การตัดสินใจต่าง ๆ หลังคลอดลูก

เมื่อวันกำหนดคลอดใกล้มาถึง มีการตัดสินใจสำคัญมากมายที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเผชิญเกี่ยวกับลูก ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสามารถทำการตัดสินใจล่วงหน้าได้ ในขณะที่ครอบครัวอื่น ๆ อาจไม่ได้วางแผนในเรื่องนี้ไว้ แต่การวางแผนคือทางที่ดีที่คุณแม่จะได้ใช้เวลาคิดทบทวนและปรึกษาหารือสิ่งต่าง ๆ กับคุณพ่อค่ะ

การให้นมลูก

การตัดสินใจ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หรือนมขวด จัดว่าเป็นเรื่องส่วนตัวมาก ๆ สำหรับแต่ละครอบครัว อย่างไรก็ตามประเด็นนี้เป็นที่ถกเถียงกันระหว่างกลุ่มพ่อแม่ กลุ่มแพทย์และคนอื่น ๆ ในวงกว้าง

เราต่างรู้ว่า น้ำนมแม่คือแหล่งสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยในช่วงเดือนแรก ๆ หลังคลอด และองค์การอนามัยโลกได้ให้คำแนะนำว่า ทารกไม่ควรจะรับสารอาหารอื่นใดนอกจากน้ำนมแม่ในช่วง 6 เดือนแรกของชีวิต อย่างไรก็ตามมีผู้หญิงส่วนน้อยที่รู้สึกไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับแนวคิดการ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลทางวัฒนธรรม ร่างกาย ครอบครัว และปัจจัยอื่น ๆ

คุณแม่ส่วนใหญ่สามารถเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมของตัวเองได้โดยได้รับการสนับสนุนและการดูแลที่ถูกต้อง โดยในประเทศไทยมีหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนอย่างมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทยค่ะ ในทางกลับกันคุณแม่บางคนมีความตั้งใจในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นอย่างมาก แต่ในท้ายที่สุดก็พบว่า เธอไม่สามารถให้นมลูกได้ หรือการให้นมลูกเป็นไปไม่ได้สำหรับพวกเธอ

ดังนั้นก่อนคลอดลูก การอ่านข้อมูล ถามคำถาม และรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ คือการใช้เวลาที่คุ้มค่าเพื่อทำให้คุณแม่รู้สึกมีความรู้เกี่ยวกับการให้นมลูกมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวิธีไหนต่างก็ไม่มีผิดหรือถูกนะคะ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือ คุณแม่รู้สึกสบายใจในการตัดสินใจสำหรับตัวคุณแม่และลูกน้อยค่ะ

การขลิบหนังหุ้มปลายสำหรับทารกชาย

ในประเทศไทย เราได้รับแนวคิดและข้อมูลทางวิชาการส่วนใหญ่เกี่ยวกับการขลิบหนังหุ้มปลายมาจากทางตะวันตก ซึ่งการตัดสินใจและคำแนะนำจากแพทย์ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของพ่อแม่ของทารกแต่ละคน สำหรับครอบครัวมุสลิมแล้ว ก็คงไม่มีปัญหาที่ต้องทำการตัดสินใจในเรื่องนี้ค่ะ

การขลิบหนังหุ้มปลายเป็นการสืบทอดความเชื่ออย่างหนึ่งที่อยู่คู่กับมนุษยชาติมาอย่างยาวนาน โดยแต่ละท้องถิ่นและแต่ละเชื้อชาติต่างก็มีความเชื่อเกี่ยวกับพิธีกรรมนี้แตกต่างกันไป ชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่า การขลิบคือการที่เด็กย่างเข้าสู่การเป็นบุรุษเพศอย่างเต็มตัว แต่สำหรับศาสนาอิสลามการขลิบหนังหุ้มปลายที่เรียกกันว่า “การทำสุหนัต” หมายถึง การส่งเสริมด้านสุขอนามัยและแสดงความบริสุทธิ์ของเพศชายค่ะ

ปัจจุบันการขลิบหนังหุ้มปลายเป็นเรื่องปกติที่ทำกันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ซึ่งสามารถทำได้กับทารกชายแรกเกิดไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ แต่ในบางเชื้อชาติก็ยังไม่ให้การยอมรับเรื่องนี้ และยังเป็นประเด็นที่ยกข้อดีและข้อเสียมาถกเถียงกันอยู่ในปัจจุบันค่ะ

ในทางการแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้ขลิบหนังหุ้มปลายตั้งแต่วัยเด็ก เพราะทำให้ง่ายต่อการทำความสะอาดอวัยวะเพศ และลดเหงื่อไคลบริเวณหนังหุ้มปลายที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อท่อปัสสาวะ การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ มะเร็งองคชาติและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตค่ะ

