ลูกดื่มนมแม่อุจจาระบ่อยจนก้นแดง ต้องดูแลอย่างไร

เด็กนมแม่มักจะอุจจาระบ่อยและเหลวนุ่ม เนื่องจากนมแม่ย่อยง่าย ดูดซึมไวจึงขับถ่ายได้ไวและบ่อย แต่บางคนอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย คือ อุจจาระบ่อยจนก้นแดง ซึ่งเรื่องนี้คุณแม่สามารถแก้ไขและป้องกันได้ง่ายๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้ค่ะ

สาเหตุที่ลูกอึจนก้นแดง

สาเหตุที่ 1 : เกิดจากคุณแม่มีน้ำนมเยอะมาก เมื่อลูกดูดนมก็จะได้น้ำนมส่วนหน้ามากเกินไป น้ำนมส่วนหน้ามีส่วนผสมของน้ำเยอะกว่าน้ำนมส่วนหลัง เมื่อลูกดื่มนมแล้วร่างกายจึงย่อยไว ดูดซึมไวเพราะมีน้ำมาก ลูกจึงถ่ายบ่อยหรือแค่ผายลมก็มีอึเล็ดออกมาด้วยบ่อยๆ

การแก้ไข : คุณแม่ที่รู้ตัวว่าน้ำนมเยอะ ควรปั๊มนมส่วนหน้าออกมาแช่เย็นไว้ก่อน โดยกะว่าให้เหลือน้ำนมอยู่อีกครึ่งเต้า จากนั้นจึงให้ลูกดื่มนมอีกครึ่งเต้าให้หมด ซึ่งลูกจะได้น้ำนมส่วนหลังซึ่งมีทั้งน้ำและสารอาหารเข้มข้นในปริมาณที่เหมาะสม ลูกจะยังถ่ายห่างขึ้นและลดอาการก้นแดงได้ค่ะ

สาเหตที่ 2 : เกิดจากลูกดื่มนมแม่สลับเต้าไปมาใน 1 มื้อ ซึ่งจะทำให้ลูกได้น้ำนมส่วนหน้าของนมทั้ง 2 เต้าจนอิ่มและไม่ได้น้ำนมส่วนหลังเลย หรือได้รับในปริมาณน้อย ทำให้ถ่ายบ่อยมากเพราะน้ำเยอะและถ่ายจนก้นเอง

การแก้ไข :  คุณแม่ควรให้ลูกดื่มนมให้หมดเป็นข้างๆ ไป เช่น ให้ลูกดื่มจากเต้าขวาจนหมดในมื้อเดียว และมื้อต่อไปค่อยดื่มจากเต้าซ้าย ซึ่งจะช่วยลดและแก้ไขอาการก้นแดงจากการถ่ายบ่อยได้ค่ะ

เด็กทารกที่ดื่มนมแม่จะได้รับทั้งน้ำ สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และได้แลคโตสจำนวนมาก เมื่อผ่านเข้าสู่ลำไส้ก็จะถูกย่อยและดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย แต่เมื่อลูกได้น้ำและแลคโตสมากไปทำให้ย่อยไม่ทันจึงรั่วซึมออกตามรูผนังลำไส้ที่ยังปิดไม่สนิท ซึ่งไม่ใช่อาการแพ้แลคโตส หรือลำไส้ย่อยแลคโตสไม่ได้อย่างที่เข้าใจ แต่เกิดจากการย่อยไม่ทันเพราะมีปริมาณมากไปเท่านั้นค่ะ

นอกจากการแก้ไขลูกก้นแดงจากการอุจจาระบ่อยด้วยการปรับเปลี่ยนวธีให้นมแม่แล้ว คุณแม่ยังสามารถช่วยลดและป้องกันอาการก้นแดงได้จากการทำความสะอาดและการเปลี่ยนผ้าอ้อมด้วย โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวของเด็กอ่อนโดยเฉพาะ และไม่ควรใช้วิธีซับก้นให้แห้งแทนการเช็ดถูกเพื่อลดอาการระคายเคืองผิว รวมถึงควรเลือกผ้าอ้อมที่สามารถซึมซึมได้ดี เมื่อลูกอุจจาระเหลวออกมา ผ้าอ้อมจะได้ซึมซับอุจจาระได้ทันที อุจจาระจะได้ไม่สัมผัสกับก้นลูกนานเกินไปในช่วงที่รอคุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมแผ่นใหม่ค่ะ 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

6 ประโยชน์ของผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบแยกเพศและแบบกางเกงซึ่งคุณแม่ของลูกๆ วัยทารกและวัยเตาะแตะที่เป็นเด็กไม่ชอบอยู่นิ่งควรรู้

คุณแม่ ๆ ลองคิดดูสิว่า ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เหมาะสมแทบจะเป็นเครื่องแต่งกายชิ้นสำคัญที่สุดตลอด 2-3 ขวบปีแรกในชีวิตของลูกเลยไม่ใช่หรือ

บทความที่คุณน่าจะชอบ