6 เหตุผลที่คุณควรกอดลูกเบบี๋ ตอนนี้เลย!

สายใยความผูกพันระหว่างแม่ลูกจะถักทอแน่นแฟ้นขึ้นผ่านการสัมผัสเนื้อตัวกันและกัน เป็นเรื่องมหัศจรรย์เหลือเชื่อที่การกอดกันเพียงไม่กี่วินาทีจะสามารถเปลี่ยนอารมณ์ความรู้สึกคนเราได้มากมาย โดยเฉพาะกับอ้อมกอดที่แสนอบอุ่นและเต็มไปด้วยความห่วงใย

“การกอด” มีมนต์วิเศษอย่างหนึ่ง คือแค่กอดกันแน่นๆ เพียงไม่กี่วินาทีก็ทำให้ทั้งคุณและลูกน้อยได้รับประโยชน์มากมายที่ให้ผลคงอยู่ยาวนาน

นี่คือเหตุผลว่า ทำไมคุณควรอ้าแขนโผกอดลูก ณ บัดเดี๋ยวนี้!

สร้างสายใยผูกพันระหว่างแม่ลูก
คุณหมอแนะนำว่า ถ้าเป็นไปได้ คุณแม่ควรรีบสัมผัสเนื้อตัวลูกน้อยแรกเกิดทันทีหลังคลอด เพราะการสัมผัสจะกระตุ้นให้ร่างกายคุณแม่หลั่งน้ำนมออกมาป้อนลูกน้อยทันที อีกทั้งยังสร้างความผูกพันแม่ลูกขึ้นในชั่วพริบตา เมื่อคุณแม่อุ้มทารกน้อยแนบอก เสียงจังหวะหัวใจของแม่ที่แสนคุ้นเคยจะขับกล่อมให้หนูน้อยรู้สึกผ่อนคลาย เป็นสายสัมพันธ์พิเศษเฉพาะคู่แม่ลูกที่รู้กันเพียง 2 คนเท่านั้น

พลังแห่งการเยียวยา
เคยนึกสงสัยไหมคะ ถึงแม้เรื่องที่เผชิญอยู่จะหนักหนาแค่ไหน แต่เมื่อมีใครสักคนยื่นมือเข้ามาสวมกอด คุณจะรู้สึกดีขึ้นอย่างบอกไม่ถูก นั่นเป็นเพราะว่าการกอดสามารถถ่ายทอดอะไรหลาย ๆ อย่าง เช่น ความรัก การยอมรับ และการปลอบโยนจากคนหนึ่งถึงอีกคนได้ ไม่ว่าจะอายุเท่าไร เพศไหน หรืออยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม

เด็กทารกไร้เดียงสาทุกคนยังรู้จักชูแขนทั้งสองข้างขึ้นไขว่คว้าหาที่พึ่งในยามที่รู้สึกไม่สบายใจหรืออยากให้คนอุ้ม เพราะธรรมชาติในตัวเราเรียกร้องหาความรักผ่านการสัมผัสนั่นเอง

เด็กน้อยจะรู้สึกถึงความรัก และการยอมรับ
เมื่อเด็กทารกยังไม่เข้าใจภาษาพูด คำว่า “แม่รักลูก” ก็อาจส่งผ่านไปไม่ถึงใจเขา แต่เด็กทารกจะแยะแยกหาคนที่เขาควรไว้ใจให้ดูแลจากสิ่งที่เขาสัมผัสได้ เช่น เขาเห็นหน้าคุณบ่อยไหม คุณทำอะไรเพื่อเขาบ้าง และคุณให้ความสนใจ ใส่ใจเขามากน้อยแค่ไหน การอุ้มลูกขึ้นมากอดบ่อย ๆ แม้ในยามที่ลูกไม่ได้ร้องขอจะทำให้เขารับรู้ว่าคุณอยู่ที่นั่นกับเขาเสมอ คุณจะคอยปกป้องเขา คุณรักเขา ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

