ของใช้สำหรับเด็กทารก

การมีสมาชิกใหม่เข้ามาอยู่ในครอบครัวเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น ถึงเวลามองหาของใช้จำเป็นสำหรับทารกแล้ว แม้ว่าเด็กแรกเกิดไม่ได้ต้องการของใช้อะไรมากมาย แต่คนเป็นพ่อแม่มักจะอยากเลือกของที่ดีพร้อมที่สุดสำหรับลูก ชีวิตจะง่ายขึ้นมากถ้าคุณแม่เข้าใจจริง ๆ ว่าของใช้จำเป็นสำหรับเด็กทารกคืออะไรบ้าง

คุณแม่ต้องจัดเตรียมที่นอนให้ลูกนอนหลับสบายและปลอดภัย จะเลือกที่นอนแบบไหนขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว อาจจะใช้เปลเด็กในช่วงสองสามเดือนแรก หรือเลือกเปลลูกรงให้เด็กนอนตั้งแต่แรกเกิด ที่สำคัญคือที่นอนต้องแน่นแข็งแรงและสะอาด ไม่มีช่องที่จะทำให้เด็กตกลงไปได้ ทารกส่วนใหญ่จะใช้เปลเด็กเพียงช่วงสั้น ๆ ราว 3-4 เดือนเท่านั้น หลายครอบครัวจึงส่งต่อเปลเด็กให้ลูกหลานได้นอนจากรุ่นต่อรุ่น แต่คุณแม่บางคนอาจเลือกใช้เปลใหม่โดยใส่ใจเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยในปัจจุบัน เพื่อให้มั่นใจว่าเปลมีความมั่นคงแข็งแรง ลูกน้อยนอนสบายและปลอดภัยค่ะ

ห้องนอนควรจัดสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับลูกน้อย เปลเด็กควรอยู่ถัดจากเตียงของพ่อแม่ในช่วง 6-12 เดือนแรก มีพื้นที่ว่างในห้องมากพอที่จะวางเปลหรือคอกนอนของลูก เก็บเสื้อผ้า ของใช้ และผ้าอ้อมให้อยู่ใกล้มือหยิบใช้ได้ง่ายโดยเฉพาะเวลากลางคืน ถ้าคุณแม่ไม่อยากให้ห้องนอนกลายเป็นเนอสเซอรี่เลี้ยงเด็ก ต้องจัดตู้เสื้อผ้าให้มีที่ว่างพอสำหรับเก็บของใช้เด็กด้วยนะคะ

คุณแม่ควรเลือกผ้าปูเตียงทำจากฝ้ายหรือเส้นใยธรรมชาติ ผ้าคลุมเตียงทำจากผ้ามัสลินหรือผ้าฝ้าย ผ้าห่มน้ำหนักเบาและผ้าคลุมเนื้อก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เก็บเสื้อผ้าเด็กไว้ในตู้เสื้อผ้าหรือลิ้นชักช่วยให้ค้นหาสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ตอนแรกคุณแม่อาจคิดว่าเสื้อผ้าเด็กตัวนิดเดียวคงไม่ใช้พื้นที่มากนัก แต่ใคร ๆ ก็มักจะให้เสื้อผ้าเด็กมากมายจนไม่รู้จะเก็บไว้ที่ไหนเลยค่ะ

รถเข็นเด็ก เป็นอุปกรณ์จำเป็นและใช้งานเป็นเวลานาน ควรพิจารณาเลือกรถเข็นเด็กที่เหมาะสม ดัดแปลงรถเข็นแบบนอนเป็นเก้าอี้นั่งเข็นพาลูกไปเดินเล่นได้ ควรคำนึงถึงวัสดุที่มีความทนทานใช้งานได้นานตั้งแต่ลูกยังแบเบาะไปจนถึงเด็กวัยหัดเดิน รถเข็นมีหลายแบบ รถเข็นสวย ๆ มีให้เลือกหลายแบบ แต่สิ่งสำคัญอันดับแรกคือเข็นง่าย เด็กนั่งสบายด้วย ต้องคำนึงถึงระดับความสูงและความแข็งแรง พับง่ายพกพาสะดวก น้ำหนักไม่มาก สามารถพับเก็บและยกขึ้นท้ายรถได้สบาย

รถเข็นเด็กแบรนด์นอกบางรุ่นออกแบบล้อขนาดใหญ่ให้ใช้ในประเทศเมืองหนาวที่พื้นลื่นเพราะหิมะตก แต่บ้านเราไม่จำเป็นต้อง เพราะจะทำให้จ่ายราคาแพงเกินกว่าการใช้งานจริง ถ้าจะซื้อรถเข็นแบบ 3 ล้อต้องเช็คให้ดีว่ามีสายรัดข้อมือติดอยู่กับมือจับเด็กด้วยเพื่อความปลอดภัยเวลานั่งรถเข็น ถ้าคุณแม่เลือกใช้รถเข็นมือสองต้องระมัดระวัง เช็คให้ดีว่าอุปกรณ์สายรัดยังทำงานได้ดีอยู่