การขลิบหนังหุ้มปลายค่อนข้างเป็นเรื่องส่วนตัวที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำการตัดสินใจ ซึ่งคุณอาจได้รับคำแนะนำจากแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงและประโยชน์ของการผ่าตัด เพื่อให้คุณได้ชั่งน้ำหนักพิจารณาถึงทางเลือกที่คุณมีค่ะ

หากคุณพ่อคุณแม่ได้พิจารณาถึงข้อดีและข้อเสียแล้ว และยังคงต้องการให้มีการดำเนินการขลิบหนังหุ้มปลายต่อไป เราแนะนำให้ทำการผ่าตัดด้วยการให้ยาสลบทั่วไปโดยศัลแพทย์ที่มีประสบการณ์ คุณพ่อคุณแม่ต้องรอให้ลูกน้อยมีอายุอย่างน้อย 6-12 เดือน เพื่อให้การผ่าตัดโดยใช้ยาสลบมีความปลอดภัยมากขึ้นค่ะ

การเก็บหนังหุ้มปลายไว้มีประโยชน์สำหรับ ทารกแรกเกิด เนื่องจากมันช่วยปกป้องหัวลึงค์ของอวัยวะเพศที่ไวต่อการสัมผัสและบอบบางจาก การแพ้ผื่นผ้าอ้อม ค่ะ

ด้วยเหตุผลทางการแพทย์ต่าง ๆ แนะนำให้ผู้ที่เป็นเพศชายทำการขลิบหนังหุ้มปลายเมื่อมีโอกาส เพื่อป้องกันการติดเชื้อในบริเวณนี้ หรือเพื่อเลี่ยงอาการหนังหุ้มปลายองคชาติตีบ อย่างไรก็ตามปัญหาที่เกิดขึ้นที่หนังหุ้มปลายเป็นสิ่งที่พบได้ยาก และสามารถทำการรักษาได้โดยไม่ต้องรับการผ่าตัดค่ะ

นั่งท่าขัดสมาธิบนเสื่อ

การตั้งชื่อลูก

การตั้งชื่อลูกคือการตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิตของพ่อแม่ ซึ่งเป็นเรื่องยากและน่าลำบากใจสำหรับพ่อแม่หลายคนค่ะ ในขณะที่การตั้งชื่อลูกเป็นเรื่องง่ายดายสำหรับครอบครัวอื่น ๆ

ในประเทศไทยคุณพ่อคุณแม่ต้องทำการแจ้งเกิดภายในเวลา 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ลูกเกิด ซึ่งในช่วงระยะเวลานี้คุณพ่อคุณแม่ยังมีเวลาในการตั้งชื่อลูกอยู่บ้างค่ะ

พ่อแม่บางคนก็ตั้งชื่อไว้ให้ลูกล่วงหน้าแล้ว เมื่อพวกเขารู้ว่า พวกเขากำลังมีลูกหรือวางแผนว่า จะมีลูกอย่างแน่นอน ส่วนคนอื่น ๆ อาจรอสักสองสามชั่วโมง สองสามวันหรือหลายสัปดาห์ในการตั้งชื่อลูกหลังคลอด เพื่อให้พวกเขาได้เลือกชื่อที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเจ้าตัวน้อย ซึ่งในบางครั้งพวกเขาก็ไม่สามารถตัดสินใจตั้งชื่อลูกได้ด้วยตัวเองค่ะ

นอกเหนือจากนี้ยังต้องมีการหารือเกี่ยวกับการใช้นามสกุลของลูกด้วย โดยธรรมเนียมแล้วเด็กส่วนใหญ่จะใช้นามสกุลของพ่อ และส่วนใหญ่ครอบครัวที่แต่งงานและจดทะเบียนแล้วจะเลือกใช้นามสกุลพ่อกันเป็นปกติ แต่ในความจริงแล้วเราไม่ต้องทำตามธรรมเนียมของคนส่วนใหญ่ก็ได้ค่ะ เพราะภายใต้แนวทางของหน่วยงานการขึ้นทะเบียนของรัฐต่าง ๆ เด็กที่เกิดกับพ่อแม่ที่ไม่ได้แต่งงานจะถูกลงทะเบียนการเกิดด้วยนามสกุลแม่ เว้นแต่คุณพ่อคุณแม่จะเห็นพ้องให้เด็กลงทะเบียนด้วยนามสกุลพ่อค่ะ

คุณพ่อคุณแม่บางคนก็เลือกผสมนามสกุลของทั้งสองเข้าด้วยกัน ซึ่งทำให้ได้นามสกุลที่ง่ายต่อการสะกดและฟังดูดีมากทีเดียว แต่อาจต้องระวังสักหน่อยค่ะเพราะนามสกุลใหม่อาจเป็นภาระกับลูกในระยะยาวด้วยคำที่สะกดยาก คำยาวหรือแปลกใหม่แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

ตามวิถีคนไทยส่วนใหญ่จะ ตั้งชื่อลูก โดยอิงจากความหมายที่ดีหรือแนวคิดทางโหราศาสตร์มาอย่างช้านาน อีกทั้งคนไทยส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ คุณพ่อคุณแม่อาจจะเลือกตั้งตามวันและเวลาเกิด รวมถึงชื่อที่มีความหมายเป็นสิริมงคลอีกด้วย แต่ในปัจจุบันการตั้งชื่อก็เป็นไปตามยุคและสมัย ซึ่งขึ้นอยู่กับค่านิยมและความชอบของแต่ละคน นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่อาจใช้ความรู้สึกในการตั้งชื่อลูกหลังจากที่ได้เห็นหน้าเด็ก ๆ ค่ะ

มีหลายสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกชื่อสำหรับลูกน้อยของคุณดังนี้
1.ก่อนอื่นคุณต้องจำไว้ว่า การตั้งชื่ออาจมีผลต่อลูกของคุณไปตลอดชีวิต ซึ่งในระยะยาวเขาอาจจะชอบมันเขาหรืออาจจะเกลียดชื่อตัวเองจนต้องเปลี่ยนเลยก็ได้ค่ะ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรตั้งชื่อลูกให้เหมาะสมกับทุกช่วงวัยของเขาไม่ว่าจะเป็นวัยทารก วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่และวัยผู้สูงอายุค่ะ
2.คุณพ่อคุณแม่ต้องพิจารณาว่า คุณต้องการชื่อที่แตกต่าง ชื่อแปลกหรือชื่อไทยโบราณ รวมไปถึงชื่อยอดนิยมและคำนึงว่า ชื่อนี้ดูผิดแปลกไปจากเด็กคนอื่น ๆ หรือไม่ ซึ่งควรคิดให้ถี่ถ้วนก่อนเลือกการสะกดคำหรือการออกเสียงที่ผิดแปลกไปสำหรับการตั้งชื่อลูกด้วยนะคะ
3.หากคุณมีสมาชิกครอบครัวหรือเพื่อนสนิทที่ลูกมีชื่อเฉพาะ ลองพิจารณาดูว่า ลูกของคุณต้องมีชื่อที่คล้ายกับพวกเขาหรือไม่
4.ค้นหาชื่อที่คุณต้องการและดูว่า คุณชอบความหมายและที่มาของชื่อหรือไม่ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะต้องตระหนักถึงตัวสะกดที่ไม่เหมาะสม ชื่อเล่นที่ไม่พึงประสงค์และชื่อสั้น ๆ ที่อาจทำให้ลูกถูกล้อได้ค่ะ
5. เลือกชื่อที่ดีที่สุดให้กับลูก ไม่ว่าคุณจะเลือกชื่อใดให้กับลูกก็ตาม แม้อาจจะดูแปลก ๆ ในสองสามวันแรก แต่ทุก ๆ อย่างจะเรียบร้อยและเข้าที่เข้าทางไปเองค่ะเรามีชื่อทารกหลายร้อยชื่อที่จะช่วยคุณพ่อคุณแม่หาชื่อที่เหมาะสมกับลูก ไม่ว่าคุณกำลังมองหาชื่อยอดนิยม ชื่อที่ไม่ซ้ำใครหรือแม้แต่ชื่อที่มีที่มาแบบเฉพาะเจาะจงและมีความหมายพิเศษค่ะ สามารถกดไปที่ หัวข้อตั้งชื่อลูก เพื่อค้นหาที่ถูกใจนะคะ

เรื่องคิดหลังคลอดอาจจะไม่จำเป็นต้องรอจนหลังคลอดนะคะ คุณแม่ใกล้คลอดทุกท่านสามารถหยิบยกเรื่องนี้ไปคิดและปรึกษกับสามีได้ตั้งแต่ก่อนคลอดเพื่อจะได้หาหนทางที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ค่ะ และสามารถติดตามอ่านข้อมูลเพิ่มเติมอื่น ๆ จากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

ความแตกต่างระหว่างผ้าอ้อมเด็กผู้หญิงและผ้าอ้อมเด็กผู้ชาย

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนยังไม่รู้ใช่ไหมว่าผ้าอ้อมเด็กผู้หญิงและผ้าอ้อมเด็กผู้ชายมีความแตกต่างกัน หรือแม้แต่คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกมาแล้วหลายคนก็ยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วผ้าอ้อมเด็กผู้หญิงและผ้าอ้อมเด็กผู้ชายแตกต่างกัน วันนี้

บทความที่คุณน่าจะชอบ