ทำให้เด็กรู้วิธีแสดงความรัก
เมื่อลูกน้อยได้รับการกอด เขาก็จะเชื่อมโยงได้เองว่าการกอดสัมพันธ์กับความรักที่เขาสัมผัสได้ แล้วเขาจะเรียนรู้เองว่า การกอดก็เป็นวิธีแสดงความรักที่เขาจะบอกคุณได้เช่นกัน ยังจำได้ไหมคะ ครั้งแรกที่ลูกน้อยยื่นมือโผเข้าหาคุณ มันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมยิ่งใหญ่ที่สุดจริง ๆ

ทุกคนจะมีความสุข
การกอดได้รับการพิสูจน์แล้วว่าทำให้ทั้งผู้ให้และผู้รับมีความสุขมากขึ้น เพราะการกอดไปกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา คุณจะรับรู้ความรู้สึกนี้ได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการกอดแบบไหน ทั้งกอดแบบชื่นชมยินดี กอดปลอบโยน รวมทั้งการกอดลูกแนบอกเป็นครั้งแรก

เมื่อโตขึ้น ลูกจะเป็นคนจิตใจมั่นคง ไม่ค่อยเครียด
เราห้ามไม่ให้ลูกโตขึ้นไม่ได้ แต่เราต้องช่วยกันเสริมสร้างให้ลูกมีทัศนคติที่ดีและรู้จักคุณค่าในตัวเองตลอดชีวิตของเขา เด็กที่ได้รับพลังทางบวกอย่างเปี่ยมล้นจะมีความเชื่อมั่นและเคารพในตัวเองสูง สิ่งนี้จะช่วยให้เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่เครียดง่าย แล้วคุณจะปูพื้นฐานความสุขให้ลูกได้อย่างไรน่ะหรือ?  วิธีง่าย ๆ คือแสดงความรักอย่างสม่ำเสมอ ให้เขาสัมผัสถึงความรักความอบอุ่นและการยอมรับจากผู้อื่น แล้วระดับความสุขในตัวลูกจะพุ่งทะยาน เขาจะรู้สึกว่าเขาทำอะไรได้ทุกอย่างบนโลกใบนี้ นั่นเพราะมีคุณคอยอยู่เคียงข้างและสนับสนุนให้ก้าวผ่านทุกสิ่งทุกอย่างไปได้นั่นเอง

บทความที่คุณน่าจะชอบ

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

เด็กวัย 6 เดือน

เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็ผ่านไปครึ่งปีแล้วนับจากวันที่ลูกน้อยลืมตาขึ้นดูโลก แม้คุณแม่จะตั้งอกตั้งใจดูแลลูกรักให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน แต่บางครั้งก็อาจรู้สึกว่าตารางชีวิตแน่นเกินกว่าจะหยุดพักและนึกถึงความชื่นใจของการเป็นแม่ ดังนั้น ลองหาเวลาเล่นกับลูก มอบความรักความอบอุ่นที่มีคุณค่าที่สุดให้แก่ดวงใจดวงน้อยของคุณ ในช่วงเวลาเงียบๆ แบบที่ไม่ต้องรีบร้อนไปไหน

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

ลูกน้อยวัย 2 เดือน

Diapers Tips 4/26/2019

3 ลักษณะเด่นของผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบแยกเพศ ที่ไม่มีในผ้าอ้อมสำเร็จรูปทั่วไปที่ไม่ได้แยกเพศ ลองทายสิว่าคืออะไรบ้าง

อย่างที่ชื่อบอกไว้ ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบแยกเพศคือเด็กคนไหนใช้ก็เหมือนกัน เท่าเทียมกัน แต่อย่างที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนจะเข้าใจในที่สุดว่าเด็กไม่ได้เหมือนกันทุกคน โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง

บทความที่คุณน่าจะชอบ