คุณแม่สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ ของใช้เพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็ก

เป้อุ้มนอนหรือเบบี้สลิง

เป้อุ้มเด็กแบบสายคาดยึดตัวเด็กติดกับตัวพ่อแม่ มีหลายรูปแบบหลายสีสันให้เลือกตามรสนิยม ควรเลือกแบบที่มีสายรัดปลอดภัยและทำจากผ้าที่ซักได้ ทำให้มือว่างหยิบจับอะไรได้สะดวกเวลาไปซื้อของ หรือทำกิจกรรมอย่างอื่น เลือกแบบที่ทนทานอุ้มแล้วรู้สึกสบายทั้งเด็กและคนอุ้มค่ะ

อ่างอาบน้ำเด็ก เลือกอ่างอาบน้ำขนาดพอเหมาะ ใช้ง่าย สะดวกพกพา แม้ว่าจะมีอ่างขนาดใหญ่หรืออ่างล้างจานอยู่แล้วในบ้าน แต่การเลือกอ่างอาบน้ำแบบพกพาได้ใช้ประโยชน์ได้ดีกว่า
ถุงอเนกประสงค์ เป็นถุงใบใหญ่สำหรับใส่ของใช้เด็ก ผ้าอ้อม ผ้าเช็ดทำความสะอาด เสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยน ถุงขนาดพอเหมาะ ไม่ใหญ่เกินไป จะหยิบหาของง่าย
โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อม คุณแม่อาจดัดแปลงโต๊ะเก่าในห้องครัวมาใช้เปลี่ยนผ้าอ้อมให้เด็กได้ ระดับความสูงพอเหมาะไม่ต้องก้มมากจนปวดหลัง มีแผ่นรองหรือผ้าปูโต๊ะเพื่อให้เด็กสบายตัวเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อม

เก้าอี้ที่ใช้ป้อนอาหารทารก เมื่อลูกอายุประมาณ 6 เดือนต้องใช้เก้าอี้สูงมีฐานกว้างพร้อมถาด เก้าอี้นั่งสบายเหมาะกับการใช้งานหลายอย่าง ระดับความสูงเหมาะสม มีพนักรองรับด้านหลังไม่ทำให้ปวดหลัง เก้าอี้โยกก็เป็นตัวเลือกที่ดี แต่น้ำหนักมาก เคลื่อนย้ายลำบากและใช้พื้นที่มากเกินไป

คุณแม่สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ เฟอร์นิเจอร์สำหรับทารก

เริ่มมองหาของใช้สำหรับเด็กเมื่อไรดี?

ถ้าคุณแม่เคยมีลูกมาก่อน พยายามรีไซเคิลของที่มีอยู่แล้วเพื่อประหยัดเงินได้มาก ควรดูแลให้อยู่ในสภาพดีเพื่อที่น้องจะใช้ต่อจากพี่ได้ นอกจากเตียงหรือรถเข็นแล้ว อุปกรณ์อื่น ๆ ยังใช้ด้วยกันได้ระหว่างพี่น้อง เว้นแต่คุณแม่จะมีลูกหลายคน บางอย่างก็ต้องเปลี่ยนเป็นของใหม่บ้างเพื่อความปลอดภัย บางครอบครัวจะส่งต่ออุปกรณ์ของใช้เด็กที่ยังใช้งานได้ดีหมุนเวียนกันไปใช้ได้

เลือกผ้าหรือเสื่อที่เนื้อนุ่มปู

การเลือกซื้อของใช้ให้ลูกน้อยจะเริ่มเวลาใดก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน แม่หลายคนรอจนกระทั่งเข้าไตรมาสที่ 2 ถึงจะเริ่มมองหาของใช้สำหรับเด็ก แต่บางคนรีบไปจับจ่ายของใช้สำหรับเด็กทันทีที่รู้ว่าผลตรวจว่าตั้งครรภ์ การเลือกของใช้เด็กต้องพิจารณาความเหมาะสม เนื่องจากราคากับคุณภาพอาจไม่สอดคล้องกันก็ได้ สินค้าราคาแพงไม่จำเป็นว่าจะต้องมีคุณภาพสูงหรือตรงกับความต้องการของเราเสมอไป ถ้าเป็นไปได้ ลองถามพ่อแม่คนอื่นที่มีประสบการณ์มาก่อนว่าสินค้าประเภทไหนใช้ยี่ห้ออะไรดี

