Checklist การเคลื่อนไหวหนูดีมั้ยนะ

อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว กุมารแพทย์ที่ปรึกษาศูนย์พัฒนาการและการเรียนรู้ โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์ พัฒนาการด้านร่างกายที่ดีของลูกน้อย นำไปสู่พัฒนาการการเคลื่อนไหวที่ดีตามมาค่ะ ซึ่งทุกการเคลื่อนไหวของลูกจะเป็นพื้นฐานของพัฒนาการด้านอื่นๆ ที่คุณแม่สามารถส่งเสริมให้มีศักยภาพมากขึ้นต่อไปได้ในอนาคตค่ะ

Checklist กล้ามเนื้อ & การเคลื่อนไหวของหนูดีหรือไม่
เพราะลูกรักเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัว ผ่านการเคลื่อนไหวค่ะ จึงอยากชวนคุณแม่มาทำเช็กลิสต์กันว่าลูกน้อยของเรามีพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่ รวมถึงการเคลื่อนไหวร่างกายเป็นอย่างไร

หนูนั่งชันคอได้แล้วนะ ในช่วงวัย 4-6 เดือนนี้ลูกสามารถชันคอได้ และเริ่มหันหน้า-หลัง ซ้าย-ขวาได้แล้ว ซึ่งระหว่างที่นั่ง ลูกจะใช้แขนยันพื้นได้ เวลาที่คุณแม่อุ้มลูกพาดบ่า จะสังเกตเห็นว่าเจ้าตัวน้อยจะยกศรีษะตั้งได้แล้ว รวมทั้งลูกสามารถชันคอในท่านอนคว่ำค่ะ

หนูใช้มือและตาประสานกัน ลูกวัย 12 เดือน เริ่มใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ ในการหยิบของชิ้นเล็กๆ ได้ นอกจากนี้ยังสามารถมองตามของที่ตกจากมือตัวเอง หรือเปิดหาของที่ซ่อนไว้ได้

หนูคลานได้คล่องแคล่ว ลูกน้อยเริ่มคืบคลานได้คล่องแคล่วขึ้นค่ะ ซึ่งการคืบคลานจะช่วยให้เขาได้ออกกำลังกายและพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น แขน ขา ลำตัว รวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นของทักษะการทรงตัวอีกด้วย

ส่งเสริมพัฒนาการการเคลื่อนไหวหนูให้ก้าวไกล
เมื่อรู้ถึงพัฒนาการการเคลื่อนไหวต่างๆ ของลูกที่เหมาะสมตามช่วงวัยแล้ว คุณแม่สามารถกระตุ้น และส่งเสริมให้ลูกมีพัฒนาการที่เต็มศักยภาพได้ ดังนี้ค่ะ

หนูสบายตัว การเคลื่อนไหวหนูก็ดีตามด้วย ถ้าคุณแม่ลองสังเกตดีๆ เมื่อไหร่ที่ลูกน้อยรู้สึกสบายตัว จะยิ่งส่งผลให้การเรียนรู้ผ่านการเคลื่อนไหวในอิริยาบทต่างๆ ของลูกดีขึ้นอย่างต่อเนื่องค่ะ ซึ่งการเลือกผ้าอ้อมที่มีขนาดฟิตกระชับ บาง ไม่เทอะทะ สวมใส่ และถอดง่าย สะดวก ป้องกันความเปียกชื้น ซึมซับได้ดีตลอดทั้งวัน และกลางคืน จะยิ่งช่วยให้ลูกน้อยมีความกระฉับกระเฉงมากขึ้นในการเคลื่อนไหวร่างกาย และพร้อมต่อการเรียนรู้สิ่งรอบตัวอย่างมีความสุขค่ะ

บริหารคอหนูให้แข็งแรง คุณแม่จะสามารถให้ลูกนอนหงาย แล้วจับมือทั้ง 2 ข้าง ดึงตัวขึ้นเบาๆ จะช่วยฝึกให้เขารู้จักเกร็งคอให้แข็งแรง หรืออาจลองหาของเล่นที่มีเสียงและมีสีสันสดใสมาวางไว้ตรงหน้า เพื่อให้ลูกน้อยเอื้อมคว้าและผงกศรีษะขึ้นค่ะ

ชวนหนูเล่น ชวนหนูคลาน คุณแม่ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้ลองคลาน หรือเล่นสัมผัสพื้นผิวต่างๆ ซึ่งสามารถเพิ่มความสนุก และช่วยกระตุ้นให้เขาคลานได้คล่องมากขึ้น ด้วยการหาหมอนใบเล็กๆ ให้เขาคลานข้าม แต่ต้องไม่ลืมเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัยด้วยนะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ปฏิวัติความเทอะทะสู่การเคลื่อนไหวอย่างอิสระ

ตรวจสอบข้อมูลโดย

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกรักวัย 3 เดือน : ชอบเล่นกับพ่อแม่ที่สุด และเริ่มแสดงอารมณ์ออกมาได้ชัดเจน

เมื่อลูกรักของคุณแม่เริ่มเข้าสู่วัย 3 เดือน หลายคนน่าจะเริ่มสังเกตเห็นว่า เค้ามีการแสดงอารมณ์ออกมาได้ชัดเจนแล้วใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นอาการดีใจ โกรธ หงุดหงิด หรือสงสัย นอกจากนั้นยังเริ่มมีการช่างคุยด้วยภาษาอ้อแอ้ จนคุณพ่อคุณแม่หลงซะแล้วล่ะ ที่สำคัญคือ เจ้าตัวน้อยเริ่มเรียนรู้ที่จะเล่นของเล่นเป็นแล้วอีกด้วยนะคะ 

'การเลี้ยงลูก 5/2/2019

พัฒนาการลูกน้อยเริ่มต้นที่การเลี้ยงดู

พัฒนาการลูกน้อยเริ่มต้นที่การเลี้ยงดู

บทความที่คุณน่าจะชอบ