ลูกรักวัย 3 เดือน : ชอบเล่นกับพ่อแม่ที่สุด และเริ่มแสดงอารมณ์ออกมาได้ชัดเจน

เมื่อลูกรักของคุณแม่เริ่มเข้าสู่วัย 3 เดือน หลายคนน่าจะเริ่มสังเกตเห็นว่า เค้ามีการแสดงอารมณ์ออกมาได้ชัดเจนแล้วใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นอาการดีใจ โกรธ หงุดหงิด หรือสงสัย นอกจากนั้นยังเริ่มมีการช่างคุยด้วยภาษาอ้อแอ้ จนคุณพ่อคุณแม่หลงซะแล้วล่ะ ที่สำคัญคือ เจ้าตัวน้อยเริ่มเรียนรู้ที่จะเล่นของเล่นเป็นแล้วอีกด้วยนะคะ 

ของเล่นที่ดีที่สุดคือ “คุณพ่อคุณแม่”
สำหรับเด็กในวัย 3 เดือนนั้น ของเล่นที่เหมาะสำหรับเค้ามากที่สุด ก็คือตัวของคุณพ่อคุณแม่นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการอุ้ม การชู การเล่นจ๊ะเอ๋ หรือสิ่งสำคัญนั่นก็คือ “การกอด” นั่นเอง เพราะการกอดมีมนต์วิเศษอย่างหนึ่ง คือแค่กอดกันแน่นๆ เพียงไม่กี่วินาที ก็สามารถถ่ายทอดอะไรหลาย ๆ อย่าง ทั้งความรัก การยอมรับ และการปลอบโยนจากคนหนึ่งถึงอีกคนได้ โดยเด็กทารกจะแยกแยะหาคนที่เขาควรไว้ใจให้ดูแลจากสิ่งที่เขาสัมผัสได้ การอุ้มลูกขึ้นมากอดบ่อยๆจะทำให้เขารับรู้ว่าคุณอยู่ที่นั่นกับเขาเสมอ คุณจะคอยปกป้องเขา คุณรักเขา ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตามนั่นเองค่ะ

นอกจากนี้ช่วงวัย 3 เดือน ลูกรักจะเริ่มดูดนมคุณแม่เก่งแล้ว คุณแม่ควรให้ลูกดูดนมให้หมดเป็นเต้าไปจะดีที่สุด เพราะลูกจะได้ทั้งหัวน้ำนมใสๆและน้ำนมท้ายเต้า ซึ่งจะช่วยลดอาการท้องอืด แหวะนมนะคะ โดยถึงแม้เด็กทารกที่ดื่มนมแม่มาตลอด ยังถ่ายบ่อย ถ่ายเหลว และมีเนื้ออุจจาระที่อ่อนนุ่มอยู่ แต่เค้าจะเริ่มถ่ายเป็นเวลามากขึ้น ดังนั้นคุณแม่จึงควรจดบันทึกเวลาในการขับถ่ายของลูก เพื่อให้ทราบเวลาแน่นอนในการเปลี่ยนผ้าอ้อม ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ก้นลูกสัมผัสกับอุจจาระหรือปัสสาวะนานไปจนเกิดผื่นผ้าอ้อมค่ะ หรืออาจจะใช้ผ้าอ้อมที่มีแถบวัดความเปียกชื้นช่วยให้คุณแม่ได้ทราบเวลาเปลี่ยนผ้าอ้อมให้กับลูกน้อยได้ง่ายขึ้นค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เก้าอี้สูงสำหรับเด็ก
พัฒนาการลูกน้อย 9/25/2020

เก้าอี้สูงสำหรับเด็ก

เมื่อเด็กอายุได้ประมาณ 6 เดือน เด็กจะคอแข็งขึ้น สามารถจับให้นั่งอยู่บนเก้าอี้สูงเพื่อรับประทานอาหารเองได้แล้วค่ะคุณแม่

ของใช้สำหรับเด็กทารก
พัฒนาการลูกน้อย 9/25/2020

ของใช้สำหรับเด็กทารก

การมีสมาชิกใหม่เข้ามาอยู่ในครอบครัวเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น ถึงเวลามองหาของใช้จำเป็นสำหรับทารกแล้ว แม้ว่าเด็กแรกเกิดไม่ได้ต้องการของใช้อะไรมากมาย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

ลูกรักวัย 6 เดือน : ต้อนรับฟันซี่แรกและอาหารมื้อแรก

พอเจ้าตัวน้อยเติบโตเข้าสู่ช่วงวัย 6 เดือน คุณแม่จะได้เจอเรื่องน่าดีใจอย่างหนึ่งก็คือ ฟันซี่แรกของลูกจะงอกออกมาให้เห็นแล้ว คุณแม่สามารถเริ่มให้น้องกินอาหารเสริมประเภทอาหารบดนุ่มๆเสริมจากนมแม่ได้แล้วนะคะเพื่อให้เขาอิ่มพอดีในแต่ละมื้อ

บทความที่คุณน่าจะชอบ