การให้เด็กนอนหลับในคอกใกล้เตียงพ่อแม่ช่วงที่อายุ 6-12 เดือนแรก เป็นสิ่งที่เหมาะสมเพื่อความปลอดภัยของทารกนะคะ เมื่อลูกโตขึ้นค่อยแยกไปอยู่ในห้องของตัวเอง วางเปลเด็กชิดผนัง ไม่ควรใกล้หน้าต่าง โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมและตู้เสื้อผ้าควรอยู่ใกล้เตียงจะได้หยิบของใช้ได้สะดวก หากคุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมบนโต๊ะ ไม่ควรปล่อยมือจากเด็ก ไม่ว่าเด็กจะอายุเท่าไรก็ตาม

ในเรื่องการระบายอากาศและแสงสว่างก็เหมือนกัน เด็กจะหลับสนิทในที่ค่อนข้างเย็น มืด ระวังของใช้ใกล้มือที่เด็กเอื้อมไปถึงซึ่งอาจเป็นอันตราย เช่น มู่ลี่ สวิทช์ไฟ สวิทช์พัดลม ลูกบิดประตู หรือชั้นวางของ ไม่มีของอันตรายในเปลเด็ก ของใช้ในห้องน้ำของเด็กใส่รวมกันไว้ในตะกร้าหรือชั้นวางของที่หยิบง่าย ส่วนของใช้จำพวกผ้าอเนกประสงค์ สำลีก้อน คัตเตอร์บัต กรรไกรตัดเล็บ ครีมทาผิว โลชั่น เจลล้างมือ ถังขยะสำหรับใส่ผ้าอ้อม ควรวางใกล้โต๊ะเปลี่ยนผ้าอ้อมเพื่อให้หยิบใช้งานสะดวก การเตรียมพื้นที่ในบ้านเมื่อเด็กอายุมากขึ้น เริ่มคลานหรือเดินได้ ช่วงวัยนี้คุณแม่ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยมากขึ้น เก็บของใช้อันตราย เช่น ขวดยา ขวดน้ำยาทำความสะอาดบ้าน ต้องเก็บเข้าตู้ล็อกไว้อย่างดี คุณพ่อคุณแม่ควรฝึกตัวเองให้ใส่ใจระวังอันตรายมากขึ้นตั้งแต่ตอนนี้ เพราะไม่ช้าเด็กจะโตเข้าสู่วัยซนจะมีความเสี่ยงมากขึ้น

ถ้าตั้งใจจะให้ลูกดื่มนมแม่ ไม่ต้องซื้อของใช้มากมายเลย เตรียมแค่เสื้อชั้นในสำหรับแม่ให้นมลูกและแผ่นรองซับน้ำนมป้องกันไม่ให้ไหลเลอะชุดชั้นใน แต่ถ้าคุณแม่วางแผนจะใช้นมชง ต้องเตรียมอุปกรณ์จำเป็นให้พร้อมไว้ เช่น ขวดนมประมาณ 6 ขวด ฝาปิดเกลียวจุกนม อุปกรณ์สำหรับชงนมอื่น ๆ อาจใช้นมผงสัปดาห์ละกระป๋องเลยทีเดียว

พ่อแม่ส่วนใหญ่จะใช้เครื่องฆ่าเชื้อแบบอบไอน้ำมากกว่าใช้สารเคมีล้างขวดนม อาจลงทุนซื้อเครื่องฆ่าเชื้ออบไอน้ำหรือใส่ขวดในไมโครเวฟก็ได้ โดยใช้แปรงล้างชวดและน้ำยาทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนที่จะนำไปฆ่าเชื้อ

จะซื้อหรือเช่า

การเช่าอุปกรณ์ของใช้สำหรับเด็กเหมาะจะนิยมเช่ากันช่วงเวลาสั้น ๆ เช่น เช่ารถเข็นเด็กไปเที่ยวพักผ่อนนอกสถานที่เป็นครั้งคราว เพราะรถเข็นเด็กราคาแพง ถ้าซื้อไม่ไหว การยืมหรือเช่าก็เป็นทางเลือกที่ดีกว่า หาได้ตามร้านค้าออนไลน์จะได้ราคาถูก อย่าลืมว่าต้องดูคุณภาพเป็นอันดับแรก เพื่อให้มั่นใจว่าใช้งานได้ดีจริง มีความทนทาน อย่ามองดูแค่รูปลักษณ์ภายนอก

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวข้องได้ที่บทความ เก้าอี้สูงสำหรับเด็ก และ เฟอร์นิเจอร์สำหรับทารก รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

5 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก

ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่มือใหม่ที่กำลังเลือกผ้าอ้อมเด็กหรือกำลังจะซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก ลองมาดู 5 คำแนะนำจากเราค่ะ รับรองว่าการเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กรอรับลูกแรกเกิดจะไม่ใช่เรื่องยาก แถมยังได้ผ้าอ้อมเด็กที่หมาะกับลูกสุดๆ ทั้งความสบาย การซึมซับ และพัฒนาการเด็กที่ดีเยี่ยม

บทความที่คุณน่าจะชอบ