดของทารก ซึ่งจะช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารที่ดีและความอบอุ่นจากอ้อมกอดของแม่ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น

องค์การอนามัยโลกแนะนำให้คุณแม่ทุกคนให้นมลูกอย่างต่อเนื่องขั้นต่ำ 6 เดือน โดยเฉพาะช่วงหลังคลอดในระยะ 3 วันแรก ที่เต้านมผลิตน้ำนมเหลือง หรือคอลัสตัม ซึ่งมีโปรตีนชนิดดีมากมายที่เกี่ยวข้องกับการสร้างภูมิต้านทานร่างกายที่ดีของลูก มีความสำคัญต่อลูกน้อย คือช่วยให้เขามีสุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างสมบูรณ์ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ในน้ำนมแม่ยังมีสารอาหารที่จำเป็น และเพียงพอต่อลูกวัยทารก ทั้งอนุภาคของน้ำตาลที่ดูดซึมได้ดี กรดไขมันที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างพัฒนาการทางสมอง DHA วิตามินต่าง ๆ โดยไม่จำเป็นจะต้องเสริมสารอาหารรูปแบบอื่นอีก

ดังนั้น การเก็บรักษานมแม่อย่างถูกวิธี เพื่อคงคุณภาพของน้ำนมและยืดอายุการเก็บรักษา จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่ทุกคนต้องเข้าใจและนำไปปฏิบัติให้ถูกต้อง จะได้เป็นการรักษาของขวัญชิ้นสำคัญที่ต้องการมอบให้ลูกได้อย่างดีที่สุด

น้ำนมแม่เป็นของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยจากธรรมชาติ การมอบของขวัญนี้ผ่านเต้านมโดยตรงให้แก่ลูกสดใหม่ทุกครั้งหลังจากผลิตจากต่อมน้ำนมเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่ถ้าจำเป็นจะต้องทำการเก็บน้ำนมไว้เป็นสต๊อก คุณแม่ก็สามารถปั๊มนมเก็บในภาชนะที่เหมาะสมและรักษาในอุณหภูมิ ถูกต้องตามหลักวิชาการ เพื่อนำมาให้ลูกได้ดื่มภายหลังได้

คุณแม่มือใหม่สามารถติดตามสาระความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงดูลูกเพิ่มเติมได้ที่ https://www.huggies.co.th/th-th/parenting เพื่อเรียนรู้เทคนิควิธีในการดูแลลูกน้อยให้เติบโตอย่างมีคุณภาพและมีพัฒนาการที่สมวัยต่อไป

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

เคล็ดไม่ลับเลือกผ้าอ้อมเด็กให้เหมาะกับอายุและรูปร่างของลูก

การเลือกผ้าอ้อมเด็ก หรือซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก นอกจากคุณสมบัติที่ดีและราคาที่เหมาะสมแล้ว คุณแม่ยังต้องคำนึงถึงอายุและรูปร่างของลูกด้วย เพราะหากเลือกผ้าอ้อมที่ไม่เหมาะสมอาจจะส่งผลต่อพัฒนาการเด็กได้ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