เตรียมความพร้อมให้ลูกน้อยปลอดภัยและสบายดี (สำหรับเวิร์กกิงมัม)

การกลับไปทำงานวันแรกหลังลาคลอดเป็นช่วงเวลาทรมานใจมิใช่น้อย นี่จะเป็นครั้งแรกที่แม่ลูกต้องอยู่ห่างกัน เมื่อไม่ได้อยู่ดูแลลูกอย่างใกล้ชิด คุณแม่ก็มักกังวลไปหมดทั้งเรื่องการเลี้ยง ความสะอาด และอาหารของลูก คุณแม่ที่ทำงานนอกบ้านส่วนใหญ่มักหาผู้ช่วย เช่น พ่อแม่ สามี หรือญาติ ๆ มาดูแลเจ้าตัวเล็กให้ บางคนก็จ้างพี่เลี้ยงมาดูแลโดยเฉพาะหรือพาลูกไปฝากเนอสเซอรี แต่อย่างไรคุณก็ยังสลัดความกังวลออกไปไม่หมดอยู่ดี อย่ากังวลเลยค่ะ คุณแม่ทั้งหลาย นี่คือสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อให้แน่ใจว่าลูกจะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมค่ะ

แนะนำพี่เลี้ยงคนใหม่ให้ลูกรู้จัก
ทารกแรกเกิดมักไม่ค่อยกลัวคนแปลกหน้า แต่อย่างไรเด็กน้อยก็จะรู้สึกสบายใจที่สุดเมื่ออยู่กับคนที่เห็นหน้าเห็นตากันมาตลอดตั้งแต่วันแรกที่เขาลืมตาดูโลก ก่อนคุณแม่จะกลับไปทำงานตามปกติ ขอแนะนำให้ใช้เวลาอย่างน้อย 1 อาทิตย์พาพี่เลี้ยงคนใหม่มาให้ลูกรู้จักอย่างเต็มตัว

ให้ผู้ช่วยของคุณสังเกตวิธีเลี้ยงลูกของคุณก่อน 1-2 วัน พาเขาไปดูว่าคุณเก็บเสื้อผ้าลูกไว้ที่ไหน จุดเปลี่ยนผ้าอ้อมอยู่ที่ไหน และคุณเตรียมนมและเก็บนมให้ลูกอย่างไร ที่สำคัญที่สุด ต้องสอนวิธีอุ้มเด็กเรอ อาบน้ำ และวางเด็กนอนอย่างถูกต้องด้วย อย่าคิดเอาเองว่าพ่อแม่คุณจะจำทุกอย่างได้ เพราะท่านเองก็ไม่ได้เลี้ยงเด็กมาหลายสิบปีแล้ว!

อย่าลืมให้รายชื่อและเบอร์โทรศัพท์ติดต่อเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินไว้ และบอกให้พี่เลี้ยงคนใหม่รู้ด้วยว่าควรทำอย่างไรถ้าต้องเผชิญเหตุไม่คาดฝันเพียงลำพัง

สังเกตพี่เลี้ยง
เมื่อพี่เลี้ยงคนใหม่เข้าใจหน้าที่และตารางเวลาการเลี้ยงลูกของคุณแล้ว ลองให้เขาลงมือเลี้ยงลูกจริง ๆ โดยที่คุณคอยให้คำแนะนำอยู่ข้าง ๆ เราขอนำเสนอเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณค่อยๆ แก้ไขข้อผิดพลาดของผู้ช่วยคุณได้อย่างใจเย็นค่ะช่วง 1 อาทิตย์ก่อนกลับไปทำงาน ให้คุณเริ่มปั๊มนมเตรียมไว้ได้เลย ฝึกปั๊มนมให้เป็นเวลาโดยฝากลูกไว้กับพี่เลี้ยงก่อน แล้วลองให้พี่เลี้ยงป้อนนมลูกให้คุณดู อย่าลืมเน้นย้ำให้ระวังเรื่องอุณหภูมิของนมและความสะอาดของขวดนมเป็นพิเศษ และขอให้เขาเทนมที่ไม่ได้ใช้ทิ้งไปสังเกตด้วยนะคะว่าเขาวางลูกนอนถูกต้องไหม เด็กทารกควรนอนในเตียงที่ไม่มีหมอน ผ้าห่มหรือสิ่งที่อาจเป็นอันตรายวางเกะกะ คุณควรสาธิตให้ดูเป็นตัวอย่างว่าควรจับลูกวางนอนท่าไหน เพื่อให้เด็กน้อยไม่ต้องปรับตัวมากนัก

เตรียมตัวทำงาน
คุณแม่ที่เป็นเวิร์กกิงมัมต้องเตรียมตัวหลายอย่างเพราะชีวิตในที่ทำงานจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ลองคุยกับคุณแม่คนอื่นๆ ในที่ทำงานดูนะคะว่า บริษัทมีข้อกำหนดเรื่องการให้นมลูกอย่างไรบ้าง ลงทุนซื้อเครื่องปั๊มนมพกพา ถุงเก็บนมแม่กับกระเป๋าเก็บความเย็นดีๆ ไปใช้ในที่ทำงานด้วยจะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นค่ะ

คอยสอดส่องจากระยะไกล
ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสุดล้ำในปัจจุบันให้คุ้มเถอะค่ะ สมัยนี้คุณสามารถเฝ้าติดตามลูกน้อยจากทางไกลได้แล้ว อยากเห็นหน้าลูกเมื่อไรก็ได้ แถมยังคอยสอดส่องเฝ้าดูพฤติกรรมพี่เลี้ยงได้อีกด้วย ทั้งนี้ คุณควรบอกให้คนที่มาช่วยดูแลลูกรู้ก่อนนะคะว่าคุณติดตั้งกล้องไว้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจและสบายใจทั้ง 2 ฝ่ายค่ะ

การสร้างสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับลูกรักวัยทารกเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ข้อแนะนำต่าง ๆ ข้างต้นนี้จะช่วยให้คุณแม่กลับบ้านมาเจอลูกน้อยอารมณ์ดี แล้วคุณแม่จะก้าวผ่านช่วงรอยต่อตรงนี้ไปได้อย่างราบรื่นค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

เปรียบเทียบแบบผ้าอ้อมผ้ากับผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ผ้าอ้อมเป็นของใช้จำเป็นที่สุดสิ่งหนึ่งที่ต้องใช้ เพราะการขับถ่ายของลูกๆ โดยเฉพาะทารกในช่วงแรกยังไม่สามารถควบคุมได้ ผ้าอ้อมที่เรารู้จักกันมีทั้งผ้าอ้อมชนิดผ้า และผ้าอ้อมสำเร็จรูป ลองมาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียเพื่อตัดสินใจกันดีกว่าค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