เมื่อลูกร้องไห้งอแง

คุณพ่อคุณแม่เคยสงสัยไหมคะว่า ทำไมลูกน้อยถึงร้องไห้ ซึ่งไม่มีเหตุผลที่ชัดเจนเสมอค่ะ แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถมั่นใจได้เลยค่ะว่า ลูกน้อยกำลังพยายามบอกคุณถึงสิ่งผิดปกติในตัวพวกเขาอย่างแน่นอน ซึ่งการร้องไห้เป็นวิธีการสื่อสารที่ทารกสามารถทำได้ในวัยนี้ค่ะ

ลูกน้อยไม่ได้ร้องไห้เพื่อรบกวนคุณพ่อคุณแม่ เพียงแต่พวกเขามีความซุกซน หรือ แสดงความไม่พอใจตามธรรมชาติผ่านทางการร้องไห้ค่ะ ทารกบางคนมีความรู้สึกไวต่อการเปลี่ยนแปลง และรู้สึกไม่สบายตัวมากกว่าเด็กคนอื่น ๆ แต่การที่คุณพ่อคุณแม่เพิกเฉยต่อเสียงร้องไห้ก็ไม่ช่วยทำให้พวกเขาหยุดร้องค่ะ โดยปกติแล้วเราสามารถช่วยปลอบลูกน้อยได้ด้วยการโอบกอดค่ะ

โชคไม่ดีนักที่การร้องไห้ในทารกไม่สามารถบ่งบอกถึงปัญหาทางร่างกายหรือความเจ็บป่วยที่สำคัญกับเราได้อย่างชัดเจน หากคุณพ่อคุณแม่เป็นกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้ เราแนะนำให้ขอคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและตัดโรคที่ไม่มีความเกี่ยวข้องออกไปค่ะ

การร้องไห้ของทารกมีหลากหลายแบบ ตั้งแต่การร้องไห้ของทารกที่มีสุขภาพดี ทารกที่ร้องไห้นาน ๆ หรือ แม้กระทั่งทารกที่ร้องไห้วันละครั้งค่ะ ซึ่งแพทย์สามารถช่วยคุณได้เพื่อช่วยให้มั่นใจว่า ลูกน้อยจะมีพัฒนาการที่ดีค่ะ

นี่คือสาเหตุที่ลูกน้อยร้องไห้ในสิ่งที่พวกเขาพยายามจะบอกกับคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งเรามีวิธีการจัดการกับปัญหาต่าง ๆ ดังนี้

135

 

• หิว หรือ กระหายน้ำ เป็นเหตุผลที่พบบ่อยที่สุดสำหรับการร้องไห้ในทารกค่ะ คุณแม่ต้องให้ลูกน้อยเลือกเองว่า ลูกจะผละออกจากเต้านมแรกตอนไหนในขณะที่กำลังดูดนม พอเสร็จแล้วค่อยให้ลูกดูดอีกเต้าหนึ่งต่อ หรือ ถ้าหากคุณแม่ให้นมลูกด้วยขวดนม ให้กรอกนมใส่ไว้ในตู้ให้เยอะ ๆ ค่ะ เพื่อแทนนมจากเต้าค่ะ
• ได้รับอาหารที่ดีพร้อมกับการป้อนที่พึงพอใจ ให้คุณแม่ดูตำแหน่งที่ให้นมลูก เพื่อให้น้ำนมของคุณแม่ไหลออกมาตามกลไกการหลั่งน้ำนมที่เรียกว่า Letdown Reflex ซึ่งเขาจะได้รับน้ำนมที่มีแคลอรี่สูง หรือ น้ำนมส่วนหลังค่ะ แต่หากคุณแม่ให้นมขวด รูจุกนมต้องไม่เล็กจนเกินไป รูจุกนมเล็กทำให้ลูกน้อยดูดและกลืนน้ำนมลำบาก แต่ถ้ารูจุกนมใหญ่เกินไปอาจทำให้ลูกสำลักน้ำนมเอาได้ค่ะ
• จับลูกเรอหลังดื่มนม จับลูกนั่งตัวตรงและลูบหลังเขาค่ะ
• รู้สึกไม่สบายตัวหนาว ๆ ร้อน ๆ แตะหน้าอกของลูกน้อยด้วยหลังมือ อุณหภูมิของร่างกายควรรู้สึกอบอุ่นสบาย ๆ ไม่ร้อน ชื้น หรือ หนาวเย็น
• ในสัปดาห์แรก ๆ หลังคลอด ทารกบางคนอาจรู้สึกลำบากจากอาการจุกเสียดค่ะ
• รู้สึกเบื่อ และต้องการสังคม โอบกอดลูกน้อย ร้องเพลงเบา ๆ ลูบหลังและอาบน้ำ สามารถช่วยให้ลูกรู้สึกสงบและผ่อนคลายได้ค่ะ
• รู้สึกเหนื่อยแต่นอนไม่หลับ โอบอุ้มและแกว่งเขาไปมาหรือจับลูกนอนรถเข็น และเข็นรถไปมาค่ะ
• รู้สึกหงุดหงิดจากเสียง สิ่งกระตุ้นและผู้คน พาลูกไปอยู่ห้องเงียบ ๆ เพื่อให้เขารู้สึกสงบค่ะ
• รู้สึกอัดอัด ดูว่า เสื้อผ้าที่รัดช่วงข้อมือและข้อเท้าแน่นไปหรือไม่ ทารกที่มีผื่นแพ้ผ้าอ้อมอาจร้องไห้ได้หากผ้าอ้อมเปียก หรือ สกปรกค่ะ
• ลูกน้อยเพียงต้องการโอบกอดจากคุณพ่อคุณแม่ ลูกน้อยชอบความรู้สึกปลอดภัยที่จะได้อยู่ในอ้อมแขนของคุณ กลิ่นของคุณและการได้อยู่ใกล้ชิดกับคุณค่ะ

คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการรับมือกับทารกแรกเกิด และการให้โภชนาการของเด็กทารก เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

ปัญหาผ้าอ้อมเล็ด ผ้าอ้อมรั่ว แก้ไขอย่างไรดี

คุณแม่บางคนกำลังเจอปัญหาปัสสาวะหรืออุจจาระของลูกเล็ดรั่วออกมาจากผ้าอ้อม โดยเฉพาะบริเวณโคนขาและขอบเอว ซึ่งจริงๆ แล้วปัญหานี้แก้ง่ายนิดค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามารู้สาเหตุของผ้าอ้อมเล็ดรั่วกันก่อนค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